รวมเคล็ดลับบริหารเวลาฉบับผู้ประกอบการ เสาร์ อาทิตย์ ไหน ๆ ก็ว่างเสมอ!!!

26 พฤศจิกายน 2559

มีหลายคนบอกว่าเป็นผู้ประกอบเอสเอ็มอี ต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีพัก วันเสาร์ วันอาทิตย์ก็อย่าหวังจะได้ไปเที่ยว ความเชื่อแบบนี้ถูกปลูกฝังมาในหัวของทุกคนการมีธุรกิจเป็นของตัวเองต้องทำงานหนักมากขนาดไหน ซึ่งจริง ๆ แล้ว อาจจะเกิดขึ้นจากผู้ประกอบการไม่รู้วิธีบริหารเวลาให้ถูกต้องหรือไม่ ครั้งนี้ทางทีม SCB SME ลองประมวลภาพวิธี เพื่อให้ไปลองใช้กันดูครับ รับรองเพิ่มเวลาให้ชีวิตคุณได้อีกเยอะเลยทีเดียว

1. ปิดทุกสิ่งที่รบกวนใจ

TV โทรศัพท์มือถือ นี่เป็นตัวผลาญเวลาชั้นดีของทุกยุคทุกสมัย การเป็นผู้ประกอบการทำให้มีอภิสิทธิ์ สามารถเลือกทำงานที่บ้านได้ ทำงานในห้องส่วนตัวได้ ซึ่งอภิสิทธิ์เหล่านี้ ที่ทำให้ผู้ประกอบการเองไม่สามารถบริหารเวลาได้ตามกำหนด เพราะเมื่อมีข่าวสารที่น่าสนใจ ก็มักจะหยุดเพื่อมาฟัง ถึงแม้ข่าวสารรอบข้างจะเป็นสิ่งจำเป็นต่อการทำธุรกิจ แต่ควรทำงานข้างหน้าให้เสร็จไปทีละอย่างเสียก่อน แล้วค่อยเอาเวลาที่เหลือมาอ่านข่าวสารก็ยังไม่สาย
 

2. เตรียมความพร้อมในวันต่อไป

หลายคนชอบทำงานแบบวันต่อวัน เช้ามาก็มานั่งเช็กใหม่ตลอดว่าวันนี้จะต้องทำอะไรบ้าง ชิ้นนี้เสร็จก็เช็กอีกว่าจะทำอะไรต่อ ซึ่งการทำแบบนี้เสียเวลา ควรจะเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนเสมอ อย่างเช่น ถ้ามีกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำก็ทำซะตั้งแต่ตอนเย็นของวันก่อนหน้าเลยก็ได้ ดูว่าพรุ่งนี้ต้องทำอะไรบ้าง เหลืองานอะไรบ้าง จัดแจงให้เสร็จเสียก่อนจะหมดวัน ก็จะช่วยให้เช้าวันต่อมาทำงานได้เร็วขึ้นและมีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้น
 

3. เลิกผัดวันประกันพรุ่งสักที

ลองคิดดูครับหากเอาแต่เลื่อนงานในวันนี้ไปทำในวันอื่นอยู่นั่น แล้วพอถึงตอนที่ต้องส่งงานจริง ๆงานคุณจะล้นมือขนาดไหน การผัดวันประกันพรุ่งไม่ใช่ทางออกที่ดีในการทำงาน ต้องโฟกัสและพยายามทำให้เสร็จสิ้นไปทีละอย่าง ๆ แล้วค่อยทำชิ้นต่อไป ซึ่งเมื่อไม่ดองงาน ทำงานครบตามกำหนดเวลา ก็จะเหลือเวลาให้ทำอย่างอื่นอีกได้อีกเยอะ
 

4. เข้านอนตรงเวลา

จากที่สังเกตดูแทบจะทุกคน จะเช็กมือถือก่อนเข้านอน บางคนอ่านทวิตเตอร์ บางคนอ่านข่าว บางคนเล่นเฟซบุ๊ก ซึ่งตรงนี้นี่แหละที่ทำให้เข้านอนช้ากว่าปกติ เพราะมัวแต่สไลด์หน้าจอไปเรื่อย ๆ อย่างเพลิดเพลินจนลืมเวลา ไม่ตั้งลิมิตให้ตัวเอง ทำให้เข้านอนดึก ตื่นเช้า งานในวันต่อไปก็ทำไม่ทัน เพราะฉะนั้นเล็ก ๆ น้อยๆ แบบนี้ ควรเลิก ลองเข้านอนตามเวลาที่กำหนดดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าเวลาของวันรุ่งขึ้นมันเพิ่มขึ้นมากแค่ไหน
 

5. ไม่ปล่อยเวลาผ่านไปเฉย ๆ
หากนับเอาเวลาที่รถติดอยู่บนถนนมารวม ๆ กันเดือน ๆ หนึ่ง เราเสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์หลายสิบชั่วโมงเลย ซึ่งตัวนี้แหละที่จะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มเวลา พยายามหาวิธีทำสิ่งมีประโยชน์ในเวลาที่ว่าง ๆ อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปเฉย ๆ เข่น ตอนรถติดเราอาจจะฝึกทักษะภาษาอื่นของตนเองไปด้วย หรือท่องพรีเซนต์งานไปด้วย เพื่อจะได้พิทชิ่งได้คล่องแคล่วอันนี้ก็เป็นวิธีที่ดีเช่นกัน
 
เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ฉบับผู้ประกอบการ เพื่อใครนำไปปรับใช้ แล้วคุณจะรู้ว่า วิธีการแบบง่ายเช่นนี้ ช่วยให้หลายคนมีเวลามากขึ้น และสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME