LINE Official ทำอะไรได้มากกว่าสติ๊กเกอร์

22 กรกฎาคม 2560

ปัจจุบันการติดต่อสื่อสารได้เข้ามามีบทบาทในการดำรงชีวิตของทุกคนมากขึ้น ทำให้การสนทนาหรือการเชื่อมต่อจากบุคคลไปสู่อีกบุคคลหนึ่งสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือแม้แต่แอปพลิเคชันแชทก็ตอบโจทย์การเข้าถึงปลายทางหรือกลุ่มเป้าหมายได้อย่างทันใจ โดยเฉพาะแอปพลิเคชัน ไลน์ (LINE) ที่ได้รับความนิยมจากคนไทยสูงถึงกว่า 44 ล้านคน ทาง SCB SME จึงทำให้ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจจำเป็นต้องหันมามองการสื่อสารส่วนนี้ให้มากขึ้น

จากตัวเลขสถิติที่เปิดเผยจากไลน์ เมื่อช่วงต้นปี ค.ศ.2017 พบว่า ปัจจุบันมีตัวเลขผู้ใช้งานสูงถึง 217 ล้านคนทั่วโลก โดยที่ประเทศไทยเป็นอันดับ 2 โดยมีจำนวนสูงถึง 44 ล้านคน เป็นรองเพียงประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ทำให้หน่วยงาน ผู้ประกอบการธุรกิจจำเป็นต้องตื่นตัว เพราะปัจจุบันไลน์สามารถอะไรได้มากกว่าการสนทนาและส่งเพียงสติ๊กเกอร์

เหล่านี้จึงเป็นเหตุผลที่หน่วยงาน ผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงสถาบันการเงินจำเป็นต้อง LINE Official เพื่อไว้สื่อสารกับกลุ่มลูกค้า ซึ่งการสื่อสารผ่าน LINE จะเป็นลักษณะ Broadcast ที่เจ้าของ LINE Official สื่อสารแบบกลุ่ม สมาชิกทั้งหมดในห้องจะเห็นข้อความ แต่เมื่อสมาชิกโพสต์ข้อความกลับมาจะมีเพียงเจ้าของ LINE Official เท่านั้นที่เห็นข้อความตอบกลับของผู้ใช้งานที่ Follower ช่องทาง LINE Official  

เช่นเดียวกับหน้าตาของ LINE Official ก็ถูกกำหนดให้มีความคล้ายกับห้องแชทปกติของ LINE แต่ลักษณะการใช้งานไม่ใช่แชทที่สามารถเห็นข้อความกันทั้งหมด

ขณะเดียวกัน “สติ๊กเกอร์ ไลน์” LINE Sticker ที่นับเป็นจุดแข็งของแอปพลิเคชัน นอกจากจะกลายเป็นลูกเล่นสำคัญที่ทำให้ LINE มีความแตกต่างจากแอปพลิเคชันแชทรายอื่นในแง่ของผู้ใช้งานแล้ว “สติ๊กเกอร์ ไลน์” ของแบรนด์ต่าง ๆ  ยังเป็นเครื่องมือการตลาดสำคัญที่ทำให้ใครต่อใครก็อยากเข้ามาจับมือกับ LINE ทำสติ๊กเกอร์ของตัวเอง เนื่องจากการสนทนาผ่านสติ๊กเกอร์ไลน์ในแอปพลิเคชันนี้นับเป็นที่นิยมสำหรับคนทุกวัย

และเนื่องด้วยประเทศไทยได้กลายเป็น Mobile First Country จากจำนวนผู้ใช้แอปพลิเคชันไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ มากถึง 44 ล้านคน ทำให้โทรศัพท์มือถือจะเป็นศูนย์กลางของโลกดิจิทัล ทำให้การมี LINE Official จะสามารถตอบสนองผู้ใช้งานคนไทยได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การสื่อสารและนำเสนอเนื้อหา (content) บริการใหม่ (service)  การขายสินค้าและบริการ (commerce)

นอกจากนี้ คอนเทนต์ที่สื่อสารผ่านทาง LINE Official ยังสามารถส่งได้ทั้งข้อความ รูปภาพ ลิงก์ หรือคลิปวิดีโอไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ ยิ่งทำให้ทุกแบรนด์จึงจำเป็นต้องมี LINE Official ของตนเอง เช่นเดียวกับธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB ก็มี LINE Official ไว้เพื่อสื่อสาร นำเสนอสินค้าและบริการแก่ลูกค้าที่ทุกคนที่ใช้แอปพลิเคชันไลน์ สามารถเพิ่มเพื่อนได้ทางOfficial Account โดยพิมพ์แค่ SCB Thailand ก็จะได้ข่าวสารรวมถึงบริการของธนาคารอย่างถูกต้องและรวดเร็วทันใจ

อย่างไรก็ตาม ในมุมของผู้ประกอบการ SME หรือผู้ประกอบการใหม่อาจจะยังไม่สามารถสร้าง LINE Official อาจใช้วิธีเริ่มต้นด้วยการใช้ LINE@ เพื่อเป็นช่องทางในการสร้างแบรนด์ของตนเองไปยังกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจาก LINE Official นั้นมีค่าบริการต่อปีสูงในระดับหลักล้านบาท และจะต้องผ่านการตรวจสอบจาก LINE ก่อนด้วยเพื่อยืนยันความน่าเชื่อถือถึงจะได้รับ LINE Official

เหล่านี้จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไม LINE Official จึงทำอะไรได้มากกว่าสติ๊กเกอร์
#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME