รู้จัก 5 Fintech แอปสุดฮอตของไทย

28 กรกฎาคม 2560

ปัจจุบัน กระแสความแรงของผู้ประกอบการหน้าใหม่ในอุตสาหกรรมการเงิน หรือ Fintech Startup เป็นหนึ่งในกระแสดิจิทัลที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากกับระบบการเงินไทย ทั้งใช้งานง่ายอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภค และยังใช้งานฟรีอีก  ทำให้นักศึกษาจบใหม่ส่วนใหญ่อยากเริ่มต้นเป็นเจ้าของกิจการของตัวเอง โดยใช้เทคโนโลยีเป็นส่วนสร้างความได้เปรียบกับกิจการ SCB SME จะพาไปลองดูตัวอย่างความสำเร็จของ 5 Fintech Startup ที่เปิดให้ใช้งานแอปพลิเคชันแล้ว
 
1.Claim Di เปลี่ยนอุบัติเหตุเป็นเรื่องง่าย
เป็น Mobile Application สำหรับ บุคคลทั่วไป ที่ขับรถยนต์และมีกรมธรรม์ประกันภัย ที่สามารถใช้แอปพลิเคชันในการ ติดต่อสื่อสารกับบริษัทประกันภัย เพื่อทำรายการต่างๆ ด้วยตนเอง เช่น ตรวจสอบสภาพรถยนต์ก่อนทำประกันภัย แจ้งอุบัติเหตุเพื่อขอพนักงานสำรวจภัย ทำเคลมแบบไม่มีคู่กรณี และ
ทำเคลมแบบแบบชนแล้วแยก เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนถนน ผู้ใช้งานสามารถใช้แอปพลิเคชัน  Claim Di ในการติดต่อแจ้งประกันกับบริษัทได้ทันที สะดวกรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่นาที
 
แอปพลิเคชัน Claim Di จึงช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานที่ขับรถ และทำประกัน ทำให้สามารถรับการดูแลที่รวดเร็ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถชน หรือรถเสีย โดยไม่ต้องรอประกัน นอกจากนี้ยังใช้งานง่าย ใช้งานได้ฟรี และป้องกันการโกงได้ด้วย
 
2.Jitta ลงทุนแบบสมาร์ต
การลงทุนเป็นหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ เพื่อทำให้เงินเก็บออมที่มีอยู่งอกเงย ปัจจุบันจึงมีแอปพลิเคชันจำนวนมากที่ออกมาตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อเปลี่ยนให้การลงทุนเป็นเรื่องง่าย สามารถสร้างผลตอบแทนที่คาดเดาได้
Jitta ก็เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันด้านการลงทุน ที่ใช้ข้อมูลผลประกอบการย้อนหลัง อัตราส่วนทางการเงิน
และผลตอบแทนที่ผ่านมา มาช่วยคำนวณและค้นหา บริษัทที่น่าลงทุนและตรงกับสไตล์การลงทุนของผู้บริโภคมากที่สุดมานำเสนอ โดยความโดดเด่นของ Jitta นั้นนอกจากในเรื่องประสิทธิภาพของเครื่องมือแล้ว ความครอบคลุมของเนื้อหาต่อตลาดหุ้นชั้นนำทั่วโลก ยังทำให้ Jitta เป็นแอปพลิเคชันด้านการเงินที่น่าสนใจที่สุด
 
3. FINNOMENA ลงทุน ปรับ เช็ค พอร์ตของคุณได้ทุกที่ทุกเวลา
Finnomena เป็นแอปพลิเคชันในการบริหารจัดการเป้าหมายทางการเงินระยะยาวผ่านกองทุนรวม โดยแนะนำตัวอย่างการจัดพอร์ตลงทุนให้อัตโนมัติตามความเสี่ยงที่นักลงทุนเลือกพร้อมทั้งสามารถติดตามผลงานเกาะติดสถานการณ์การลงทุนปรับแผนการลงทุนตามความต้องการและสามารถรับข่าวสารได้ตลอดเวลา ว่าเป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่
 
Finnomena จึงอำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์เงินเดือนที่ส่วนใหญ่จะต้องมีพอร์ทการลงทุนในการจัดการให้เงินทองงอกเงย
 
4.Piggipo รู้เครดิตได้ในคลิกเดียว
Piggipo เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยในการบริหารจัดการบัตรเครดิต เพื่อให้ทราบถึงสถานะความเป็นหนี้ของบัตรเครดิตทุกใบที่ถือ พร้อมทั้งกำหนดแนวทางในการบริหารจัดการ และการชำระเงินได้ Piggipo จึงช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคในการบริหารจัดการหนี้บัตรเครดิต ซึ่งเป็นช่องทางก่อหนี้หลักของมนุษย์เงินเดือน
 
Piggipo เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชัน Fintech ที่น่าสนใจอีกหนึ่งรายของไทย ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Venture Cap ชั้นนำหลายราย
 
5. Stock Radar เห็นทุกโอกาสเรื่องหุ้น
หาก Jitta เป็นการมองหุ้นจากปัจจัยพื้นฐานเพื่อเลือกหุ้นลงทุนในระยะยาว Stock Radar ก็เป็นแอปพลิเคชันในเรื่องการลงทุนในหุ้นเช่นกัน หากแต่มองในอีกแง่มุม คือใช้ข้อมูลทางเทคนิค กราฟ ตาราง สติติ และเครื่องมือวิเคราะห์ในการหาโอกาสสร้างผลกำไรในหุ้น
 
Stock Radar ถือเป็น Pioneer รายแรกๆ ของกลุ่ม Fintech ที่ประสบความสำเร็จ และได้รับเงินลงทุนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชันที่ใช้งานง่าย และตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ในการลงทุนในหุ้นได้เป็นอย่างดี
 
5 แอปพลิเคชันนี้ สามารถหาโหลดได้จาก แอปสโตร์ และเพลย์สโตร์ เพื่อช่วยให้ชีวิตสะดวกมากขึ้น สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่สนใจจะสร้างกิจการในรูปแบบ Startup ทั้ง 5 รายนี้เป็นตัวอย่างที่ดี ทั้งในแง่ความคิด และการเริ่มต้นกิจการ ในรูปแบบของ Startup

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME