สูตรสำเร็จกระแทกใจ SME ปี 60 ปั้นเงินใหัทะลุร้อยล้านได้ในพริบตา

27 ธันวาคม 2559


Highlight
  • สูตรทำธุรกิจ SME ให้ยอดทะลุร้อยล้าน แนะนำโดยคุณก้องอรรฆรัตน์ นิติพน พิธีกรรายการอายุน้อยร้อยล้าน สรุปขั้นตอนมาให้ 4 ข้อง่ายๆ คือ มีทัศนคติที่ดี มีวินัยในตัวเอง บริหารเวลาให้เป็น และคิดแบบร้อยล้าน ซึ่งทัศนคติที่ดีคือหัวใจของการผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้ และการมีวินัยทำให้ก้าวไปสู่มืออาชีพเต็มตัว
 
อยากพาธุรกิจไปให้ถึง 100 ล้านไม่ใช่เรื่องยาก ถึงจะเริ่มจากเงินหลักร้อย แต่เจ้าของธุรกิจหลายต่อหลายรายพิสูจน์แล้วว่าพวกเขาไต่ระดับไปถึงร้อยล้านได้ในเวลาอันสั้น เพียงมุ่งมั่นตั้งใจและทำตามสูตรที่เราจะเปิดเผยให้คุณรู้


 
4 สูตรนี้ได้มาจาก “คุณก้อง-อรรฆรัตน์ นิติพน” พิธีกรรายการ ‘อายุน้อยร้อยล้าน’ และเจ้าของบริษัท Mushroom รับผลิตรายการโทรทัศน์สื่อโฆษณาต่างๆ ตอนนี้โกอินเตอร์พารายการไปฉายทั่ว AEC เรียบร้อย ด้วยประสบการณ์สัมภาษณ์นักธุรกิจ SME นับพันคนในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา คุณก้องจึงตกผลึกออกมาเป็น 4 สูตรเข้าใจง่าย เขาได้มาเผยให้ฟังในงานสัมมนา “เริ่มต้นธุรกิจรับปีระกา 2560” จัดขึ้นที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน ซึ่งน่าสนใจและทำตามได้ทันที 

1. ความสามารถ + ความพยายาม + ทัศนคติ = ความสำเร็จ
สมการนี้มีอาจจะดูไม่มีอะไรแตกต่างจากที่คุณรู้ แต่จริงๆ แล้วสูตรนี้มีตัวแปรสำคัญคือ “ทัศนคติ”
ถ้า “ความสามารถ” มีค่า 100 คะแนน แล้ว “ความพยายาม” มีค่า 100 คะแนน แต่ “ทัศนคติ” มีค่า -100 จนถึง 100 คะแนน
ถ้าคุณมีความสามารถ มีความพยายามพาตัวเองไปทำสิ่งที่ตั้งใจ ทุกอย่างเก่งหมด แต่ทัศนคติไม่ดี เป็นคนไม่คิดบวก คุณจะฝ่าฟันผ่านความยากลำบากไปไม่ได้ ทัศนคติแย่ๆ จะพาชีวิตคุณติดลบได้ทันที ในวันที่คุณเจอปัญหาหนักๆ หรือมองไม่เห็นหนทาง คนที่ประสบความสำเร็จมักจะมีทัศนคติบวก จนไม่มีปัญหาอะไรมาขวางกั้นความคิดพวกเขาไว้ได้ อย่ามองปัญหาเป็นอุปสรรคจนล้มเลิกความตั้งใจ แต่ให้มองว่าคุณจะผ่านเรื่องนี้ไปได้อย่างไรให้ดีที่สุด
 
2. มีวินัยในตัวเอง
ทำไมบางคนถึงเก่งกว่าเราในบางอย่าง หรือทำอะไรก็ดูจะประสบผลสำเร็จดีกว่าคนอื่น ข้อเดียวที่ทำให้เขาเหนือกว่าใครๆ คือ “การมีวินัยในตัวเอง” เป็นสิ่งที่แยกระหว่างความเป็นมืออาชีพ ออกจากความไม่เป็นมืออาชีพ
ถ้าคุณอยากเป็นมืออาชีพ คุณต้องสามารถควบคุมตัวเองให้ทำสิ่งที่ควรทำ ในเวลาที่ต้องทำหรือทำในเวลาที่ไม่อยากทำ บางคนที่เดินไม่ถึงเป้าหมายสักที นั่นเป็นเพราะเขาจะทำสิ่งที่ควรทำ ในเวลาที่อยากทำ ไม่ใช่ในเวลาที่ต้องทำ
คุณลองดูตัวอย่างง่ายๆ จากนักกีฬาหรือคนที่เปลี่ยนตัวเอง จากคนอ้วนกลายเป็นคนรูปร่างดีมีกล้าม นั่นเป็นเพราะเขามีวินัยในตัวเองมากพอ ยอมลุกขึ้นจากเตียงตอนเช้าตรู่ในเวลาที่คนอื่นอยากนอนเพื่อออกมาวิ่งในทุกๆ วัน จนเปลี่ยนตัวเองไปถึงไหนต่อไหน ในขณะที่คนบางคนยังมีชีวิตเหมือนเดิม
 
3. บริหารเวลาให้เป็น
เรื่องอมตะคาใจของคนอยากประสบความสำเร็จ ทำอย่างไรจะบริหารเวลาให้เป็น คนเรามีเวลา 24 ชม.เท่ากันทุกคน แต่คนประสบความสำเร็จทำไมดูจะทำอะไรได้ตั้งมากมาย ทั้งๆ ที่เวลาเท่ากับคนทั้งโลก 
คนทั่วไปมักมี 4 งานนี้ที่ต้องทำตลอดชีวิต แต่ก็เรามักขัดแย้งในงานที่ทำตลอดเวลา จึงทำให้ไม่ประสบความสำเร็จเสียที
1. งานสำคัญเร่งด่วน คืองานที่ต้องทำทันที ไม่ทำจะมีผลกระทบต่อชีวิตรุนแรง
2. งานสำคัญไม่เร่งด่วน คืองานที่มีผลต่อชีวิต แต่ไม่รีบร้อน เช่น ดูแลสุขภาพ ให้เวลากับครอบครัว
3. งานไม่สำคัญเร่งด่วน คืองานที่เข้ามาแทรกในชีวิตกะทันหัน ไม่ได้มีผลกระทบมาก แต่ต้องทำในทันที
4. งานไม่สำคัญไม่เร่งด่วน งานนี้ไม่จำเป็นกับชีวิต แต่คนส่วนใหญ่ชอบใช้เวลาไปกับเรื่องนี้เยอะที่สุด เช่น เล่นเฟซบุ๊ค คุยไลน์
คนเรามักจะเอาเวลาไปทำข้อสามกับข้อสี่ จนส่งผลให้เกิดข้อที่สอง และกลายเป็นข้อที่หนึ่ง
หากคุณจัดความสำคัญใหม่ เลือกทำงานที่ควรทำ บริหารเวลาให้เหมาะสม ในหนึ่งวันคุณจะทำอะไรได้หลายสิ่ง และเป็นเส้นทางที่จะนำไปสู่ความสำเร็จด้วย
 
4. คิดแบบร้อยล้าน
จงทำให้เงินร้อยล้าน เข้ามาใกล้ชีวิตคุณมากขึ้น โดยการคิดง่ายๆ อย่าไปคิดให้ยาก ว่าถ้าอยากเห็นเงินปีละ 100 ล้าน เราต้องสร้างธุรกิจให้ได้เงินเดือนละ 10 ล้าน อาทิตย์ละ 2.5 ล้าน มองหาช่องทางว่าจะปรับปรุงธุรกิจที่เรามีอยู่ ให้ทำรายได้ขนาดนี้ได้อย่างไร
ถ้าธุรกิจที่เราทำอยู่มันยังไปไม่ถึง ก็พยายามปรับสเกลธุรกิจให้มันใช่ หรือบางธุรกิจไอเดียมันยังไม่ใช่ ก็ทำให้ไอเดียที่มีไปให้ถึงจุดนั้น
ถึงจะฟังดูเป็นไปได้ยาก แต่ก็มีคนทำได้มาแล้วมากมาย คุณอาจได้จับเงินร้อยล้านในปี 2560 นี้ก็ได้ ใครจะรู้


 คลิกดูวิดิโอที่นี่!

ภาพบรรยากาศงาน