SCB IEP Reunion ปฏิบัติการปลดล็อค SME

20 พฤศจิกายน 2558ธนาคารไทยพาณิชย์ โดย SCB IEP หรือโครงการเสริมศักยภาพนักธุรกิจมือโปร ได้จัดงานสัมมนา “SCB IEP Reunion” ปลดล็อค SME ก้าวสู่ธุรกิจที่ยั่งยืน เพื่อให้สมาชิกผู้เข้าร่วมโครงการทั้ง 11 รุ่น ได้มีโอกาสมาสานสัมพันธ์ และสร้างเน็ตเวิร์คธุรกิจร่วมกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ธนาคารให้ความสำคัญมาโดยตลอด

กิจกรรมภายในงานมีการ ปาฐกถาพิเศษจาก “คุณพรชัย ตระกูลวรานนท์” ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ กระทรวงอุตสาหกรรม ในหัวข้อ “แนวทางการสนับสนุนธุรกิจ SME ไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน” และสัมมนาให้ความรู้แลกเปลี่ยนมุมมองทางธุรกิจจากประสบการณ์จริงของนัก ธุรกิจ SME ที่ประสบความสำเร็จ อาทิ คุณสุหฤท สยามวาลา กรรมการผู้จัดการบริษัท ดี เอช เอ สยามวาลา จำกัด ผู้นำ ในธุรกิจเครื่องเขียนและเครื่องใช้สำนักงานของไทย บรรยายพิเศษในหัวข้อ “คิดต่าง สร้างสรรค์ เพื่อธุรกิจยั่งยืน” และเสวนาพิเศษจาก 3 กูรูธุรกิจจาก 3 บริษัทชั้นนำของประเทศ คุณอรนุช ผการัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท อินทรา แม่โขง จำกัด และรองประธานสมาคมธุรกิจไทยในกัมพูชา คุณจิรพรรณ คชฤทธิ์ ชูแสง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่มเซนย่า และคุณเมธี อธิจิตสกุล รองกรรมการผู้จัดการบริษัท ดีแพค อินเตอร์ คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ ถุงพลาสติก และฟิล์มพลาสติก ร่วมเสวนาภายใต้หัวข้อ “ต่อยอดโอกาสธุรกิจ AEC”

“แนวทางการสนับสนุนธุรกิจ SME ไทย ให้เติบโตอย่างยั่งยืน”
คุณพรชัย ตระกูลวรานนท์ - ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงอุตสาหกรรม
รัฐบาล ได้ออกนโยบายเน้นการสนับสนุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน การพัฒนาระบบ และลดขั้นตอนในการออกใบอนุญาตต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ SME ให้มากที่สุด โดยรัฐบาลพร้อมเป็นสื่อกลางการผนึกกำลัง SME ไทยให้เข้มแข็งต่อไป

“การตามคนอื่นนั้นง่ายแต่ไม่เป็นที่จดจำ”
คุณสุหฤท สยามวาลา - กรรมการผู้จัดการบริษัท ดี เอช เอ สยามวาลา จำกัด
ให้ มุมมองในเรื่องการคิดต่างในการทำธุรกิจ โดยคิดคำว่าปากกาลูกลื่นเป็นรายแรก สามารถสร้างยอดขายได้อย่างเข้มแข็ง กล้าเปลี่ยนแปลง โดยปีล่าสุดลดสัดส่วนโฆษณาแมสมีเดียเป็นศูนย์ ลงไปทำการตลาดดิจิตอล โซเชียลเน็ตเวิร์คแทน ได้รับผลตอบรับที่ดีกว่าเดิมด้วยเงินที่น้อยลง การตามคนอื่นนั้นง่ายแต่ไม่เป็นที่จดจำ ไม่ต้องคิดแปลก เริ่มที่หาจุดเด่นของเรา แล้วตอบโจทย์ผู้บริโภคก็เพียงพอ

เสวนาพิเศษ หัวข้อ ต่อยอดโอกาสธุรกิจ AEC

“อย่าหยุดตัวเองไว้ในความเคยชินเดิมๆ”
คุณเมธี อธิจิตสกุล - รองกรรมการผู้จัดการบริษัท ดีแพค อินเตอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ ถุงพลาสติกและฟิล์มพลาสติก
อยาก ให้ SME ไทยมองอาเซียนเป็นเหมือน EU เราคือตลาดเดียวกัน มีลูกค้าอีกมากมายให้ออกไปค้นหา อย่าหยุดตัวเองไว้ในความเคยชินเดิมๆ หรือข้อจำกัดที่เราคิดไปเอง ต้องกล้าลุย

“หลังมีอาเซียน ระบบเศรษฐกิจจะเชื่อมกัน”
คุณอรนุช ผการัตน์ - กรรมการผู้จัดการบริษัท อินทรา แม่โขง จำกัด รองประธานสมาคมธุรกิจไทยกัมพูชา
ยัง มีตลาดขนาดใหญ่มาก ที่เชื่อถือในแบรนด์สินค้าไทย และมีกำลังความต้องการสินค้าไทยอยู่ หลังจากมีอาเซียน ระบบทางเศรษฐกิจเราจะเชื่อมต่อกัน ประเทศเพื่อนบ้านที่สัดส่วนการส่งออกยังมีอัตราต่ำแสดงว่ายังมีโอกาสอีกมาก ให้เข้าไปลงทุน

“พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส”
คุณจิรพรรณ คชฤทธิ์ ชูแสง - รองกรรมการผู้จัดการบริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) เจ้าของเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่มเซนย่า
เรา เคยขยายตลาดได้ดีจนเกิดวิกฤตขึ้น มีนักลงทุนรายใหญ่มาร่วมตลาดชาเขียว ทำให้เริ่มหาตลาดใหม่มาทดแทน และค้นพบความเหมาะสมที่กัมพูชา การตลาดก็ลงทุนน้อยกว่าในประเทศไทย ทำให้สามารถสร้างแบรนด์ได้อย่างรวดเร็ว จนกระทั่งปัจจุบันสินค้าของเราสามารถส่งออกไปขายสู่ประเทศต่างๆ เกือบทุกประเทศในอาเซียนได้ในที่สุด


ต้องยอมรับว่า แนวคิดในการสร้างสังคมผู้ประกอบการ SME ในนามชมรมนักธุรกิจ SCB IEP ของธนาคารไทยพาณิชย์น่าสนใจจริงๆ ซึ่งถ้าผู้ประกอบการคนใดสนใจเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว SCB SME ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์กว่า 1,200 สาขาทั่วประเทศ หรือโทร. 02 722 2222