facebook เปิดฟีเจอร์ ค้นหา Wi-Fi ฟรี ทำดี sme โฆษณาฟรี

30 กรกฎาคม 2560

เฟซบุ๊ก (Facebook) เปิดฟีเจอร์ ค้นหา Wi-Fi ฟรี SCB SME พาไปรู้จักกันดีกว่า ก่อนตกกระแสกัน SME จะทำอย่างไร ถึงจะเป็นกระแสได้บ้าง'

ก่อนหน้านี้ Facebook ได้เปิดตัวฟีเจอร์ “Find Wi-Fi” ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ค้นหา Wi-Fi สาธารณะที่ใกล้ที่สุดได้ทั่วโลก โดย Facebook ได้เริ่มทดสอบฟีเจอร์ดังกล่าวมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นระบบที่ Facebook ได้ร่วมมือกับ Cisco นำร่องการพัฒนาใช้ฟีเจอร์นี้มา 2 ปี เพียงผู้ใช้เช็คอิน ณ สถานที่นั้น ๆ เพื่อแลกกับการใช้ Wi-Fi ฟรีบนแอปพลิเคชัน facebook ทั้งบน iOS และ Android แต่ใช้ได้ในบางประเทศ แต่คราวนี้ facebook ประกาศสามารถหาสถานที่ที่ให้บริการ Wi-Fi สาธารณะได้ทั่วโลกง่ายๆ เพียงที่เรียกเมนู facebook ขึ้นมา แตะที่ดูทั้งหมด ของหมวดแอปพลิเคชัน

ทั้งนี้ ผู้ใช้งานสามารถเรียกดูจุดเชื่อมต่อ Wi-Fi ฟรีได้จากแผนที่ โดยที่ระบบจะแสดงข้อมูลของสถานที่ เช่น ประเภทธุรกิจ เวลาเปิด-ปิด และชื่อเครือข่าย

แนวทางดังกล่าวที่พัฒนาของฟีเจอร์ค้นหา Wi-Fi ก็ได้เข้าสู่ประเทศไทยมาแล้วเมื่อช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา จากการเชื่อมต่อ Facebook โดยเป็นเมนูที่มุมขวาล่าง จะปรากฏเป็นไอคอนสีแดงที่มีสัญลักษณ์ Wi-Fi พร้อมเขียนชื่อเมนูว่า Find Wi-Fi บอกจุดหรือร้านค้าที่มี Wi-Fi  ให้เราไว้ใช้บริการแล้วยังบอกได้ว่าอยู่ไกลจากเราเท่าไหร่โดยประมาณและแถมบอก SSID (ชื่อ Wi-Fi) ให้ทราบกัน

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้ก็สามารถนำมาต่อยอดและสร้างประโยชน์ให้กับ SME ได้เช่นกันในการให้บริการ Wi-Fi ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่พัก สถานที่สาธารณะ และพวกร้านค้า ร้านอาหารในศูนย์การค้า และสามารถเปลี่ยนเป็นแสดงพิกัดให้บริการ Wi-Fi ในรูปแบบแผนที่ได้ด้วย

ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจหลายรายเริ่มมองเห็นช่องทางจากฟีเจอร์นี้ด้วยการโฆษณาฟรี ผ่านการให้บริการผ่าน Wi-Fi ฟรี เพราะฟีเจอร์นี้จะแสดงข้อมูลของสถานที่ เช่น ประเภทธุรกิจ เวลาเปิด-ปิด และชื่อเครือข่ายในการให้บริการ

เพราะในปัจจุบันผู้คนเกือบทุกคนมีบัญชี Facebook อยู่แล้ว รวมถึงความนิยมในการใช้งานในชีวิตประจำวัน ตรงนี้จึงทำให้เป็นอีกช่องทางที่สามารถเพิ่มบริการด้านอื่น ๆ ให้กับลูกค้าได้เพียงการเปิดให้บริการ Wi-Fi ฟรีเพิ่มได้ และนับเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าเพิ่มเติม

ทั้งนี้ การให้บริการดังกล่าวนอกจากจะเป็นการเพิ่มเติมด้านบริการให้ลูกค้า ยังสามารถตอบโจทย์คนในยุคดิจิทัลที่นิยมการใช้โทรศัพท์มือถือ หรือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในทุกช่วงเวลาด้วย

ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการก็จะได้ประโยชน์จากการโฆษณาร้านเพิ่มเติมเพียงแค่เพิ่มการเชื่อมต่อ ซึ่งนับเป็นอีกช่องทางในการประชาสัมพันธ์ออนไลน์ด้วย       

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME