สามัคคีคือพลัง “SCB IEP ปั่นรวมใจถวายพระพร” แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

24 พฤศจิกายน 2558

ก่อนหน้านี้ทุกคนคงคิดว่าการปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ – เชียงใหม่เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก หรืออาจจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยทีเดียว เนื่องจากระยะทางที่แสนไกลกว่า 788กม. เส้นทางที่แสนโหดเพราะความลาดชัน หรือแม้แต่อากาศในเมืองไทยที่แสนจะร้อนระอุ แต่แล้วนักปั่นทั้ง 88 คน ก็สามารถพิชิตเส้นทางแสนโหดได้เพราะมีอุดมการณ์และจุดมุ่งหมายร่วมกันนั่นคือการปั่นจักรยานเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา การปั่นจักรยานในครั้งนี้ไม่ได้ประสบความสำเร็จได้เพราะแรงกายอย่างเดียว แต่ว่าสิ่งสำคัญมากกว่าสิ่งใดคือแรงใจ แรงมิตรภาพ และแรงพลังสามัคคี

โครงการ SCB IEP ปั่นรวมใจถวายพระพร” ซึ่งจัดโดย ชมรมนักธุรกิจโครงการเสริมศักยภาพนักธุรกิจมือโปร หรือ SCB IEP เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 88 พรรษา โครงการ “SCB IEP ปั่นรวมใจถวายพระพร” พร้อมกับนักปั่น 88 ชีวิต มุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ผ่าน 5 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ ลำปาง และเชียงใหม่ รวมระยะทางถึง 788 กม.

โดยการเดินทางเริ่มต้นขบวนปั่นในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2558 ณ จุดปล่อยขบวนบริเวณลานอินเตอร์โซน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต โดยหนึ่งในภาระกิจของนักปั่นในครั้งนี้คือส่งมอบจักรยานบริจาคให้ “โครงการจักรยานยืมเรียน” ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดใน 5 จังหวัดที่ปั่นผ่าน จังหวัดละ 88 คัน รวมจำนวนทั้งหมด 440 คัน  นอกจากนี้ ยังร่วมบริจาคเงินสมทบทุนมอบให้มูลนิธิพระดาบส ในโครงการ “SCB IEP ปั่นรวมใจถวายพระพร” และร่วมลงนามถวายพระพร ณ ธนาคารไทยพาณิชย์ทั้ง 5 สาขาใน 5 จังหวัดที่ปั่นผ่าน ได้แก่  สาขานครสวรรค์ สาขาห้าแยกโคกมะตูม จังหวัดพิษณุโลก สาขาอุตรดิตถ์ สาขาลำปาง และสาขาท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ หรือ การถวายพระพรออนไลน์บนเว็บไซต์ www.SCBLetsBike.com คำถวายพระพรเหล่านั้นจะปรากฏในรูปแบบใบโพธิ์บนต้นโพธิ์ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นต้นโพธิ์ต้นไทรของชาวไทย และคำถวายพระพรออนไลน์ที่เบ่งบานเต็มต้นโพธิ์เหล่านั้นจะถูกรวบรวมเพื่อทูลเกล้าฯ ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในโอกาสต่อไป

ปรากฏการณ์ของโครงการนี้ ทำให้เห็นถึงพลังแห่งความสามัคคีของกลุ่มคนรักการปั่นจักรยาน และความพยายามในการพิชิตเส้นทางยาวไกล และแสนชันสุดโหดถึง 788 กม. ตลอดเส้นทางนักปั่นล้วนพบเจออุปสรรคมากมาย จากสภาพอากาศที่ร้อน  พื้นผิวเส้นทางที่ปั่นผ่าน เส้นทางความชันในช่วงปั่นขึ้นภาคเหนือ แต่นักปั่นทั้ง 88 คนนี้ไม่เคยย่อท้อ เพราะทุกคน2มีจุดมุ่งหมายเดียวกันที่อยากแสดงออกถึงความรักที่มีต่อพ่อของเราชาวไทย อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ซาบซึ้งอย่างมากนั่นคือภาพของมิตรภาพที่เกิดขึ้นในทริปนี้ นักปั่นทั้ง 88 ชีวิตช่วยกันให้กำลังใจกันในยามเหนื่อยล้า ช่วยกันประคับประคองกันในช่วงเส้นทางลาดชันระหว่างในช่วงของวันที่ 4 เส้นทาง อุตรดิตถ์-ลำปาง ซึ่งถือว่าเป็นเส้นทางปราบเซียน เมื่อขบวนนักปั่น ปั่นเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ได้ เสียงเชียร์จากพี่น้องจังหวัดเชียงใหม่ที่ส่งเสียงให้กำลังใจ และต้อนรับขบวนนักปั่นทั้ง 88 คนอย่างอบอุ่นสิ่งเหล่านี้เป็นภาพที่สะท้อนถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ตอกย้ำให้เห็นว่าคนไทยยังรักกัน ยังสามัคคีกันนั่น เกื้อกูลกัน อุปสรรค ความเหนื่อยล้า หายเป็นปลิดทิ้ง เมื่อขบวนนักปั่นทั้ง 88 ชีวิต ปั่นเข้าเส้นชัย ณ ห้างเมญ่า จ.เชียงใหม่ เป็นภาพความประทับใจที่เหล่านักปั่นกอดคอกัน และน้ำตาไหล ซึ่งเป็นน้ำตาแห่งความปลื้มปริ่ม ความยินดี