Accelerator สำคัญอย่างไรต่อ Startup

19 กรกฎาคม 2560

การทำธุรกิจนั้น หลังจากผ่านช่วงการเริ่มต้นทำธุรกิจไปแล้ว หลายครั้งผู้ประกอบการหลายรายมักจะประสบปัญหาเรื่องการต่อยอดธุรกิจที่มีอยู่ หลังจากดำเนินกิจการมาในระยะเวลาหนึ่ง นั่นเป็นเพราะว่าผู้ประกอบการเหล่านั้นอาจขาดส่วนที่มาเติมเต็มธุรกิจที่จะสามารถทำให้ธุรกิจเติบโตได้ดีกว่าที่ควรจะเป็นได้ จึงทำให้ Accelerator เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะมาช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจของคุณ

scb_Accelerator
จากงาน Startup Thailand 2017 X SCB/DV ที่ธนาคารไทยพาณิชย์จัดขึ้นเพื่อรวบรวมเหล่า Startup หรือผู้ที่สนใจได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ “โครงการบ่มเพาะ Startup” ที่ SCB ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อคอยสนับสนุน Startup ในชื่อโครงการ Accelerator Program ที่กำกับดูแลโดยคุณชาล เจริญพันธ์ (Head of Accelerator, Digital Ventures)
“ในต่างประเทศ Accelerator Program ได้ก่อตัวขึ้นมาหลายปี ขณะที่ประเทศไทยก็เกิดกระแสความสนใจด้าน Startup ในช่วงปีหลัง ๆ  ขึ้นมา ทำให้การผลักดัน Accelerator Program ขึ้นมา ซึ่งตรงนี้การเข้ามามีส่วนร่วมของธนาคารไทยพาณิชย์ก็เกิดขึ้นจากการปรับตัวของโลก และเล็งเห็นการช่วยสนับสนุน รวมถึงผลักดันให้ประเทศไทยมี Startup เกิดขึ้นใหม่ในระดับโลกมากขึ้น” ชาล เจริญพันธ์ ผู้ก่อตั้ง Hubba Co-working Space และผู้ดูแลส่วน Accelerator, Digital Ventures กล่าว

ทั้งนี้ Accelerator มีความสำคัญอย่างไรกับธุรกิจ ยกตัวอย่าง

นาย S เรียนจบด้านไอที สนใจด้านธุรกิจ ไปงานสัมมนา Startup ค้นหาความรู้ใหม่ ๆ  มองหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ และมีไอเดียแก้ปัญหาที่มีอยู่ในตลาดจึงอยากปั้นให้เกิดเป็นธุรกิจ Startup ได้เริ่มต้นสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบ (Prototype) เพื่อทดสอบว่าผลิตภัณฑ์ของเขาเป็นที่ต้องการของตลาดหรือไม่ แก้ปัญหาให้ผู้บริโภคได้จริงหรือเปล่า และนำมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง จึงเริ่มมองหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์มาร่วมสร้างและเติบโตไปด้วยกัน

ระหว่างทาง นาย S เจอกับนาย C คนที่มีวิสัยทัศน์ตรงกันจึงตกลงร่วมเป็น Co-Founder ช่วยกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด หลังจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย มีคนเริ่มใช้บริการ ได้รับ feedback มา มีหลายจุดต้องปรับแก้ต้องทำให้เกิดลูกค้าประจำให้ได้ ซึ่งหลังจากลองผิดลองถูกมาพอสมควร เริ่มจับทางได้ เริ่มมีลูกค้ามากขึ้น แต่ยังไม่รู้ว่าจะเติบโตไปอย่างไร เงินทุนก็ไม่ค่อยมี คนก็ยังไม่ค่อยรู้จัก ความน่าเชื่อถือก็ยังไม่มากพอที่จะไปพาร์ทเนอร์กับบริษัทใหญ่ จึงเริ่มมองหาโครงการที่จะช่วยสนับสนุน Startup

Digital Ventures Accelerator (DVA) โครงการ Accelerator Program ของธนาคารไทยพาณิชย์จึงสามารถตอบโจทย์การเป็นโครงการที่ช่วย Startup ที่มีผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว และเริ่มมีลูกค้าให้สามารถเติบโตไปได้มากกว่าเดิม เปรียบเสมือนกับ Accelerator คือ หลักสูตร MBA สำหรับ Startup ที่พร้อมสนับสนุน Startup ในส่วนที่ขาด ไม่ว่าจะเป็น องค์ความรู้ ด้านเงินทุน รวมถึงฐานลูกค้า

ซึ่งจากการเปิดโครงการบ่มเพาะ Startup Program ในรุ่นแรก Accelerator Program ก็สามารถให้ผลที่ดีแก่ผู้ประกอบการในโครงการ ผ่านการการันตีโดยคุณอนวัช คิมหสวัสดิ์ ผู้ก่อตั้ง OneStockHome แอปพลิเคชันที่ตอบโจทย์เรื่องงานก่อสร้าง รวมถึงคุณพงศธร ธนบดีภัทร CTO ของ Refinn เว็บไซต์ที่จะมาช่วยทุกคนแก้ปัญหาเรื่องสินเชื่อลดภาระหนี้ และการรีไฟแนนซ์

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการทั้งสองรายต่างยอมรับว่า หลังจากเปิดใจเข้าร่วม Accelerator Program กับทาง Digital Ventures Accelerator (DVA) ก็พบผลลัพธ์ที่พึงพอใจมากกว่าและพบว่า องค์ความรู้เกี่ยวกับด้านธุรกิจที่เข้าร่วมโครงการ 6 เดือนมีมากกว่าที่ตนเองคาดหวังอย่างมาก รวมถึงเทคนิค หรือกลยุทธ์ต่าง ๆ  ก็สามารถทำให้ธุรกิจเห็นผลได้ดีขึ้นจริง และนี่ก็คือคำตอบที่ว่าทำไม Accelerator จึงมีความสำคัญอย่างไรกับธุรกิจ

ดูรายละเอียด Accelerator Program ได้ที่ >>  http://dv.co.th/en/accelerator/

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME