Personal Branding ภาพลักษณ์ชวนจดจำ สร้างตัวเองให้เป็นแบรนด์
เมื่อตัวคุณกลายเป็น “สินค้า” และภาพลักษณ์คือ “แพ็คเกจจิ้ง”
 • ทำอย่างไรให้โดดเด่น?
 • ทำอย่างไรให้แตกต่าง?
 • ทำอย่างไรให้ขายได้?
ยุคของการนำเสนอขายคุณภาพอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ การแข่งขันด้านราคาใครๆก็ทำได้   แต่สิ่งที่จะทำให้คุณเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในใจลูกค้า นั่นคือ Personal Branding

SCB SME ชวนคุณมาสร้างภาพลักษณ์ ปรับลุคให้ดูดี มีความมั่นใจ กับ ครูออน -ญาณิมา  ศรีมังคละ ที่ปรึกษาภาพลักษณ์มืออาชีพกัน 

Hi-Light
 • Personal  Branding มีความสำคัญคือ 1.การสื่อสารสร้างความสำเร็จ  2.สร้างความโดดเด่นให้ประทับใจ 3.ตั้งเป้าหมายเพื่อพัฒนาตนเอง  ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องมี Personal Branding เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวคุณ  หรือเป็นการสร้างชื่อเสียง บอกความเป็นมืออาชีพ และสร้างมูลค่าให้กับตัวเอง
 • การสร้างแบรนด์ดิ้งให้กับตัวเอง สามารถทำได้โดยใช้ความสามารถและภาพลักษณ์สร้างความโดดเด่น  ด้วยการสื่อสารทั้งทางด้าน online ,  on ground  และ on air  โดยต้องนำเสนออย่างสม่ำเสมอเพื่อสร้างการจดจำ รวมถึงการอัพเดทตามกระแสต่างๆ
 • เคล็ดลับการสร้างPersonal Branding  มี  3 ข้อ  ได้แก่ 1.สไตล์ ไม่สับสน ตัวตนชัดเจน คนจำได้  2. ใช้สีเพื่อสร้างให้คนจดจำ และ 3. ใช้สิ่งของเพื่อสร้างการจดจำ โดยคุณสามารถเลือกใช้ทั้ง 3 ข้อนี้มาผสมผสานกันเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่น่าจดจำได้  หากมีใครทักทายคุณในแง่ที่ดีขึ้นแสดงว่าคุณปรับ Personal Branding ได้ประสบความสำเร็จ
Personal Branding มีความสำคัญคือ
 1. การสื่อสารสร้างความสำเร็จ
 2. สร้างความโดดเด่นให้ประทับใจ
 3. ตั้งเป้าหมายเพื่อพัฒนาตนเอง
ถ้าให้คุณนึกถึง คุณตัน   ภาสกรนที  สัญลักษณ์ที่บ่งบอกตัวตนของคุณตันที่คุณนึกได้ ก็จะมี ชาเขียว,   เศรษฐีใจบุญ, หมวกกัปตัน แล้วสัญลักษณ์ที่คุณนึกถึงสตีฟ  จอบส์ คือ ไอโฟน  พรีเซนเตชั่น  เชิ้ตดำกับกางเกงยีนส์    ส่วนชมพู่ อารยา  คนจะนึกถึงความเป็นแฟชั่นนิสต้า  เซเล็บบริตี้ และการออกกำลังกาย  และถ้าให้นึกถึงตัวคุณเอง คุณจะนึกถึงอะไร ??
ทำไมคุณต้องมี Personal Branding ?
 • บ่งบอกความเป็นตัวคุณ
 • สร้างชื่อเสียง
 • บอกความเป็นมืออาชีพ
 • สร้างมูลค่า
ยกตัวอย่างเพจ Framsook lek lek  ที่ขายเสื้อผ้าในราชบุรี  เริ่มจากใช้ตัวเองโพสต์ขายเสื้อผ้าธรรมดายังไม่เป็นที่รู้จักเท่าใดนัก  ก็สร้างตัวตนให้โดดเด่นโดยการโพสต์รูปตัวเองแต่งกายเลียนแบบบรรดาเซเลปและดาราดัง  จนสร้างชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักจนได้รับเชิญไปออกรายการต่าง ๆ   หรือเพจ หมอแล็บแพนด้า  นักเทคนิคการแพทย์ที่ให้ความรู้แบบเกรียน ๆ ปนฮา สร้างคาแรกเตอร์ให้คนจดจำ จนได้มีโอกาสเป็นนักแสดงรับเชิญในรายการทีวี   ดังนั้นคุณเองก็สามารถสร้างแบรนด์ดิ้งให้ตัวเองได้ โดย
 1.  สร้างความโดดเด่นแตกต่าง ซึ่งขึ้นกับความสามารถและภาพลักษณ์
 2. มีการสื่อสาร ทั้งทางด้าน online / on ground  / on air
 3. นำเสนออย่างสม่ำเสมอสร้างการจดจำ รวมถึงการอัพเดทตามกระแสต่างๆ
เคล็ดลับการสร้าง Personal Branding  มี  3 ข้อ  ได้แก่
 1. สไตล์  ไม่สับสน ตัวตนชัดเจน คนจำได้  คุณเคยสำรวจตัวคุณหรือไม่ว่าแต่งตัวสไตล์อะไร  บางคนไม่มีสไตล์แต่งตามแฟชั่น  ทำให้ตัวตนไม่ชัดคนจำไม่ได้  แต่ถ้ามีสไตล์เป็นของตนเองคนจะจดจำ  แต่จะดียิ่งกว่านี้ ถ้าคุณสามารถครีเอท  สไตล์ให้เข้ากับงานที่คุณทำจะยิ่งทำให้ชีวิตพุ่งทะยานประสบความสำเร็จ
 2. สีสร้างแบรนด์ดิ้งได้  เช่น  ใส่สีนี้ตลอดเวลา คนจดจำได้   ซึ่งแต่ละสีก็ให้ความหมายและความรู้สึกที่แตกต่างกัน   การ เลือกสีผม  สีเสื้อผ้า ให้เหมาะกับโทนผิวของตนเองจะยิ่งทำให้คุณโดดเด่นและมีออร่า   หากจะลงลึกก็ต้องมาทำ  Color Analysis   ซึ่งคุณจะได้สีที่เป็นเฉดของตัวเอง
 3. สิ่งของ  หรือไอเท็มบางอย่างที่เหมาะกับเรา ซึ่งสามารถครีเอทได้ เช่น คุณตันมาพร้อมหมวกกัปตัน  สร้าง Personal Branding โดยการใช้สิ่งของ 
เคล็ดลับทั้ง 3 ข้อในการสร้าง Personal Branding   ไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่คุณสามารถนำมาผสมผสานกันได้   เพื่อให้คนจดจำ   หากมีคนทักทายคุณในแง่มุมที่ดีขึ้นแสดงว่าคุณปรับ Personal Branding ได้ประสบความสำเร็จ