ลดแค่ร้อยสร้างเป็นล้าน ด้วย E-Logistic

HIGHLIGHT :     
  • ในปัจจุบันมีบริษัทที่ให้บริการจัดส่งสินค้าเกิดขึ้นหลายบริษัท ซึ่งแต่ละบริษัทจะมีจุดเด่นของระบบการจัดส่ง และเงื่อนไขการให้บริการแตกต่างกัน เราควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกบริษัทที่มีระบบจัดส่งตอบโจทย์เรามากที่สุด
  • ระบบจองขนส่งออนไลน์ เข้ามาอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการสามารถเลือกใช้บริการจัดส่งเหมาะสม ช่วยประหยัดวลา และลดค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง
  • ต้นทุนของสินค้าแต่ละชิ้น นอกจากจะมีต้นทุนจากการผลิต และต้นทุนการตลาดแล้ว ยังมีต้นทุนจากการขนส่งด้วย หากผู้ประกอบการสามารถลดต้นทุนค่าขนส่งได้ ย่อมทำให้ได้กำไรเพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องใช้วิธีขึ้นราคาของสินค้า
  •  E-Commerce เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากผู้คนเข้าถึงเทคโลยีมากขึ้น พฤติกรรมการบริโภคเปลี่ยนแปลงไป คนนิยมซื้อสินค้าผ่านทางโลกออนไลน์ และต้องการความรวดเร็วในการได้รับสินค้า การค้าขายบนโลกออนไลน์ในลักษณะนี้ทำให้เป็นยุคทองของ E-Logistics ไปด้วย ดูได้จากสถิติข้อมูลการจัดส่งพัสดุของบริษัทขนส่งต่างๆ เช่น บริษัท Kerry Express มีการส่งพัสดุวันละ 500,000 ชิ้น, บริษัท SCG Express ที่มีการจัดส่งวันละ 100,000 กว่าชิ้น และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด มีการจัดส่งพัสดุมากสุดถึง 2,000,000 ชิ้นต่อวัน เป็นต้น
 
ความสำคัญของ E-Logistics ต่อธุรกิจ E-Commerce

การทำธุรกิจแบบ E-Commerce กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ผู้ประกอบการหันมาทำธุรกิจประเภทนี้กันมากขึ้น การจะทำธุรกิจประเภทนี้ จะต้องมีเรื่องระบบการจัดส่งสินค้าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หากวางแผนการจัดส่งสินค้าไม่ดี อาจประสบปัญหาสร้างความเสียหายต่อธุรกิจได้เป็นอย่างมาก
E-Logistics หรือธุรกรรมการส่งสินค้า จึงเป็นระบบที่มีความสำคัญอย่างมากต่อธุรกิจ E-Commerce เพราะสามารถเข้ามาช่วยในเรื่องการติดต่อและจัดส่งสินค้า โดยบริษัทบริการจัดส่งสินค้าแต่ละบริษัทจะมีจุดเด่นเรื่องระบบขนส่ง และเงื่อนไขการให้บริการที่แตกต่างกันไป ผู้ประกอบการควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจใช้บริการ เพื่อให้สินค้าส่งถึงมือลูกค้าได้เร็วที่สุด สะดวกในการจัดส่ง สามารถลดต้นทุนค่าขนส่ง และเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด
อย่างไรก็ตาม การที่ผู้ประกอบการจะต้องศึกษาข้อมูลบริษัทจัดส่งเพื่อเลือกใช้บริการนั้น มีความยุ่งยาก และต้องคอยอัพเดตข้อมูลตลอดเวลา บริษัท ชิปป๊อป จำกัด จึงสร้างทางเลือกใหม่สำหรับผู้ประกอบการโดยให้บริการด้านLogistics แบบครบวงจร รวบรวมบริษัทขนส่งมาไว้ในระบบเดียว เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกใช้บริการ โดยไม่เสียค่าบริการใด ๆ เพิ่มเติมด้วยคุณโมชิ สุทธิเกียรติ จันทรชัยโรจน์ เล่าว่า ชิปป๊อป สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการมีเวลาเพิ่มขึ้นถึง 10% และช่วยลดค่าขนส่งได้ประมาณ 20 – 50%

Feature ของ ชิปป๊อป ที่จะช่วยแก้ปัญหาของผู้ประกอบการ

เปรียบเทียบค่าขนส่ง : ชิปป๊อป ได้รวบรวมข้อมูลของแต่ละบริษัทให้ผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบได้ว่าบริษัทใดที่ค่าขนส่งถูกที่สุด บริษัทใดจัดส่งได้รวดเร็วที่สุด หรือแต่ละบริษัทมีส่วนลดพิเศษอะไรบ้าง ซึ่งการตรวจสอบดังกล่าวจะเป็นแบบ Real-Time
  1. ระบบขนส่งที่เหมาะสม : มีระบบแนะนำการขนส่งที่เหมาะสมให้กับผู้ประกอบการ สามารถตรวจสอบเงื่อนไขการให้บริการของแต่ละบริษัทได้ว่ามีระบบจัดส่งสินค้าประเภทสินค้าประเภทไหนบ้าง และระบบจัดส่งมีเงื่อนไขอย่างไร เพื่อให้ลูกค้าสามารถจะได้เลือกใช้บริการที่หมาะสม
  2. ชำระค่าขนส่ง : ชำระค่าขนส่งผ่านออนไลน์ ด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต
  3. ใบปะหน้า : หมดปัญหาในการจัดส่งผิดหรือถูกตีกลับเพราะอ่านไม่ออก เพียงแค่ผู้ประกอบการลงข้อมูลการจัดส่งในรบบ จากนั้นระบบจะทำใบประหน้าออกมาเป็นฟอร์มให้ผู้ประกอบการพิมพ์ใบปะหน้าออกมาติดกล่องพัสดุได้ทันที
  4. ติดตามพัสดุหมดปัญหาเรื่อง Tracking Number : ผู้ประกอบการสามารถทราบหมายเลขติดตามพัสดุได้ล่วงหน้าจากระบบ และสามารตรวจสอบการจัดส่งได้ง่ายใช้เพียงแค่ชื่อ นามสกุลของลูกค้า ก็สามารถตรวจสอบได้
  5. คุมรายจ่ายง่ายขึ้น : ผู้ประกอบการสามารถทราบราคาค่าขนส่งล่วงหน้า เพื่อวางแผนการเลือกใช้งานได้
  6. จัดส่งง่ายขึ้น : ผู้ประกอบการสามารถนำพัสดุมาสแกนบาร์โค้ดบนใบปะหน้า พัสดุจะเข้าระบบการจัดส่งทันที ไม่ต้องเสียเวลาต่อคิวเป็นเวลานานเพื่อส่งสินค้า
 ความสำคัญของการลดต้นทุนค่าขนส่ง

                อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า ธุรกิจ E-Commerce กับระบบ Logistics เป็นสิ่งที่แยกจากกันไม่ได้ ดังนั้น ต้นทุนของสินค้าแต่ละชิ้น นอกจากจะเป็นต้นทุนจากการผลิต และต้นทุนจากการตลาดแล้ว ยังมีต้นทุนจากการขนส่งด้วย หากผู้ประกอบการสามารถลดต้นทุนค่าขนส่งได้ ย่อมทำให้ได้กำไรเพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องใช้วิธีขึ้นราคาของสินค้า หากผู้ประกอบการวางแผนจัดการระบบจัดส่งสินค้าไว้เป็นอย่างดี จะทำให้กระบวนการซื้อขายรวดเร็วขึ้น สร้างความประทับใจและความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า เป็นการตลาดทางอ้อมเพื่อเพิ่มยอดขาย และได้กำไรเพิ่มมากขึ้นจากการลดต้นทุนค่าขนส่ง ซึ่งผู้ประกอบการสามารถนำเงินส่วนนี้ไปเป็นทุนต่อยอดพัฒนาธุรกิจในด้านต่างๆ ได้ โดยไม่ต้องหาเงินมาใช้ลงทุนเพิ่ม


ติดตามกิจกรรมสัมมนา ที่จะช่วยต่อยอดธุรกิจของคุณได้ที่  SCB Business Center ศูนย์ธุรกิจ SME รูปแบบใหม่ ที่ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการทางธุรกิจ https://businesscenter.scb.co.th/th/