ธุรกิจออนไลน์ SME เริ่มต้นง่าย ๆ ในไม่กี่คลิก

19 สิงหาคม 2559

กระแสโลกออนไลน์ตอนนี้เป็นที่น่าจับตาของทุกคน ยิ่งกับประเทศไทยที่กำลังขับเคลื่อนเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ผู้คนหันมาสนใจธุรกิจ E-Commerce มากขึ้นไปอีก เพราะการขายของออนไลน์นั้นทำได้ง่าย ไม่ต้องมีต้นทุนมาก แค่มีคอมพิวเตอร์สักตัว อินเทอร์เน็ตดี ๆ สักค่าย ก็สบายแล้ว หลายคนจึงเริ่มหันไปจับธุรกิจนี้เป็นอาชีพเสริมไว้ทำ หลังเลิกงาน

แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ให้ความสนใจแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ครั้งนี้ SCB SME เลยขอจัดบทความ ธุรกิจออนไลน์ เริ่มง่าย ๆ ในไม่กี่คลิกมาให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ไปลองทำตามดู แล้วจะรู้ว่าธุรกิจส่วนตัวออนไลน์มันง่ายแค่ไหน ลองเปิดร้านจัดเต็มได้เลย
 
คลิกที่ 1 : ตามหาความต้องการ แล้วตอบโจทย์ให้ตรง

หลายคนอยากทำลงทุนธุรกิจออนไลน์แต่ก็เริ่มต้นกันแบบผิด ๆ คือ มองหาสินค้าที่อยากขายก่อน ดูว่าตัวไหนขายดีก็ไปเปิดตลาดแข่งกับเค้า สุดท้ายก็ลดราคากันจนขาดทุนย่อยยับ ดังนั้นอันดับแรก เราต้องไม่ไปเปิดธุรกิจที่มีคนทำอยู่เยอะแล้ว ต้องเริ่มจากหาความต้องการใหม่ ๆ ดูว่าตอนนี้คนไทยขาดอะไร ต้องการหรืออยากได้อะไรบ้าง  ซึ่งบนอินเทอร์เน็ตนี้ก็จะช่วยให้คุณรู้เทรนด์ของโลก และของประเทศได้ว่าคนไทยเสิร์ชอะไรเยอะสุด พยายามหาไปเรื่อย ๆ จนเจอกับปัญหาที่ยังไม่มีคนแก้ไข แล้วค่อยจับมันขึ้นมาเป็นธุรกิจของเรา
 
คลิกที่ 2 : เขียนพาดหัวให้สะดุดตาน่าซื้อ

การขายของออนไลน์แตกต่างจากการขายของตามตลาดนัดตรงที่ เราต้องใช้ตัวหนังสือในการขาย ไม่ใช่ใช้คำพูด เพราะฉะนั้นการจะพิมพ์อะไรลงไปแต่ละทีเราต้องมั่นใจแล้วว่ามันจะดึงดูดสายตา และล่อใจผู้บริโภค อย่างแรกเลยก็คือเขียนพาดหัวให้น่าสนใจ ให้คนอยากรู้ว่าสินค้าเราคืออะไร ช่วยอะไรได้ ต่อมาก็อธิบายแบบสั้น ๆ เข้าใจง่าย ภาษาบ้าน ๆ และสร้างความน่าเชื่อถือขึ้น โดยอาจจะมีประวัติการใช้ หรือข้อมูลจากต่างประเทศมาสนับสนุนสินค้าของเราก็ได้ และสุดท้ายต้องทำให้เค้ามั่นใจด้วยว่าสินค้าเราปลอดภัย ใช้งานได้จริง
 
คลิกที่ 3 : สร้างเว็บไซต์ และออกแบบให้น่าเชื่อถือ

ตลาดก็มีแล้ว สินค้าที่อยากขายก็มีแล้ว พาดหัวข้อมูลสินค้าเราก็พร้อมแล้ว ต่อมาก็ถึงขั้นตอนเอาสินค้าของเราลงเว็บไซต์นั่นเอง จำไว้เสมอเลยนะครับว่า เว็บไซต์ของเราต้องใช้งานง่าย ทำให้มันเรียบง่ายเข้าไว้ ไม่ต้องมีอะไรหวือหวามาก เพราะในการขายของออนไลน์เรามีเวลาแค่ 5 วินาทีเท่านั้นในการดึงความสนใจจากลูกค้า ถ้ามากกว่านั้นแสดงว่ามีแนวโน้มที่จะปิดเว็บไซต์เราแล้วไปเข้าเว็บไซต์อื่นได้  ดังนั้นหลักสำคัญเลยก็คือ พื้นหลังขาว ตัวหนังสืออ่านง่าย กดสั่งซื้อ สั่งจ่าย ได้สะดวก ที่สำคัญต้องห้ามมากกว่า 2 คลิก ในการสั่งซื้อสินค้าและจำไว้เสมอว่าเว็บไซต์ก็เหมือนหน้าร้านของเรา เพราะฉะนั้นทำให้มันดูดี อัพเดตอยู่ตลอดเวลาด้วย
 
คลิกที่ 4 : ใช้บริการ Google เพิ่มยอดลูกค้า

สิ่งสำคัญที่ต้องเรียนรู้ในการทำธุรกิจออนไลน์ก็คือ Search Engine นั่นเอง เพราะมันจะเป็นหนทางสำคัญในการทำให้ร้านของเราเป็นที่รู้จัก ซึ่งตัว Search Engine นี้แต่ละค่ายก็จะมีการใช้งาน และราคาที่แตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่คนจะใช้งาน Google เป็นจำนวนมาก ลูกค้าก็จะอยู่บนนั้นเยอะ แต่การแข่งขันก็จะสูงด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นเราต้องศึกษาให้ดีว่าการตั้งค่าแบบไหนถึงจะเหมาะกับธุรกิจของเรา ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด และดึงคนให้เข้ามาในร้านของเราได้มากที่สุด
 
คลิกที่ 5 : สร้างตัวตนขึ้นมา ทำตัวเองให้มีประโยชน์

บนโลกออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง ก็เพราะความง่ายในการทำธุรกิจนี่เอง ซึ่งมันทำให้ใครต่อใครก็สามารถทำธุรกิจเองได้ ดังนั้นถ้าเราแค่เปิดร้านขึ้นมาสักร้าน ทำเว็บไซต์สวย ๆ ขึ้นมาสักอัน เราก็คงไม่ต่างจากคนอื่นเท่าไหร่ สุดท้ายร้านของเราก็ต้องถูกกลืนหายไปอยู่ดี ดังนั้นสิ่งสำคัญคือเราต้องสร้างตัวตนของเราขึ้นมา ให้คนจดจำ และติดตาม ทำตัวเองให้น่าเชื่อถือ เราต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจที่เราทำอยู่ ในสินค้าที่เราขายอยู่จริง ๆ และนอกจากจะทำเว็บไซต์ของเราให้สวยงามแล้ว ต้องมีประโยชน์ต่อลูกค้าด้วย มีคอนเทนต์ มีวิดีโอ มีบทความดี ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้า และเป้าหมายของลูกค้ามาลงอยู่ตลอดเวลา เมื่อภาพลักษณ์ของเราติดตาลูกค้าแล้ว ทีนี้เราจะขยายสินค้าไปยังไง ก็ยังสนใจติดตามต่อไปอยู่ดี
 
คลิกที่ 6 : ให้ LINE ส่วนตัวไว้ เพื่อสร้างความมั่นใจ และกระตุ้นยอดขาย

การทำธุรกิจออนไลน์ในประเทศไทยอาจจะแตกต่างจากต่างประเทศสักหน่อยตรงที่ ต่อให้เรามีหน้าร้านแล้ว มีเว็บไซต์ที่ดูน่าเชื่อถือที่สุดแล้ว สุดท้ายเราก็ต้องมีช่องทางติดต่อส่วนตัวไว้อีกหนึ่งอย่างอยู่ดี เพราะคนไทยยังไม่ชินกับการซื้อขายออนไลน์มากเท่าไหร่ การจะดำเนินการขั้นตอนแต่ละทีต้องมีการพูดคุยเพื่อให้เกิดความสบายใจเสียก่อน ว่าร้านค้าของเรามีตัวตนอยู่จริง ไม่หลอกลวง และการโต้ตอบลูกค้าในทันทีแบบ 1-1 นี้ก็ทำให้เราสามารถเสนอขายสินค้าที่เกี่ยวข้อง และทำให้ลูกค้าชอบได้ จะส่งผลให้ยอดขายของร้านเราเพิ่มขึ้นนั่นเองครับ
SCB SME Click

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี