แหล่งฟรีแลนซ์ ทางเลือกของคนทำงาน

27 กรกฎาคม 2560

                 กระแสของคนทำงาน กลายเป็นฟรีแลนซ์ เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในกรอบความคิดของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการจัดสรรเวลาการทำงานของตนเองให้มากขึ้น และไม่ต้องอยู่ในกฎเกณฑ์ของงานบริษัททั่วไป จนทำให้คนทำงานประจำหลายคนกำลังมองหาตัวอย่างและส่วนการทำงานในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่แตกต่างจากเดิม ทำให้การทำงานแบบฟรีแลนซ์ ค่อนข้างได้รับความนิยมสูงขึ้นในปัจจุบัน  
                 เนื่องจากอดีตการทำงานเป็น “ฟรีแลนซ์” จะมีจุดเริ่มต้นมาจาก Connection ในยุคที่โลกยังไม่ฉับไวเฉกเช่นยุคดิจิทัลปัจจุบัน การทำงานฟรีแลนซ์จึงค่อนข้างจำกัดเฉพาะคน เฉพาะกลุ่ม รวมถึงตามทักษะงานเสียเป็นส่วนใหญ่ จนกระทั่งเป็นยุคของเว็บไซต์หรือประกาศต่าง ๆ ตามเว็บบอร์ดทำให้คนในกลุ่มทำงานฟรีแลนซ์มีทางเลือกมากขึ้น รวมถึงเจ้าของบริษัท ผู้ประกอบการก็ต่างมีช่องทางในการเข้าถึงคนทำงานฟรีแลนซ์ได้มากขึ้น  SCB SME จึงอยากนำเสนอทางเลือกให้กับคนทำงานที่ยังมีเวลาว่าง หาทางเลือกให้กับตัวเอง
เว็บไซต์หลายเว็บไซต์จึงเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองคนทำงานฟรีแลนซ์ รวมถึงผู้ประกอบการที่ต้องการหาฟรีแลนซ์มาร่วมงาน โดยยุคแรกอาจเป็นเว็บไซต์ตระกูล Job ทั้งหลาย เช่น jobthai, jobsdb, jobbkk ที่จะมีหมวดหมู่งานฟรีแลนซ์ลงในประกาศ กระทั่งมาถึงยุคที่หาฟรีแลนซ์โดยตรง หรือหาฟรีแลนซ์ตามทักษะเฉพาะทาง เช่น thaifreelanceonline.com, freelancebay.com, friendlyfreelance.com, onboardfreelance.com, thaiprogrammer.org, thaiseoboard.com เป็นต้น
                อย่างไรก็ตาม ในยุคดิจิทัลที่สื่อสังคมออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น รวมถึงอยู่ในยุค Mobile First ทำให้ฟรีแลนซ์หลายรายก็จำเป็นต้องปรับตัวเช่นกันเพื่อการใช้งาน จึงทำให้เกิดเป็นแอปพลิเคชัน รวมถึงช่องทางอื่น ๆ ตามกลุ่มในสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะในเฟซบุ๊กที่เป็นเหมือนศูนย์กลางของกลุ่มฟรีแลนซ์ต่าง ๆ 
                ซึ่งเทรนด์เหล่านี้ก็เกิดมาจากต่างประเทศนานในระดับหนึ่งและเกิดเป็นแอปพลิเคชันสำหรับคนทำงานฟรีแลนซ์ ไม่ว่าจะเป็น fiverr, freelancer, freelancer local jobs, truelancer, careerjet 
                ขณะเดียวกัน ประเทศไทยก็มีความตื่นตัวกับคนทำงานฟรีแลนซ์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน ทำให้เว็บไซต์ต่างเริ่มปรับตัวและพัฒนาเป็นแอปพลิเคชันขึ้นมาเพื่อตอบสนองกลุ่มคนเหล่านี้ อาทิ Jobsdb หรือแอปพลิเคชันที่เกิดจาก startup คนไทยอย่าง fastwork ผู้จัดทำเว็บไซต์ fastwork.co
                 ส่วนในโลกสังคมออนไลน์นั้น ฟรีแลนซ์จะมีกลุ่มทั้งแบบเปิดและปิดมากมายเช่นกัน ซึ่งกลุ่มคนทำงานฟรีแลนซ์ก็จะไปรวมตัวเพื่อส่งต่องาน หรือรับงานในกลุ่มต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันเกิดขึ้นอย่างมากมาย ทั้งแบบตามสาขาอาชีพ ตามทักษะ รวมถึงฟรีแลนซ์รวมงานทั่วไป ซึ่งทุกคนสามารถเข้าไป search และเลือกหากลุ่มที่อยากเข้าร่วมได้
                อย่างไรก็ตาม อาชีพฟรีแลนซ์นั้น แม้จะเป็นอาชีพอิสระที่สามารถควบคุมทั้งงานและชีวิตส่วนตัวไปพร้อม ๆ กันได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือ เรื่องของความรับผิดชอบที่ต้องสูงมาก เพราะด้วยความอิสระที่สามารถทำงานได้ตามที่ต้องการ เสมือนกับการเป็นนักธุรกิจที่ทำงานของตัวเองในแบบย่อม แต่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก หรือไม่ต้องแบกรับภาระต่าง ๆ จากการก่อตั้งบริษัทที่สูง ส่วนผลกำไรที่ได้นั้นก็อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ ทำให้งานจำเป็นต้องคำนึงถึงคุณภาพ เนื่องจากในแต่ละสายงานก็จะมีทั้งฟรีแลนซ์หน้าเก่าและหน้าใหม่มาแข่งขัน
นอกจากนี้ การทำงานฟรีแลนซ์โดยเฉพาะรุ่นใหม่ ต้องสามารถยอมรับความเสี่ยงได้เช่นกันถึงรายได้ที่อาจเกิดความไม่แน่นอนของลูกค้า หรือผู้ว่าจ้างแต่ละราย ซึ่งในกลุ่มคนทำงานฟรีแลนซ์รุ่นเก่าอาจมีลูกค้าเดิมที่สร้างให้เกิดรายได้ประจำ แต่กับลูกค้าหน้าใหม่แล้วทุกอย่างอาจขึ้นอยู่กับทักษะและฝีมือของคุณเอง
และนี่ก็คือ แอปพลิเคชัน และช่องทางต่าง ๆ สำหรับคนทำงานที่อยากหาประสบการณ์การทำงานฟรีแลนซ์ในโลกดิจิทัล ถ้าคุณคิดว่าคุณพร้อมแล้วล่ะก็ ลองเข้าไปดูกัน 

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME