งานแกะรอยร้อยล้าน (Young Self Made Millionaire presented by SCB) ตอน The Next Fourward “ก้าวสู่ผู้นําเทรนด์ธุรกิจ หลากมุมคิด พิชิตร้อยล้าน” On Tour จังหวัดนครราชสีมา

24.03.2018

สร้างเงินทุนให้แข็งแกร่ง แข่งขันกับตัวเอง ใช้สติเกิดปัญหา  

ทุกประสบการณ์สอนให้เติบโตและแข็งแกร่ง กว่าจะประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ “คุณอนุทิน ชาญวีรกูล” ประธานกรรมการบริษัท เอส ที พี แอนด์ ไอ จำกัด (มหาชน) ก็ล้มลุกคลุกคลานมาไม่น้อย ใช่ว่าลงมือทำแล้วจะได้เลย แต่ผ่านการเจ็บปวดมาหลายหน จนเราอดไม่ได้ที่จะขอฟังข้อคิดดีๆ ที่ท่านมาพูดให้ฟังในงาน แกะรอยร้อยล้าน (Young Self Made Millionaire presented by SCB) ตอน The Next Fourward “ก้าวสู่ผู้นําเทรนด์ธุรกิจ หลากมุมคิด พิชิตร้อยล้าน” On Tour จังหวัดนครราชสีมา
 
Highlight :
  • อย่าสนใจคู่แข่ง ทำธุรกิจเราให้ดีที่สุด อย่าคิดโตทางลัด อย่าไปเบียดบังแข่งขันกับคนอื่นเพื่อให้ได้งานนั้นมา โฟกัสในงานของเรา พัฒนาขึ้นตามศักยภาพที่มี อย่าอยากโตตามคนอื่น ต้องรู้ธุรกิจของเราให้รอบด้าน ให้เชี่ยวชาญ หากเจอปัญหาอย่าเพิ่งยอมแพ้ ต้องท้าทายตัวเองให้ไปต่อ
  • สะสมทุนไปเรื่อยๆ และอย่ากลัวอุปสรรค การสะสมทุนเป็นรากฐานให้ธุรกิจแข็งแกร่ง ดูสภาพเศรษฐกิจโดยรวม ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีก็โตแบบเสมอตัว ถ้าเศรษฐกิจดีก็โตตามเศรษฐกิจ อย่ากลัวอุปสรรคข้างหน้า อย่าเพิ่งยอมแพ้ ขอให้มุ่งมั่นตั้งใจ ทุกคนมีโอกาสประสบความสำเร็จเท่าๆ กัน
  • เมื่อขาดทุน ให้แก้ปัญหาด้วยสติ อย่ารอจนพังแล้วค่อยแก้ไข ถ้ารู้ล่วงหน้าว่ากำลังจะขาดทุน ลองใช้วิธีตั้งตัวเลขที่ขาดทุนเอาไว้ แล้วหาทางลดคอสต์ต่างๆ เท่าที่จะทำได้ ที่สำคัญคือให้เก็บข้อมูลที่ขาดทุนเอาไว้ เพื่อจะได้มีหลักฐานในฟ้องร้องว่าเราได้รับความเดือดร้อนจริง ทุกปัญหามีทางออกและทางแก้ไข
  • ให้เกียรติคนเก่งกว่า แม้ว่าจะเป็นคู่แข่ง การทำงานกับคู่แข่ง อาจเป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นทั้งกับตัวบริษัทและกับคู่แข่ง ให้เกียรติและให้ความร่วมมือ อย่าไปคิดเล็กคิดน้อย จ้องแต่จะเอาฝ่ายเดียว จะทำให้ธุรกิจไปต่ออย่างราบรื่น อีกทั้งได้พันธมิตรเพิ่มขึ้นมา เพราะยุคนี้ทำคนเดียวไม่ได้
 
 
อย่าสนใจคู่แข่ง ทำธุรกิจเราให้ดีที่สุด

            ทำธุรกิจให้อยู่ในเส้นทางของตัวเอง ตั้งใจทำให้ดีที่สุด อย่าคิดโตทางลัด อย่าไปเบียดบังแข่งขันกับคนอื่นเพื่อให้ได้งานนั้นมา สิ่งที่เราสร้างด้วยตัวเอง ทำด้วยตัวเอง จะทำให้เราอยู่ได้ยืนนานและแข็งแกร่ง ทำธุรกิจขอให้โฟกัสในงานของเรา พัฒนาขึ้นตามศักยภาพที่มี อย่าอยากโตตามคนอื่น ต้องรู้ธุรกิจของเราให้รอบด้าน ให้เชี่ยวชาญ แล้วค่อยขยับขยายไปตามกำลังต้นทุน รู้จักธุรกิจในมือให้ถ่องแท้เสียก่อน ไม่มีใครจะรู้จักธุรกิจของเราเท่าตัวเราเอง หากเจอปัญหาอย่าเพิ่งยอมแพ้ ต้องท้าทายตัวเองให้ไปต่อ ถ้ายอมแพ้ก็คือจบ ไม่มีทางประสบความสำเร็จ

สะสมทุนไปเรื่อยๆ และอย่ากลัวอุปสรรค

                การสะสมทุนไปเรื่อยๆ เป็นเรื่องสำคัญ เป็นรากฐานให้ธุรกิจจะแข็งแกร่งอยู่ต่อได้ ตั้งเป้าเอาไว้ว่าอยากได้เท่าไร แล้วดูสภาพเศรษฐกิจโดยรวม ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีก็โตแบบเสมอตัว ถ้าเศรษฐกิจดีก็โตตามเศรษฐกิจ แต่ถ้าเศรษฐกิจฟุบ ก็โตแบบเสมอตัวลดได้ไม่เกิน 10% แต่สิ่งสำคัญคือต้องคอยสร้างฐานทุนอยู่ตลอด ทำรากฐานเงินทุนให้แข็งแรงเท่าที่จะทำได้ ทุกคนมีโอกาสเติบโต มีโอกาสประสบความสำเร็จเท่าๆ กัน เพียงตั้งใจทำธุรกิจให้ดี อย่ายอมแพ้ อย่าล้มเลิกไปกลางทาง อุปสรรคเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด ความสำเร็จบางทีเป็นศัตรูเพราะทำให้เราฮึกเหิม ดังนั้นอย่ากลัวกับปัญหาที่เข้ามา เพราะเป็นเรื่องธรรมดาในการทำธุรกิจ 

เมื่อขาดทุน ให้แก้ปัญหาด้วยสติ

อย่ารอจนพังแล้วค่อยแก้ไข ถ้ารู้ล่วงหน้าว่ากำลังจะขาดทุน อย่าเพิ่งใจเสียหรือล้มเลิกกิจการ แต่ให้ตั้งสติยอมรับความจริงก่อนว่าขาดทุนเท่าไร ยิ่งรู้เร็วก็จะได้รีบแก้ไขได้ทัน คุณอนุทินใช้วิธีตั้งตัวเลขที่ขาดทุนเอาไว้ แล้วหาทางลดคอสต์ต่างๆ เท่าที่จะทำได้ เพื่อให้เหลือตัวเลขน้อยที่สุด ที่สำคัญคือให้เก็บข้อมูลที่ขาดทุนเอาไว้ เพื่อจะได้มีหลักฐานในการร้องเรียนหรือฟ้องร้องว่าเราได้รับความเดือดร้อนจริง ทุกปัญหามีทางออกและทางแก้ไข ขอให้มองภาพรวมให้ออก คิดให้รอบคอบและรอบด้าน

ให้เกียรติคนเก่งกว่า แม้ว่าจะเป็นคู่แข่ง

            การรู้จักเขา รู้จักเรา เป็นหัวใจสำคัญในการอยู่ได้ยั่งยืนในเส้นทางธุรกิจ เมื่อครั้งที่มีบริษัทคู่แข่งซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการเดียวกับคุณอนุทิน มาชวนไปช่วยกันทำโครงการ สิ่งที่คุณอนุทินเห็นคือการสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นทั้งกับตัวบริษัทและกับคู่แข่ง เมื่อเห็นว่าอีกฝ่ายเก่งกว่า มืออาชีพกว่าในสิ่งที่ทำ การให้เกียรติอีกฝ่ายตัดสินใจจึงเป็นเรื่องสมควรทำ อย่าไปคิดเล็กคิดน้อย จ้องแต่จะเอาฝ่ายเดียว เพราะในที่สุดแล้ว การให้เกียรติคนทำงานด้วยกัน จะทำให้ธุรกิจไปต่ออย่างราบรื่น อีกทั้งได้พันธมิตรเพิ่มขึ้นมา พร้อมจะฝ่างานยากๆ ไปด้วยกัน เพราะยุคนี้ทำคนเดียวไม่ได้