ETRAN จักรยานยนต์ไฟฟ้า หลังบ่มเพาะ Startup SCB เป็นอย่างไร

20 กรกฎาคม 2560

เชื่อว่าหลายคนที่ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับ Startup หรือวงการยานยนต์อาจจะเคยคุ้นชื่อหรือได้ยินชื่อของ จักรยานยนต์ไฟฟ้า ETRAN (อีทราน) หลายคนอาจไม่รู้ว่า ผู้ผลิตและพัฒนาจักรยานยนต์ไฟฟ้าเป็นคนไทย และก็อีกเช่นกันที่คุณอาจยังไม่รู้ว่า กว่า ETRAN จะเคลื่อนตัวสู่โลกแห่งยานยนต์ที่พร้อมช่วยดูแลรักษาโลกด้วยพลังงานบริสุทธิ์นั้น เขาได้ผ่านโครงการบ่มเพาะ Startup ในรุ่น Batch 0 ของ Accelerator Program ที่จัดตั้งโดย Digital Ventures Accelerator (DVA) ซึ่งชื่อของเขานั้นก็คือ “เอิร์ธ” สรนันท์ ชูฉัตร CEO ของ ETRAN

scb etran
จากงาน Startup Thailand 2017 X SCB/DV ที่ผ่านมา ในหัวข้อ "A Life After DVA" ติดตามชีวิต Startup ที่ผ่านโครงการ Accelerator จึงได้มาพบกับ CEO ของจักรยานยนต์ไฟฟ้า ETRAN ที่มาพร้อมกับคุณเจติยา งามเมฆินทร์ Accelerator Program Manager แห่ง Digital Ventures ที่มาร่วมแชร์ประสบการณ์และให้คำแนะนำดี  ๆ  กับ Startup ที่ต้องการ Accelerator Program ดี  ๆ

ซึ่งก่อนหน้านี้ “เอิร์ธ” ได้เล่าถึงที่มาก่อนเข้าร่วม Accelerator Program ว่า ตนเองก็เป็นคล้ายกับผู้ประกอบการทั่วไปที่มีความฝันและมีไอเดียที่จะทำธุรกิจของตนเอง รวมถึงความกลัวที่จะโดนขโมยไอเดียจากคนอื่น จึงเก็บตัวอยู่แต่ใน Comfort Zone ของตัวเอง แต่สุดท้ายไอเดียที่ทำก็ไม่สามารถก่อให้เกิดเป็นรูปเป็นร่างได้ กระทั่งมาถึงจุดเปลี่ยนที่ว่า หากตนเองคิดไอเดียแบบนี้ได้และไม่ทำให้เต็มที่ สักวันก็จะมานั่งเสียดายไอเดีย จึงยอมออกจาก Comfort Zone ของตัวเองเพื่อเข้าสู่ Accelerator Program ของ Digital Ventures

“ตอนแรกยอมรับว่า เรากลัวจะโดนขโมยไอเดีย ETRAN ซึ่งเป็นไอเดียแนว Tech Startup ที่เน้นการพัฒนาโซลูชั่นยานยนต์ให้เกิดเป็น Clean Technology ซึ่งจากจุดเริ่มต้น เรามองเห็นการที่ยานยนต์เปลี่ยนจากเชื้อเพลิงที่ใช้น้ำมันมาเป็นก๊าซผ่านรถสาธารณะต่าง  ๆ  เราจึงเกิดความคิดว่าถ้าเราจะเปลี่ยนพลังงานนั้นเป็นพลังงานไฟฟ้า เพื่อช่วยให้เกิด Clean Technology กับรถสาธารณะ จะเป็นอย่างไร และเมื่อมองเห็นโอกาสที่ Accelerator Program เกิดขึ้น จึงมองเห็นว่า โครงการนี้จะช่วยเติมเต็มได้จึงยอมออกจาก Comfort Zone ของตัวเอง”

จากจุดเริ่มต้นของไอเดียที่เริ่มต้นทำให้ ETRAN พบว่า การเข้าสู่ Accelerator Program โครงการที่สนับสนุน Startup เป็นโครงการที่สามารถสนับสนุนได้จริง และจากการที่ ETRAN นับเป็นผู้ประกอบการรายเดียวในรุ่น Batch 0 ที่พัฒนาฮาร์ดแวร์ ไม่เหมือนกับเพื่อนร่วมรุ่นอื่น  ๆ  ที่เน้นไปทางซอฟต์แวร์ ทำให้เป็นโจทย์ที่ Digital Ventures ได้เข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพราะนอกจากองค์ความรู้ต่าง  ๆ  แล้ว การที่ อีทราน จะเข้าไปเป็นพาร์ทเนอร์กับหน่วยงานใหญ่  ๆ  ก็ต้องได้รับความช่วยเหลือ ซึ่งตรงนี้คุณเจติยา งามเมฆินทร์ กล่าวว่า

“เริ่มแรกตอนสัมภาษณ์ Startup ทาง DV จะพิจารณาก่อนว่า ไอเดียที่ทำสามารถได้ในระดับใด รวมถึงตัวของ Startup ที่เข้ามานำเสนอมี Passion ต่อธุรกิจของตนเองมากแค่ไหน ซึ่งหลัก  ๆ  แล้ว การประเมิน Startup เข้ามาร่วมโครงการจะมองที่ตัว Startup เป็นหลัก ซึ่งทาง DV ก็มองเห็นว่า ETRAN มีไอเดียรวมถึง passion ที่น่าสนใจ”

ด้วยองค์ความรู้ต่าง  ๆ  รวมถึงความต้องการกระตุ้น Startup ไทยทำให้เกิดแรงผลักไปสู่องค์กรที่เกี่ยวข้องต่าง  ๆ  ในการเข้ามาร่วมลงทุนกับ ETRAN กระทั่งเริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่าง จุดนี้จึงทำให้ CEO ETRAN ยอมรับว่า แนวความคิดของตนเองนั้นเปลี่ยนไปในการทำธุรกิจ หลังจากเข้าร่วมโครงการบ่มเพาะ Startup กับ DVA

“Mindset ของผมเปลี่ยนไป หลังจากเข้าร่วมโครงการ ซึ่งทีมงาน DV สามารถช่วยเหลือและสนับสนุนธุรกิจเราได้อย่างเต็มที่ จากเดิมที่เคยคิดว่ากลัวคนขโมยไอเดีย แต่หลังจากนั้น วิธีคิดของเราเปลี่ยนให้เป็นจะทำอย่างไรให้ธุรกิจหรือไอเดียของเราเกิดขึ้นจริงและทำให้ดีกว่าเดิมให้ได้”

จวบจนถึงปัจจุบัน ETRAN รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการบริการสาธารณะที่ออกแบบและพัฒนาโดย บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์) จำกัดก็ได้เกิดเป็นรูปเป็นร่างจริง โดยเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ETRAN PROM (อีทราน พร้อม) จึงได้ถือกำเนิดขึ้น โดยออกแบบให้มีความเหมาะสมกับการใช้งาน ให้มีความเป็นสาธารณะ ภายใต้แนวความคิด “Drive a better world” และพร้อมวางจำหน่ายปลายปีนี้ที่งาน Motor Expo ด้วยในโซนนวัตกรรม

ตรงนี้ “เอิร์ธ” ทิ้งท้ายว่า หลังจากเข้าร่วมโครงการ DVA ไปแล้ว ETRAN ได้ถูกพัฒนาและถ่ายทอดแนวคิดอย่างจริงจังจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่เขาภูมิใจ ต่างจากจุดแรกที่ไอเดียยังอยู่ใน Comfort Zone ที่สุดท้ายถ้าเขาไม่ได้ออกจากโซนปลอดภัยนั้น เขาก็คงได้ออกมาเสียดายและพูดว่า
“รู้อะไรไม่สู้รู้งี้”

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME