Congratulations SCB IEP #14

5 มิถุนายน 2560คุณแจ็ค SCB IEP รุ่น 14 ชายหนุ่มผู้ Break the Record ของ SCB IEP โดยการจัดปาร์ตี้รวมรุ่น 1-14 ได้มากถึง 200 คน เป็นครั้งแรกที่เหล่าชาวน้องพี่ SCB IEP มารวมตัวกันมากมายขนาดนี้ แถมยังไปดึงรุ่นพี่เก่าๆ มาได้อีก นั่นเพราะคุณแจ็คอยากให้รุ่นพี่ได้รู้จักกับรุ่นน้อง เพื่อให้จบออกไปแล้วทุกคนยังคอยช่วยเหลือกันอยู่ เขาคนนี้รู้ดีกว่าใคร ว่าการได้เข้ามาเรียนในหลักสูตรนี้ สิ่งที่ได้รับมากกว่าความรู้ คือมิตรภาพและคอนเน็กชั่นดีๆ ที่ก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในตลอดระยะเวลา 3 เดือนของหลักสูตรนี้ หากเริ่มสนใจว่าคอร์ส SCB IEP นี้มีสอนอะไรบ้าง เห็นท่าว่าต้องให้คุณแจ็คจากรุ่น 14 นี้ แนะนำให้ฟังสักหน่อย
 
ทำไมต้อง SCB IEP
“ผมอยากทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้ว ผมอาจจะมีความรู้เรื่องมาร์เก็ตติ้ง เรื่องการสร้างแบรนด์ แต่ความรู้ด้านอื่นๆ ผมไม่ได้มีมากนัก แล้วก็เห็นว่าคอร์สนี้เปิดรับคนอายุ 35-50 ปี ซึ่งตัวผมเองอายุ 39 ถ้าเป็นคอร์สที่อื่นก็อาจจะมีคนรุ่นเด็กกว่านี้มาเรียน ซึ่งผมว่าเด็กไปไม่น่าจะได้อะไรมาก แต่หลักสูตรที่นี่เป็นคนรุ่นโตกว่า พอเขาเป็นคนอีกรุ่น ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นใหญ่ ผมเลยคิดว่าเป็นโอกาสดี เราคงได้อะไรจากพวกเขาพอสมควร นอกจากมาเรียนจะได้ความรู้แล้ว เราคงได้มาเจอ มาพบปะกับเพื่อนๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ต่างๆ ในหลักสูตรนี้”
 
เรียนหลักสูตรนี้แล้วได้อะไร
“คอร์สนี้จะเรียนเรื่องต่างๆ ที่ครอบคลุมในเรื่องธุรกิจ มีทั้งเรื่องของ Marketing, Finance, Taxation, Accounting รวมไปถึงการยกเคสของธุรกิจต่างๆ มาช่วยเปิดมุมมองให้เรา ทำให้เราได้รับความรู้ใหม่ๆ จากคนที่เข้ามาเรียนคนอื่น ที่เขามีพื้นฐานต่างจากเรา บางคนมีธุรกิจใหญ่มาก บางคนมาจากธุรกิจออนไลน์แต่เติบโตได้ไว เราเลยได้เรียนรู้แง่คิดและความรู้ใหม่ๆ มาเยอะมาก”
 
สิ่งที่ได้กลับไปจาก SCB IEP           
“สิ่งที่ได้คือแนวคิดจากโลกภายนอก เพราะปกติเราทำ เราคิดของเราอยู่คนเดียว ไม่ได้ไปแลกเปลี่ยนความรู้กับใคร แต่มาหลักสูตรนี้แล้วได้เห็นการยกเคสต่างๆ มาพูด รวมไปถึงความรู้ แนวคิด จากคนที่เข้ามาเรียน ซึ่งมีทุก Industry ที่เข้ามาเรียน บางครั้งเรามองแค่จากมุมของเรามันก็แคบเกินไป”
 
ความประทับใจที่อยากบอกต่อ
“ก่อนหน้าผมเข้ามาเรียน ผมเองก็ไม่รู้จะทำตัวยังไง แต่พอเข้ามาแล้ว ผมว่าสิ่งที่ได้คือ Networking มันก็เป็นพื้นฐานที่ได้จากการมาเรียนในหลักสูตร แต่ที่มันเหนือกว่านั้นคือ Business Working ซึ่งเป็นการที่เราได้เพื่อนที่ทำธุรกิจร่วมกัน แต่สิ่งที่ผมรู้สึกว่ามีค่าที่สุดของการมาเรียนคอร์สนี้ คือการได้คำว่า “เพื่อน” ผมมองว่ามันอยู่ได้ยั่งยืนกว่าและคนมาเรียนคอร์สนี้น่ารัก SCB IEP เขามีคัลเจอร์ที่ค่อนข้างแข็งแรง ซึ่งมันถูกสร้างขึ้นมาเรื่อยๆ จากรุ่นสู่รุ่น คอมมูนิตี้ของ SCB IEP เหนียวแน่น ทุกคนคอยช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี ผมคิดว่าจุดตรงนี้เป็นอะไรที่ช่วยเราในธุรกิจได้เยอะมาก”
สิ่งที่คุณเป็ด SCB IEP รุ่น 14 ได้จากการเข้าเรียนหลักสูตรนี้ นอกจากความรู้กับทฤษฎีต่างๆ ที่คุณเป็ดนำไปใช้ได้จริงแล้ว การแบ่งปันข้อมูลและแลกเปลี่ยนวิธีการแก้ปัญหาในธุรกิจ ก็เป็นอีกสิ่งที่คุณเป็ดได้จากบรรดาเพื่อนๆ และรุ่นพี่ในหลักสูตร อย่างไม่มีกั๊ก ทุกคนพร้อมยินดีให้คำปรึกษาและแชร์ความรู้กันอย่างเต็มใจ หลังจากที่เขาชกเข้าเป้าบ้าง ไม่เข้าเป้าบ้างมานาน หลังจบหลักสูตรนี้ คุณเป็ดน่าจะแข็งแกร่งขึ้นอีกหลายสเต็ป
 
ทำไมเลือกเรียนหลักสูตร SCB IEP
“อยากหาอะไรเพิ่มเติมให้ชีวิต เพราะทุกวันนี้หลายสิ่งในการทำธุรกิจก็เปลี่ยนแปลงไป อย่างเรื่องของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปทุกวัน ผมเลยอยากเรียนรู้ให้มากกว่าที่เป็นอยู่ อยากได้ประสบการณ์ อยากได้ความรู้ ซึ่งคอร์สของ SME แบบนี้ก็จะมีหลากหลายแห่งที่เปิดสอน ผมเองก็ได้ถามเพื่อนๆ เหมือนกันว่าหลักสูตรของที่ไหนน่าสนใจ น่าไปเรียน ซึ่งเพื่อนก็แนะนำว่าหลักสูตร IEP ของ SCB นี่แหละน่าสนใจ เพราะไม่ได้แค่เรียนๆ แล้วจบกันไป แต่จะได้เรื่องของคอนเน็กชั่น เรื่องความสัมพันธ์ที่คนมาเรียนจะค่อนข้างสนิทกัน ซึ่งต่างจากหลักสูตรที่อื่น”
                               
รู้สึกอย่างไรกับหลักสูตร SCB IEP
“ผมว่าหลักสูตรนี้มีความบาลานซ์ระหว่างการเรียนและการสานสัมพันธ์กับเพื่อนนะ หลักสูตรอื่นๆ ของบางที่ เราอาจจะได้เรื่องการเรียน แต่ไม่ค่อยได้คอนเน็กชั่น อาจเพราะคนมาเรียนกลุ่มใหญ่ไป หรือมันมีความห่างระหว่างคนที่มาเรียนอยู่ แต่สำหรับที่นี่เขาทำได้เหมาะสมดี เรื่องเรียนเราก็เรียนกันเต็มที่ เอาไปใช้ประโยชน์ได้จริง เรื่องของเพื่อนหรือคอนเน็กชั่นเราก็ได้ด้วย ผมว่าทางหลักสูตรเขาเก่งที่หาคนคาแร็กเตอร์ใกล้เคียงกัน มีความสนใจใกล้กัน ทัศนคติคล้ายกัน พอมาอยู่รวมกัน โอกาสที่เราจะคุยแล้วคลิกมันก็เร็วขึ้น สนิทกันง่ายขึ้น”  
 
สิ่งที่ได้กลับไปจาก SCB IEP           
“องค์ความรู้ที่ได้จากหลักสูตร มันเหมาะสมกับ SME อย่างพวกเรา บางครั้งเราก็มัวแต่ลุย มัวแต่ชกอยู่ในสนาม จนหลงลืมเรื่องทฤษฎีไป พอเราได้มาเรียนมารู้วิธีคิดของคนที่เขาเคยทำมาแล้วสำเร็จจริง พอเราเอาวิธีเหล่านั้นกลับไปใช้ มันก็ทำให้เรามีหลักการมากขึ้น แก้ปัญหาดีขึ้น และมีความรู้แน่นขึ้น ข้อดีอีกอย่างของการเรียนหลักสูตรนี้ คือเราจะได้เจอเพื่อนที่มีปัญหาคล้ายกัน ทำธุรกิจ SME เหมือนกัน พอเราได้คุย ได้แชร์ว่าแก้ปัญหากันอย่างไร แชร์ประสบการณ์กัน แลกเปลี่ยนความรู้กัน มันทำให้เราได้เห็นมุมมองที่ต่างกันไป แล้วก็ยิ่งทำให้สนิทกันมากขึ้นไปอีก”
                
ความประทับใจที่อยากบอกต่อ
“พอเราได้ความเป็นเพื่อน ซึ่งมันเกินกว่าคำว่าคอนเน็กชั่น เวลาเรามีปัญหาแล้วเรามาปรึกษากัน เราจะรู้สึกว่าทุกคนให้ใจในการช่วยเราแก้ปัญหา ยิ่งพอหลายๆ คนมาแชร์กันว่าต่างคนต่างแก้ปัญหากันยังไง ก็ทำให้เราได้เห็นหลายๆ มุมมอง ซึ่งบางครั้งเราไม่รู้ว่าแก้ปัญหาแบบนี้ก็ได้ แล้วมันเวิร์กด้วย ซึ่งมันเป็นข้อดีของการแบ่งปัน ของการแชร์ความรู้ของเพื่อนๆ จนทำให้เรารู้สึกอุ่นใจ และเป็นสิ่งมีค่ามากๆ ที่เราได้ไปจากหลักสูตรนี้” 
คุณติ๊กเลือกเรียนหลักสูตร IEP ของ SCB ในครั้งนี้ถือเป็นการมาอัพเดตตลาดใหม่ เปิดโลกทัศน์และมุมมองใหม่ๆ จากนักธุรกิจที่มีหลากหลายวัย การได้แบ่งปันข้อมูลและแลกเปลี่ยน แชร์ความรู้ระหว่างเพื่อนร่วมรุ่น ถือเป็นอีกสเต็ปที่คุณติ๊กมองว่า การทำธุรกิจไม่ควรหยุดนิ่งอยู่กับที่หรือทำอะไรที่มันเดิมๆ ควรเปิดโอกาสให้ตัวเองได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะการทำธุรกิจในยุค 4.0 เช่นนี้
 
รู้จักหลักสูตร SCB IEP ได้อย่างไร
มีเพื่อนแนะนำมา ว่ามีหลักสูตร IEP ของ SCB เปิดรับสมัคร เราดูแล้วว่าน่าสนใจ และด้วยความที่อายุเราค่อนข้างเยอะกว่าคนอื่น และทำธุรกิจมานาน เราก็อยากรู้ว่าเด็กรุ่นใหม่ที่เขาทำธุรกิจตอนนี้เขาคิดเห็นกันอย่างไร วิธีการทำงาน ธุรกิจที่เขาทำเป็นอย่างไร ก็เหมือนเรามาอัพเดตโลก ตัวติ๊กในฐานะผู้บริหารของซีทโบ้ต บิสิเนสของติ๊กก็จะเป็นกลุ่มพวกโรงงาน จะไม่ค่อยมีการเทรดที่อยู่บนออนไลน์เท่าไหร่ การได้เข้าร่วมหลักสูตรนี้ทำให้เราได้รู้ว่า ตอนนี้การตลาดออนไลน์ การทำงานทางอินเทอร์เน็ตเขาไปถึงไหนกันแล้ว ซึ่งเป็นแนวคิดของนักธุรกิจรุ่นใหม่ๆ ส่วนตัวติ๊กเราไม่มีความรู้ทางด้านนี้ พอเราได้มาจูนกันเราก็จะรู้ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ เด็กรุ่นใหม่ๆ ว่าเขาเป็นยังไง และเด็กรุ่นใหม่บางกลุ่มเขาก็ชอบไลฟ์สไตล์ในการเล่นเรือ มาซื้อเรือกับเรา ติ๊กก็ได้รู้ว่าคนรุ่นใหม่ๆ เหล่านี้เขาคิดอะไรกันบ้าง
 
หลักสูตรนี้ให้อะไรบ้าง
ทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ได้ความรู้ทั้งจากเพื่อนร่วมรุ่น น้องๆ เด็กรุ่นใหม่ เจ้าหน้าที่ของ SCB อาจารย์จากจุฬาฯ ที่มาสอน ด้วยความที่เราเป็นผู้บริหารมานาน เราจะคอนเซนเทรตแค่มุมเดียว แต่หลังจากเราได้มาเรียนหลักสูตรนี้ทำให้เราได้ความคิดที่หลากหลายขึ้น ได้แชร์ความรู้กัน ได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ เราอยากเรียนรู้เกี่ยวกับโลจิสติกส์เราก็ได้รู้ ทุกคนที่มาเรียนก็ทำธุรกิจหลากหลาย เวลาเรียนได้จับกลุ่มทำงานกัน คิดโปรเจ็กต์ร่วมกัน เราก็จะรู้แล้วว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่ๆ เขาคิดเห็นกับธุรกิจสมัยนี้แบบนี้นะ และที่สำคัญหลังจากเรียนจบเราก็ยังมีคอนเน็กชั่นได้ต่อยอดทำธุรกิจด้วยกันอีก ได้คุยกัน ได้เพื่อนใหม่ ได้น้องเพิ่ม และมีการจัดกิจกรรมร่วมกัน อย่างกลุ่มที่ติ๊กเรียนชื่อกลุ่มตลาดน้อย เราก็จะจัดทริปกันนอกรอบไปออกเรือกันค่ะ
 
ความประทับใจที่ได้มีส่วนร่วมกับหลักสูตร SCB IEP รุ่น 14
ตลอด 3 เดือนที่ได้เรียนรู้ร่วมกัน เรามีคอนเน็กชั่นเพิ่ม ได้ต่อยอดงานเรา ได้สนับสนุนงานคนอื่น อย่างเวลาเราจะทำอะไรเราก็นึกถึงเพื่อนเราก่อน ลองเสนอโน่นนี่กัน ทำธุรกิจร่วมกัน ช่วยเหลือในการทำธุรกิจของกันและกัน ติ๊กถือว่าเราได้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากหลักสูตรนี้เยอะ ได้รู้มุมมอง รู้แนวคิดของนักธุรกิจรุ่นน้อง ว่าเขามีความคิดในการทำธุรกิจอย่างไร เราได้มุมมองความคิดการทำธุรกิจของเขา เขาได้เรียนรู้การทำธุรกิจของเรา แลกเปลี่ยนกันและกัน เราขายเรือซึ่งก็ไม่ใช่สินค้าธรรมดา แต่ถือว่าเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์ เมื่อเราได้รู้ว่าเด็กรุ่นใหม่เขาคิดแบบนี้เราก็จะได้มุมมองอีกแบบ อีกเจเนอเรชั่น เพราะอย่างรุ่นติ๊กเวลาเราทำธุรกิจก็จะทำอย่างเดียว แต่เด็กรุ่นใหม่เค้าทำหลายอย่างพร้อมๆ กัน เนื่องจากว่าเค้าต้องการหารายได้จากหลายๆ ที่ ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ของ SCB ที่ดูแลเราอย่างดี ขอบคุณอาจารย์จากจุฬาฯ นอกจากความรู้ที่ท่านมาคำแนะนำแล้ว อาจารย์ก็เต็มที่กับพวกเรามาก เวลามีปาร์ตี้ท่านก็มาร่วม เป็นกันเอง ส่วนเพื่อนๆ ในรุ่นเราก็จะสานต่อคอนเน็กชั่นกันต่อไป เพื่อให้ SCB IEP 14 ได้เหนียวแน่นกันอย่างต่อเนื่อง