วิธีช่วยเอสเอ็มอีเข้าถึง “แหล่งเงินทุน”

31 มกราคม 2560

“เงินทุน” เป็นเรื่องใหญ่และสำคัญมากสำหรับคนทำธุรกิจทุกกลุ่มทุกระดับ ยิ่งเป็นธุรกิจเอสเอ็มอีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนยิ่งเป็นเรื่องยาก และหากเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ไม่มีเงินทุนเพียงพอ การดำเนินธุรกิจก็หยุดชะงัก เงินทุนจึงเป็นเรื่องลำดับต้น ๆ ของธุรกิจ SCB SME จึงอยากนำเสนอให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจะมีวิธีการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างไรบ้าง
 
วันนี้มีวิธีง่ายๆ ที่คนทำธุรกิจคุ้นเคย ถ้าต้องการเงินทุนทำธุรกิจก็คือ “การกู้ยืมเงินจากแบงก์พาณิชย์” แต่ในยุคหนี้เสียปูด แบงก์ต้องป้องกันความเสี่ยงสกัดการเกิดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ปัจจุบันจึงเห็นแบงก์ส่วนใหญ่คัดกรองการปล่อยสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมากยิ่งขึ้น
 
โดยปกติแล้วผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเป็นกลุ่มที่ทำธุรกิจด้วยเงินทุนหมุนเวียนเป็นหลัก เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี หรือการดำเนินธุรกิจไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ก็มักเผชิญปัญหาการขาดสภาพคล่อง ขาดเงินทุนหมุนเวียน โชคดีหน่อยอาจจะประคองตัวรอดได้ แต่หากหนักเข้าอาจจะถึงขั้นต้องปิดกิจการ สิ่งเหล่านี้เป็นวัฎจักรหมุนเวียนที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องเผชิญ หนทางเดียวที่จะหลีกเลี่ยงได้จึงอยู่ที่การหาแหล่งเงินทุนมาช่วยแก้ไขปัญหาการขาดสภาพคล่องในแต่ละครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีทางไหนที่สัมผัสได้ และเข้าใจได้ง่ายเช่นการกู้ยืมเงินจากธนาคาร
 
เข้าใจการกู้เงินให้ถูกต้อง
เป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาขาดสภาพคล่องแล้วนึกถึงธนาคาร แต่การจะได้เงินทุนสักก้อนจากธนาคารกลับเป็นเรื่องยากยิ่งกว่า โดยเฉพาะเมื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขาดความเข้าใจ และคิดว่า โครงการต่างๆ ที่ภาครัฐสนับสนุนให้เอสเอ็มอีนั้นเป็นเงินเย็นที่หยิบมาใช้ได้ง่ายๆ
 
ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจำนวนมากไม่เข้าใจว่าทำไมธนาคารถึงไม่ปล่อยกู้ ทั้งๆ ที่ภาครัฐผลักดันนโยบายปล่อยเงินกู้ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ผู้ประกอบการบางรายพยายามยื่นขอเงินกู้กับธนาคารหลายธนาคารพร้อม ๆ กัน โดยหวังว่าจะสำเร็จสักหนึ่งธนาคารแต่สุดท้ายต้องพลาดหวัง ทั้งนี้ไม่ใช่เพราะธนาคารไม่อยากปล่อยกู้ แต่บ่อยครั้งกลับพบว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ไม่รู้ไม่เข้าใจวิธีการปล่อยกู้ของธนาคาร เมื่อดำเนินการไม่ถูกวิธีแน่นอนว่าธนาคารที่นำเงินฝากจากประชาชนมาฝากจะไม่ปล่อยเงินกู้ให้ เพราะกลัวจะเป็นหนี้เสียในอนาคต
 
ลองตรวจสุขภาพง่าย ๆ ด้วยคำถามเหล่านี้ผู้ประกอบการจะรู้ว่าเป็นกลุ่มที่ธนาคารจะปล่อยเงินกู้หรือไม่
            - ระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจ ถ้าเป็นธุรกิจใหม่อย่างน้อยต้องมีอายุ 2-3 ปี
            - มีรายได้สม่ำเสมอ มีผลกำไรเติบโตต่อเนื่องเพียงพอกับการชำระเงินกู้พร้อมอัตราดอกเบี้ย
            - มีระบบบัญชีที่ได้มาตรฐาน มีบัญชีเล่มเดียวสามารถตรวจสอบได้
            - มีประวัติชำระหนี้ที่น่าเชื่อถือ ไม่ได้เป็นหนี้เสีย ไม่ติดแบล็คลิสต์ ไม่ติดบูโร 

ผู้ประกอบการที่ผ่านหลักเกณฑ์เหล่านี้เชื่อว่ามีโอกาสได้รับเงินกู้สูงกว่า 80% แต่หากตกหล่นประการใดไป โอกาสได้รับเงินทุนอาจจะน้อยลงตามไปด้วย
 
การเข้าหาแหล่งเงินทุน
เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับเอสเอ็มอี ที่วันนี้ภาครัฐมีโครงการสนับสนุนเงินทุนสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ทำให้มีโอกาสได้รับเงินทุนง่ายขึ้น ซึ่งคำว่าง่ายขึ้นนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะให้กันแบบไม่มีเงื่อนไขแต่เป็นการให้เงินทุน โดยมีหน่วยงานของรัฐ คือ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เป็นผู้ค้ำประกันเงินทุนให้
 
การค้ำประกันของ บสย. จะมีผลเหมือนหลักทรัพย์ค้ำประกันวงเงินสินเชื่อ ปกติธนาคารมักไม่ปล่อยกู้ถ้าไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้เลย ซึ่ง บสย.เข้ามาทำหน้าที่ในส่วนนี้ ทำให้เอสเอ็มอีที่ดี แต่ไม่มีสินทรัพย์มีโอกาสได้รับเงินทุนสนับสนุน โดยหลักเกณฑ์สำหรับผู้ขอรับการสนับสนุนมีดังนี้
- เป็นบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลสัญชาติไทย และดำเนินกิจการในประเทศไทย
- ทรัพย์สินถาวรสุทธิในวันยื่นขอสินเชื่อมีมูลค่ารวมไม่เกิน 200 ล้านบาท
- บสย.ค้ำประกันสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการทุกประเภทธุรกิจ แต่ต้องไม่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม
- วงเงินค้ำประกันในแต่ละโครงการจะแตกต่างกัน โดยจะมีทั้งวงเงินค้ำประกันต่อรายสถาบัน และรวมทุกสถาบัน 
 
การใช้บริการค้ำประกันจาก บสย. ไม่ได้ยุ่งยาก เพียงผู้ประกอบการยื่นขอสินเชื่อกับแบงก์ตามปกติ จากนั้นแบงก์จะพิจารณาตามเกณฑ์และถ้าต้องการให้ บสย. เข้ามาค้ำประกันเพิ่มเติม แบงก์จะดำเนินการยื่นคำขอให้
 
ปัจจุบันมีโครงการช่วยเหลือด้านเงินทุนแก่เอสเอ็มอีเป็นจำนวนมาก แต่สิ่งสำคัญคือ ผู้ประกอบการต้องเตรียมตัวเตรียมเอกสารให้พร้อม มีแผนธุรกิจ แผนการเงินที่ชัดเจน เพื่อให้ผู้พิจารณาสินเชื่อมั่นใจและเห็นถึงความจริงจังในการสร้างธุรกิจ และเคล็ดลับง่าย ๆ คือ “หมั่นเดินบัญชี” กับแบงก์ไว้ เพื่อให้แบงก์มีข้อมูลกระแสเงินสดรับ-จ่ายของธุรกิจ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะเป็น “เครดิต” ให้แบงก์รู้จักธุรกิจและพิจารณาสินเชื่อได้ดีขึ้น

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME