5 เคล็ดลับ เริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง ให้เป็นเถ้าแก่เงินล้าน

18 สิงหาคม 2559

ไอเดีย ความชำนาญ ประสบการณ์ และใจรัก สิ่งเหล่านี้คือส่วนผสมสำคัญในการทำธุรกิจเอสเอ็มอี แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างที่เราจะขาดมันไปไม่ได้เลย ก็คือ ‘เงินทุน’ เราอาจจะเคยถูกปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็กว่า การลงทุนทำธุรกิจของตัวเองต้องใช้เงินเยอะ ต้องมีเงินเป็นล้าน ๆ ซึ่งนั่นไม่ใช่ความจริงเลย การจะทำธุรกิจขึ้นมาให้ประสบความสำเร็จได้นั้น หากมีเงินทุนเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำได้แล้ว แต่สิ่งสำคัญที่เราต้องรู้ก็คือ เคล็ดลับในการบริหารเงิน ว่าควรจะใช้จ่ายเงินที่มีอยู่อย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ครั้งนี้ SCB SME จะมานำเสนอ 5 เคล็ดลับประหยัดเงินเพื่อเริ่มต้นธุรกิจไปพร้อม ๆ กัน
 
1. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญตามงานต่าง ๆ
ในระยะหลัง ๆ มานี้เราจะเริ่มเห็นงานแฟร์ งานสัมมนาธุรกิจ เอสเอ็มอี หรืองานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจมากขึ้น ซึ่งภายในงานเหล่านี้ก็จะจัดโซนไว้สำหรับผู้ประกอบการให้เข้าไปปรึกษา กับผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรง สามารถขอคำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกิจของตัวเองได้ และที่สำคัญคือ ‘ฟรี’ ซึ่งเราสามารถใช้ช่องทางนี้ในการสำรวจความคิด และจัดองค์ประกอบของธุรกิจเราให้ดีก่อนจะเริ่มลงมือทำจริง ๆ ดีกว่าไปจ้างที่ปรึกษาราคาแพง เพราะการเริ่มต้นธุรกิจจริง ๆ เราอาจจะยังไม่จำเป็นที่จะต้องใช้การบริการถึงขั้นนั้นนั่นเอง
 
2. ตีสนิทกับลูกค้าคนสำคัญ
การตีสนิทกับลูกค้ารายใหญ่สัก 2-3 รายเอาไว้ ถือเป็นการประหยัดเงินไปได้มากทีเดียว หลายคนอาจจะงงว่าจะสามารถช่วยประหยัดได้ยังไง ก็เพราะถ้าเราเสนอการลดราคาให้ลูกค้า เสนอแพ็คเกจพิเศษ และให้การสนับสนุนกับลูกค้าอย่างดี ก็จะทำให้ลูกค้ากลายมาเป็นลูกค้าระยะยาวของเราได้  ซึ่งการทำธุรกิจแน่นอนอยู่แล้วว่าเราไม่คิดจะทำแค่วัน สองวัน แล้วก็เลิกไป เราต้องทำเป็นสิบ ยี่สิบปี หรืออาจจะตลอดชีวิต ดังนั้นลูกค้ารายใหญ่ 2-3 รายที่เราตีสนิทนี้เองที่จะคอยค้ำจุนธุรกิจของเราให้อยู่ต่อไปได้ในระยะยาว คอยมาเป็นเงินหมุนให้กับเรา และที่สำคัญคือเราไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากในการทำโฆษณาดึงลูกค้าหน้าใหม่ ๆ เข้ามาด้วยนั่นเอง
 
3. ใช้บริการ Outsource
หากธุรกิจเราเป็นธุรกิจทีกำลังจะเริ่มต้น หรือเพิ่งเริ่มต้นได้ไม่นาน การจะจ้างพนักงานประจำมาคอยทำงาน และจ่ายเงินเดือนให้ก็คงจะเป็นอะไรที่หนักอยู่ไม่น้อย อีกทั้งถ้าเราต้องเป็นคนแบกรับค่าใช้จ่าย ซื้ออุปกรณ์ทุกอย่างเองทั้งหมดก็คงจะไม่ไหวเช่นกัน ดังนั้นการใช้บริการ Outsource จึงเป็นการแก้ปัญหาอีกทางหนึ่ง เช่น ถ้าเราเป็นธุรกิจ E-Commerce ขนาดเล็ก มีลูกค้าสั่งของเราเข้ามา เราก็ไม่จำเป็นต้องไปแพ็คของ ส่งของและ ไปไปรษณีย์ด้วยตัวเอง แต่สามารถเลือกใช้งาน Outsource ที่รับทำหน้าทีนี้โดยเฉพาะ ก็จะประหยัดต้นทุนแฝงไปได้หลายบาทเลยทีเดียว
 
4. อย่าเพิ่งรีบมีออฟฟิศเป็นของตัวเอง
“ทำธุรกิจของตัวเองทั้งที ออฟฟิศของฉันต้องสวยต้องหรูให้มากที่สุด” ใครมีความคิดแบบนี้อยู่ให้รีบหยุดไว้ก่อนเลย เพราะค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ของการทำธุรกิจนอกจากการผลิตสินค้าแล้ว ก็มาจากเจ้าตัวออฟฟิศนี่แหละ ถ้าหากเราอดใจ และคิดถึงความจำเป็นของมันจริง ๆ เราก็จะรู้ว่าในช่วงเริ่มต้นของการทำธุรกิจนั้นยังไม่ต้องมีออฟฟิศก็ได้ และในสมัยนี้ก็มีสิ่งที่เอื้อประโยชน์ต่อการทำงานนอกบ้านอยู่แล้ว ขอแค่มีร้านกาแฟดี ๆ สักที่ หรือไป Co-Working Space สักแห่ง ก็สามารถใช้เวลาทำงานอยู่ที่นั่นได้ทั้งวัน นอกจากจะประหยัดเงินได้แล้ว เราอาจจะได้ไอเดียดี ๆ ในการทำธุรกิจกลับมาอีกด้วย
 
5. ยืมก่อนค่อยเช่า เช่าไม่ได้ค่อยซื้อ
วิธีสุดท้ายที่จะช่วยให้ ทุกคนเริ่มธุรกิจของตัวเองได้ แม้จะมีเงินทุนไม่มากนักก็คือ การยืมทุกอย่างที่ยืมได้นั่นเอง ซึ่งถ้าหากเราจะเริ่มธุรกิจที่มีขนาดไม่ใหญ่ อุปกรณ์อะไรที่เราจำเป็นต้องใช้ แต่ที่บ้านของเรามี ญาติของเรามี หรือเพื่อนของเรามี แต่ไม่ได้ใช้งาน ก็ให้ลองขอยืมมาก่อน เพราะถ้าหากยืมได้มันจะช่วยเราประหยัดเงินไปได้มากเลยทีเดียว แต่ทุกอย่างใช่ว่าจะยืมได้ทั้งหมด อันไหนที่เราจำเป็นต้องใช้ตลอดก็ถึงคราวต้องซื้อมาใช้งานในบริษัทด้วยเช่นกัน
SCB SME Business
#สินเชื่อ #แฟรนไชส์ #สินเชื่อธุรกิจ #เปิดร้าน #กู้เงิน