ทริคง่าย ๆ ถ่ายรูปร้านค้าออนไลน์ให้ดูโปร
ปัจจุบันคนหันมาขายของออนไลน์กันมากขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน หรือใช้เงินลงทุนให้ยุ่งยากก็สามารถขายสินค้าได้  เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจ  ที่สำคัญสื่อโซเชียลมีเดียยังช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าจำนวนมากได้อย่างรวดเร็วและกว้างขวาง    หลายคนจึงพุ่งเป้าหมายมาเน้นช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น  ทำให้ ข่าวสาร  เนื้อหา  สินค้าบริการต่าง ๆ   เสิร์ฟหน้าฟีดอยู่ตลอดเวลา   การจะหยุดให้คนสนใจสินค้าและบริการของเรานั้นประกอบด้วยหลายปัจจัย  รูปภาพเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะตรึงปลายนิ้วคนหยุดดู   เพราะภาพเดียวสื่อความหมายได้มากกว่าคำพูดเป็นร้อยคำ

SCB SME จึงได้เชิญ คุณสยมภูว์ เศตะพรามหณ์  ช่างภาพมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์การถ่ายรูปมายาวนานถึง 37 ปี  อีกทั้งยังเป็น กรรมการผู้จัดการ บริษัท  สยมภูว์ สตูดิโอ  มาถ่ายทอดประสบการณ์การถ่ายภาพดี ๆ ให้กับผู้ประกอบการได้เห็นทริคง่าย ๆในการถ่ายภาพสินค้าให้โดดเด่นและสวยสะดุดตาโดยไม่ต้องพึ่งสตูดิโอราคาแพง   พร้อมแก้ปัญหาเรื่องภาพที่หลายคนต้องพบเจอ

HiLight
 •  การจะหยุดให้คนสนใจสินค้าและบริการของเรานั้น รูปภาพเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะตรึงปลายนิ้วคนหยุดดูได้
 • ภาพถ่ายเกิดขึ้นได้แค่คุณมีจินตนาการ  และยังสามารถสร้างสรรค์ทำให้เกิดมูลค่าขึ้นมาได้  หากรู้และเข้าใจเทคนิคของการจัดแสงเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจ
 • หลายท่านสามารถถ่ายภาพได้จากโทรศัพท์มือถือ  แต่ก็มักจะพบปัญหาเรื่องเงาสะท้อน  หากเข้าใจหลักการจัดแสง ไม่ว่าจะถ่ายภาพอะไร หรือรูปแบบอะไร เรื่องเงาสะท้อนจะไม่เป็นปัญหา
 •  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือองค์ประกอบภาพ  รูปภาพที่โชว์ความโดดเด่นและสวยงามของสินค้าได้ จะยิ่งช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการสั่งซื้อ
 • กลยุทธ์เพิ่มมูลค่าให้ภาพถ่าย ได้แก่ อาจใช้ตัวสินค้าเองเป็นองค์ประกอบ  ใส่คำบรรยายบอกรายละเอียดสินค้า  มีพรีเซ็นเตอร์   ใช้เทคนิคการวางมุมภาพ  เพิ่มเรื่องราวให้ภาพด้วยการจัดแสงหรือของประกอบฉาก  ควรใส่รายละเอียดสินค้า เช่น ราคา  ขนาด  ชื่อรุ่น  ที่สำคัญไม่ควรตกแต่งภาพให้เกินจริง  เพราะจะขาดความน่าเชื่อถือ
 • วัตถุในการถ่ายรูปมี 3 แบบ คือ วัตถุโปร่งแสง  วัตถุสะท้อนแสง และวัตถุทึบแสง  ซึ่งใช้หลักในการจัดแสงที่แตกต่างกัน  แสงที่ใช้ในการถ่ายรูปประกอบด้วย Main Light , Fill Light และ Background Light  โดยต้องเลือกจำนวนไฟ ทิศทาง และระยะ อย่างเหมาะสมจึงจะได้ภาพที่สวยงามในแบบที่ต้องการ
 • ลักษณะของแสงแข็ง แสงนุ่มนวล และแสงกระจาย จะให้มิติภาพที่สสวยงามแตกต่างกันออกไป
 • หลักในการถ่ายรูปออนไลน์ต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องต่าง ๆคือ 1.เลือกอุปกรณ์กล้อง เลนส์ ให้ถูกต้อง           2. ความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสม  3. วิธีการถ่ายทำ 4. การจัดแสงให้สินค้าน่าสนใจ  5. ใช้ของประกอบฉากเพื่อความสวยงามและดึงดูด  6. ใช้เทคนิคแสงช่วย           
               มหัศจรรย์แห่งภาพถ่ายสามารถสร้างขึ้นมาให้เกิดมูลค่าได้
            ภาพถ่ายเกิดขึ้นได้แค่คุณมีจินตนาการ   ดังนั้นตัวเราเองต้องเป็นคนคิดและบันทึกให้เกิดเป็นภาพ  ภาพถ่ายจึงสามารถสร้างสรรค์และทำให้เกิดมูลค่าขึ้นมาได้  หากเรารู้และเข้าใจเทคนิคของการจัดแสงเพื่อให้ภาพดูน่าสนใจ  ทุกวันนี้หลายท่านสามารถถ่ายภาพได้จากอุปกรณ์โทรศัพท์มือถืออย่างง่าย  แต่ก็มักจะพบปัญหาในเรื่องของเงาสะท้อนเป็นส่วนใหญ่  หากเข้าใจหลักการจัดแสง ไม่ว่าจะถ่ายภาพอะไร หรือรูปแบบอะไร เรื่องเงาสะท้อนจะไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณ
               การถ่ายภาพนิ่ง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือองค์ประกอบภาพ  การวางมุมสินค้าที่ดีเห็นรายละเอียดสินค้าได้ครบและชัดเจน ก็ไม่จำเป็นต้องอาศัยคำบรรยายใด  โดยเฉพาะรูปภาพสำหรับงานขายและโฆษณาที่โชว์ความโดดเด่นและสวยงามของสินค้าได้ จะยิ่งช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการสั่งซื้อ
               กลยุทธ์การเพิ่มมูลค่าให้ภาพถ่าย
 • องค์ประกอบภาพ อาจใช้ตัวสินค้านั้นเองเป็นองค์ประกอบ
 • ใส่คำบรรยาย เพื่อบอกรายละเอียดสินค้า  ซึ่งหลักในการโฆษณาข้อนี้สำคัญมาก
 • ใส่คนเป็นแบบหรือพรีเซ็นเตอร์ให้สินค้า  เหมาะสำหรับแบรนด์ที่เริ่มต้นใหม่ ใช้พรีเซ็นเตอร์สื่อวันเดียวคนรู้จักถือว่าคุ้มค่า
 • ใช้เทคนิคการวางมุมภาพเพื่อให้เห็นรายละเอียดสินค้าได้อย่างครบถ้วน
 • ควรใส่รายละเอียดสินค้า เช่น ราคา  ขนาด  ชื่อรุ่น  
 • ไม่ควรตกแต่งภาพให้เกินจริง  เพราะภาพที่ต่างจากของจริงที่เห็นผู้บริโภคจะรู้สึกว่ากำลังถูกหลอกลวง  ทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ
 • เพิ่มเรื่องราวให้กับภาพ เช่น ใช้แสง หรือของประกอบฉาก
สินค้าหรือวัตถุที่ถ่ายรูปมี 3 แบบ  ได้แก่
 1. วัตถุโปร่งแสง เช่น น้ำ ขวด
 2. วัตถุสะท้อนแสง เช่น ช้อน ส้อม
 3. วัตถุทึบแสง
ซึ่งวัตถุทั้ง 3 แบบ ใช้เทคนิคในการจัดแสงแตกต่างกัน
แสงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการถ่ายภาพ โดยแสงมี 2 แหล่งที่มา คือ
 1. แสงธรรมชาติ  ได้แก่ แสงอาทิตย์ ซึ่งแต่ละช่วงเวลาก็ให้แสงและเงาที่แตกต่างกัน 
 2. แสงประดิษฐ์ ได้แก่ หลอดไฟ  แฟลช
หลักในการจัดแสงสำหรับถ่ายรูป มีดังนี้
 1. Main Light  แสงหลัก อาจไม่จำเป็นต้องใช้ไฟแรงหรือไฟดวงใหญ่ก็ได้   ขึ้นอยู่กับว่าผู้ที่ถ่ายต้องการจุดใดเป็นจุดสำคัญ
 2. Fill Light เป็นแสงที่ใช้ลบเงา  เป็นไฟเสริม หรือ Reflect เพื่อสร้างภาพให้สวยงาม
 3. Background Light  ไฟส่องฉากหลัง เพื่อแยกวัตถุกับพื้นหลัง
ดังนั้นในการถ่ายรูปแต่ละครั้งจึงต้องจัดวางไฟให้เหมาะสมว่าจะใช้ไฟกี่ดวง   ไฟควรอยู่ทิศทางไหน  ที่สำคัญระยะและขนาดของไฟก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างภาพให้สวยงามตามที่ต้องการได้  
ลักษณะของแสงที่ใช้ในการถ่ายภาพ มีดังนี้
 • แสงแข็ง คือแสงที่คมและแรง  เป็นแสงที่ทำให้เกิดเงา
 • แสงนุ่มนวล คือแสงเบา ๆ
 • แสงกระจาย คือ แสงที่ออกมาทุกทิศทาง
ทั้ง 3 แสงนี้เป็นแสงหลักใช้สำหรับถ่ายสินค้า เพื่อให้ภาพดูสวยงามและมีมิติมากยิ่งขึ้น
สรุปหลักในการถ่ายรูปออนไลน์
 1. อุปกรณ์กล้อง เลนส์ เลือกชนิดให้ถูกต้อง เลนส์และช่วงสำคัญ
 2. ความเร็วชัตเตอร์ 
 3. วิธีก่อนถ่ายทำ ถ้าเราไม่รู้อะไร ก็ไปหารูปที่เราต้องการมา เลือกแบบที่ถ่าย
 4. การจัดแสง ขึ้นกับความต้องการของเราเพื่อให้สินค้าน่าสนใจ
 5. ของประกอบฉากเพื่อความสวยงามและดึงดูด
 6. ใช้เทคนิคแสงช่วย
               ปิดท้ายคุณสยมภูว์ ยังจัดเวิร์กช็อปสอนแก้ปัญหาเรื่องเงาสะท้อนในการถ่ายภาพที่หลายคนมักต้องพบเจอ ด้วยอุปกรณ์รีเฟล็กซ์ง่าย ๆที่หาได้ทั่วไป  ได้แก่ เฟรมกรองแสง  กระจกเงา  และพีพีบอร์ด  ที่แก้ปัญหาเรื่องเงาสะท้อนได้อย่างน่าอัศจรรย์  ซึ่งเป็นเทคนิคง่าย ๆสำหรับการถ่ายภาพสินค้าออนไลน์ให้ออกมาดูสวยงามราวถ่ายในสตูดิโอถ่ายภาพที่ผู้ประกอบการสามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้งานได้จริง  ทำให้ภาพสินค้าดูโดดเด่นและสามารถสร้างยอดขายได้ตามมา