คอนเทนต์กราฟฟิคสวยได้ง่ายๆ กับโปรแกรมออนไลน์

            เมื่อ Content กลายเป็นกลยุทธ์สำคัญของการทำการตลาดในยุคดิจิทัลไปแล้ว สิ่งที่มีความสำคัญตามมาติดๆ ก็คือความสามารถในการทำกราฟฟิคสวยๆ ซึ่งเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีเงินทุนในการเริ่มต้นธุรกิจไม่สูงนัก แต่ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังบีบให้ทุกคนต้องเปลี่ยนแปลงตาม ก็เป็นบ่อเกิดให้คนที่มีความสามารถ เอาความสามารถของตัวเองมาสร้างเครื่องมือใหม่ๆ เพื่อป้อนให้กับคนที่ต้องการ ปัญหาการทำกราฟฟิคสวยๆ จึงไม่ใช่อุปสรรคสำคัญสำหรับคนที่อยากดันธุรกิจให้โตในยุค 4.0 อีกต่อไป
            ลลิตา สันติวรรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด สายงานสื่อสารแบรนด์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวว่าการสร้างคอนเทนต์ในปัจจุบันมีความสำคัญต่อยอดขายของผู้ประกอบการธุรกิจมากขึ้น ยิ่งการค้าขายขึ้นไปอยู่บนโลกออนไลน์ การเจอหน้ากันระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายน้อยลง สินค้าถูกนำเสนอผ่านหน้าจอมือถือ ก็ยิ่งทำให้คอนเทนต์มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น

HIGHLIGHT
  • ปัจจุบันการซื้อขายส่วนใหญ่อยู่บนโลกออนไลน์ การนำเสนอสินค้าจึงต้องทำผ่านคอนเทนต์ ซึ่งหากออกแบบมาให้มีรายละเอียดครบถ้วน มีสีสันสวยงาม และมีจุดดึงดูดความสนใจ คอนเทนต์นั้นก็จะนำไปสู่การตัดสินใจซื้อได้ในที่สุด
  • แม้ไม่มีความรู้ด้านการออกแบบกราฟฟิค แต่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ก็สามารถสร้างคอนเทนต์ดีๆ ของตัวเองได้ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป ซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการฟรีจำนวนมาก ซึ่งแม้ของฟรีจะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง แต่ก็เหมาะกับการเริ่มต้นสำหรับคนที่ยังมีเงินทุนไม่มากนัก
  • ถ้าเราหยิบเอาภาพอะไรมาก็ไม่รู้ ความละเอียดไม่พอ เอามาใช้แล้วเป็นรูปแตกๆ คนอาจไม่สนใจ แล้วมองข้ามไป ทั้งๆที่สินค้าของเราเป็นของดีมีคุณภาพ ขณะที่อีกแบรนด์หนึ่งที่เป็นคู่แข่งเรา เลือกใช้ภาพที่ดึงดูดใจกว่า ก็อาจจะขายได้ดีกว่า
            “เมื่อการเจอหน้าพูดคุยกันน้อยลง สิ่งที่ลูกค้าจะได้เห็นตัวตนของร้านค้าของเราจะผ่านคอนเทนต์ทั้งหมด ถ้าคอนเทนต์ที่ออกแบบมาดึงดูดสายตาได้มากพอ ก็จะมีโอกาสขายสินค้าได้มากกว่า เพราะคนไม่ได้เห็นสินค้าของจริง เขาเห็นจากรูปภาพ จากสิ่งที่เรานำเสนอ ฉะนั้นตัวคอนเทนต์จะต้องมีสีสันดึงดูดเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ของเรา และควรมีรายละเอียดครบ คำว่าคอนเทนต์นี่รวมทุกอย่างตั้งแต่ข้อความ รูปภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหว

        “ถ้าเราหยิบเอาภาพอะไรมาก็ไม่รู้ ความละเอียดไม่พอ เอามาใช้แล้วเป็นรูปแตกๆ คนอาจไม่สนใจ แล้วมองข้ามไป ทั้งๆที่สินค้าของเราเป็นของดีมีคุณภาพ ขณะที่อีกแบรนด์หนึ่งที่เป็นคู่แข่งเรา เลือกใช้ภาพที่ดึงดูดใจกว่า ก็อาจจะขายได้ดีกว่า ทั้งที่บางทีสินค้าของเขาอาจมีคุณภาพต่ำกว่าของเราก็ได้ อย่างร้านอาหาร ถ่ายรูปออกมาก็ต้องให้ดูน่ากินเข้าไว้ สีสัน มู้ดแอนด์โทนต้องออกมาแล้วให้คนดูแล้วรู้สึกหิว อยากจะสั่งมาลองกิน คือคนไม่ได้เดินผ่านหน้าร้าน แต่อยู่หน้าจอแล้วเลื่อนดูแล้วสะดุดกับภาพที่น่าสนใจ เขาก็อาจจะสั่งซื้อสินค้าเราเข้ามาได้

          เมื่อคอนเทนต์เป็นเรื่องสำคัญ ในมุมมองของลลิตาจึงเห็นว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยเฉพาะกลุ่มที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ ควรเรียนรู้ที่จะสร้างคอนเทนต์ด้วยตัวเอง ซึ่งปัจจุบันมีโปรแกรมสำเร็จรูปที่ช่วยให้คนที่ไม่มีพื้นฐานด้านการทำกราฟฟิค สามารถออกแบบทำภาพกราฟฟิคสวยๆ เพื่อนำไปใช้สร้างเพจร้านค้าของตัวเองให้มีสีสันดึงดูดความสนใจกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้ ซึ่งแต่ละโปรแกรมออกแบบมาให้ใช้งานได้ไม่ยากนัก

            “หลายซอฟต์แวร์ เป็นซอฟต์แวร์ฟรีทางออนไลน์ ขอแค่มีอินเตอร์เน็ต ผู้ประกอบการก็สามารถสร้างคอนเทนต์ได้ด้วยตัวเอง เพราะว่ามีรูปแบบให้ใช้ฟรีเยอะแยะไปหมด ไม่จำเป็นต้องเสียตังค์ซื้อ เพียงแต่ต้องเลือกให้ถูกประเภท เลือกให้ถูกขนาด ถ้าเลือกขนาดเหมาะสมแล้ว ก็แค่เอารูปมาจัดวาง หรือตกแต่งได้เลย ทำได้ง่ายๆ เหมือนทำพาวเวอร์พอยท์ เอารูปมาวางซ้อนทับกัน แล้วใส่ข้อความลงไป ให้ภาพออกมาอย่างที่ต้องการได้เลย ส่วนตัวมองว่ากลุ่มคนที่ไม่ถนัด หรือไม่มีมุมมองทางด้านมัลติมีเดีย หรือด้านกราฟฟิคเลย ก็สามารถเรียนรู้วิธีการใช้งานโปรแกรมเหล่านี้ได้ง่าย ซึ่งถ้าทำเป็นขึ้นมาแล้ว ก็จะรู้ว่าจริงๆ แล้วกราฟฟิคทำไม่ยากเลย พอรู้แล้วว่าจริงๆ บางอย่างไม่ได้ยาก แค่จับวางง่ายๆ แค่นั้น ก็จะมีข้อมูลใช้ในการต่อรองเวลาที่ไปจ้างให้เขาทำกราฟฟิคให้ได้
     
       “ปัจจุบันค่าบริการกราฟฟิคแพงมาก อย่างแบนเนอร์ ถ้าใช้บริการพวกมืออาชีพ ชิ้นหนึ่งตกประมาณ 1-2 พันบาท พวกมือสมัครเล่นอาจถูกกว่านี้หน่อย แต่ก็มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากเราไม่รู้ฝีมือเขา แล้วก็ไม่รู้ว่าเขารับงานไปแล้วจะรับผิดชอบหรือเปล่า ซึ่งจริงๆ บางอย่างเราสามารถทำเองได้ อย่างง่ายๆ เช่น เราจะใส่แค่เบอร์ติดต่ออะไรแค่นี้ เราทำเองก็ได้ แล้วเดี๋ยวนี้แอพพลิเคชั่น ที่มีอยู่ปัจจุบันมีความง่าย และออกแบบมาให้สนับสนุนกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ค่อนข้างเยอะ เราใช้แอพพลิเคชั่นแต่งรูปของเราอยู่แล้ว ถ้าเอามาใช้ทำทางการค้า หรือทำโพสต์ หรือคอนเทนต์ของเราก็ไม่น่าจะยากอะไร”

        ลลิตาบอกว่าโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับการออกแบบงานกราฟฟิคในปัจจุบันมีเยอะมาก แต่ที่มีความยืดหยุ่นน่าใช้สุดในมุมมองของเธอ คือ canva.com ซึ่งสามารถใช้ได้ฟรีโดยไม่ต้องสมัครสมาชิกอะไรเลย

        “ที่เลือกเอา canva มานำเสนอ เพราะ canva มีความยืดหยุ่นสูง อย่างเช่น เราสามารถอัพโหลดรูปภาพของเราขึ้นไปเองได้ แล้วเราก็สามารถเลือกรูปภาพฟรีของเขาได้ เพราะเขาก็มีรูป ที่เป็นลักษณะของภาพเวกเตอร์ที่ไม่มีพื้นหลัง ให้เราใช้งานได้ค่อนข้างเยอะ โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่แน่นอนว่าของฟรีก็ย่อมต้องมีข้อจำกัดอยู่แล้ว เช่น จำกัดจำนวนการสร้าง Artwork หรือไม่อนุญาติให้ใส่โลโก้ของแบรนด์ลงใน Artwork แต่ถ้าเราเห็นว่าบริการของ canva สามารถตอบโจทย์ธุรกิจเราได้จริงๆ เราก็สามารถสมัครแพ็คเก็จของเขาได้ ก็จะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง

           “ข้อดีของ canva คือสามารถทำภาพกราฟฟิคอย่างง่ายๆ ได้ โดยที่เราแค่เอารูปมาวางๆ แค่นั้น ต่อให้เราไม่มีรูปอัพโหลดขึ้นไป canva ก็สามารถซัพพอร์ตรูปให้เราได้ทุกอย่าง ข้อเสียมีอยู่นิดเดียว สำหรับเวอร์ชั่นฟรี คือเรื่องของฟอนต์ภาษาไทย จะมีให้ใช้แบบเดียวแต่ถ้าเป็นฟอนต์ภาษาอังกฤษมีให้เลือกเยอะ ส่วนข้อควรระวังมีนิดเดียว คือเวลาเลือกรูปมาใช้ ให้สังเกตดูหน่อยว่าอันไหนเสียตังค์ อันไหนฟรี เพราะเวลาเราคลิ๊กเลือกตัวที่เสียตังค์มาใช้แล้ว เวลาที่เราจะเซฟรูปที่เราสร้างขึ้นมาจนเสร็จแล้ว มันจะบังคับให้เราใส่หมายเลขบัตรเครดิต จนไม่สามารถเซฟงานที่เราทำได้ ทำให้เสียเวลาทำไปแล้วแต่ไม่สามารถเซฟงานออกมาได้ ดังนั้นต้องดูให้ดีตั้งแต่แรก ให้สังเกตดูรูปที่เราเลือกมาที่มุมล่างด้านขวาจะบอกว่าฟรี หรือมีค่าใช้จ่ายเท่าไร”

            ลลิตาบอกว่าภาพกราฟฟิคที่ได้จาก Canva มีคุณภาพเทียบเท่าการจัดการภาพบน Photoshop ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่ง Canva มีขนาดสื่อมาตรฐานให้เลือกใช้ตั้งแต่เล็กไปจนใหญ่ ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการทำตลาดบนเพจเฟซบุ๊คได้ครอบคลุมเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Cover page, Post หรือแม้แต่  เฟซบุคแอด ซึ่งเฟซบุคถือเป็นแพลตฟอร์มที่คนไทยใช้เยอะสุด จึงถือเป็นโปรแกรมที่เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่ใหม่ทั้งในเรื่องธุรกิจ และเรื่องกราฟฟิคเลยทีเดียว

            ผู้สนใจสามารถติดตามกิจกรรมดี ๆจาก  SCB SME  ที่มีให้อย่างต่อเนื่อง โดยสามารถติดตามรายละเอียดได้ทาง https://scbsme.scb.co.th/