Chatbot ก้าวต่อไปของการทำ Marketing ที่ SME ไม่ควรพลาด!!

17 กันยายน 2559

การเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิจิทัลเกิดขึ้นอยู่เสมอทุกวันไม่มีหยุด บริษัทยักษ์ใหญ่ถูกโค่นล้มด้วยบริษัทหน้าใหม่อยู่ไม่ขาดสาย จากเครื่องมือออนไลน์ที่เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น การทำการตลาดในแต่ละอาทิตย์ แต่ละเดือน หรือแต่ละปีย่อมแตกต่างกันไป วันนี้ก็เช่นกัน SCB SME จะพาไปรู้จักกับ Chatbot สิ่งที่จะมาโค่นล้มการตลาดแบบเดิม ๆ ด้วยเครื่องมือสื่อสารตอบกลับอัตโนมัติแบบส่วนตัว ไม่ต้องเปลืองแรงบริหารเอง ตอบเพจเองให้เสียเวลา

ทุกวันนี้ผู้คนหันมาใช้งานแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการพูดคุยตัวต่อตัว หรือ แอพ Messaging มากยิ่งขึ้น เช่น Line, Whatappsและ Facebook Messenger คนที่มีสมาร์ทโฟนกว่า 49% ใช้งานแอพ Messaging นี้อยู่ทุกวัน ซึ่งจากผลสำรวจจะเห็นว่า แอพ Messaging ที่ให้บริการฟรี เช่น KakaoTalk, Viber, และ WeChat ตอนนี้มียอดผู้ใช้งานรวมกันมากกว่า 3 พันล้านคนเข้าไปแล้ว ไม่ใช่ตัวเลขน้อย ๆ เลยนะครับสำหรับคนจำนวนเท่านี้ ซึ่งนี่เองที่เป็นเหตุให้เราทุกคนต้องหันมาสนใจ แอพ Messaging ให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับเหล่านักการตลาด เพราะในอนาคตเจ้าตัว แอพ Messaging จะเข้ามาตีตลาดแน่นอนไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

บนตัวแอพ Messaging ทั้งหลาย นอกจากจะเป็นช่องทางสื่อสารระหว่างเจ้าของธุรกิจและลูกค้าแล้ว ในอนาคตมันจะเป็นช่องทางสำหรับหุ่นยนต์ในการตอบโต้กลับคำถามของลูกค้าแทนเจ้าของอีกด้วย ทำให้ลูกค้าได้ข้อมูลที่ตรง และช่วยประหยัดเวลาของผู้ประกอบการ ลองคิดดูเล่น ๆ ว่า ถ้าธุรกิจของเราเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น ธนาคาร และมีคนเข้ามาถามถึงข้อมูลสินเชื่อต่าง ๆ มากมาย อยู่ตลอดเวลา กว่าเราจะสามารถตอบได้หมดคงใช้เวลาเป็นค่อนวัน แต่ในอนาคต Chatbot สามารถที่จะตอบคำถามเหล่านั้นได้แทนเรา โดยการนำ AI (artificial intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ใส่เข้ามา ให้สามารถตีความคำพูดที่คนถามเข้ามาได้ และเลือกคำตอบที่ตรงกับคำถามมากที่สุดตอบกลับไป

“ลูกค้ากว่า 89% ชอบที่จะใช้งานบริการ AI หรือ Chatbot ในการค้นหาข้อมูลมากกว่า เพราะมันรวดเร็วและแม่นยำตรงกับสิ่งที่พวกเค้าต้องการ”

ไม่ใช่แค่การสนทนาในช่องแชททั่วไปเท่านั้นที่ Chatbot จะแสดงศักยภาพออกมา ตอนนี้แม้แต่ธุรกิจอย่าง Uber และ Airbnb ที่ผู้ใช้บริการต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง Chatbot ก็เข้ามาช่วยให้ลูกค้าสามารถหาข้อมูล หาคำตอบที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจากการใช้งานโดย Startup ชั้นนำของโลกทั้ง 2 เจ้า ทำให้เจ้าตัว Chatbot นี้ทวีความน่าสนใจขึ้นไปอีกระดับเลยล่ะครับ

เห็นไหมว่าเทคโนโลยีนั้นเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดทุกวันจริง ๆ ในอนาคตเมื่อไหร่ก็ตามที่ Chatbot เข้ามามีบทบาทมากขึ้น มีตัวตนยิ่งขึ้นกว่าตอนนี้ เชื่อได้เลยว่าการตลาดทั้งหลายทั้งปวงจะต้องเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมืออีกครั้งอย่างแน่นอน และกว่าจะถึงตอนนั้น อย่ารอให้เทคโนโลยีมาเปลี่ยนแปลงตัวเราเลยครับ ก้าวนำมันไป ปรับตัวเข้าหามันก่อนที่ทุกคนจะทันรู้ตัวจะดีกว่า และขึ้นเป็นผู้นำอย่างแท้จริงแล้วความสำเร็จก็จะเกิดขึ้นกับธุรกิจคุณอย่างแน่นอน

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME