เปิดเทรนด์ SME ยุคใหม่ วิ่งให้ไวทันกระแสโลก

5 มิถุนายน 2560

Highlight :
  • คิดใหม่ ทำใหม่ คือหัวใจของความก้าวหน้า อยากขายสินค้าให้ดี ต้องสู้กันด้วยไอเดีย ยุคนี้ถ้าไม่แตกต่าง ก็โดนเจ้าอื่นตัดราคาหรือเอาลูกค้าเราไปสบายๆ ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ ให้เฉียบกว่าเดิม
  • Chatbot เทคโนโลยีใหม่ ให้ทำงานแทนเรา ข้อดีของการมีร้านออนไลน์ คือคุณใช้ Chatbot ช่วยตอบคำถามลูกค้าแทนคุณได้ ลดต้นทุนในการจ้างแรงงาน และทำให้คุณมีเวลาไปทำอย่างอื่นมากขึ้น
  • ในอนาคตข้างหน้า โปรแกรมช่วยขายของ จะราคาถูกลง เมื่อโปรแกรมต่างๆ ถูกปล่อยออกมามากมาย คุณสามารถเลือกเช่าใช้ตามเวลาจริงได้ ไม่ต้องเสียเงินจ่ายเพื่อซื้อเต็มราคา เป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าที่เราก็ต้องยอมรับว่า สร้างความสะดวกสบายในการทำร้านค้าออนไลน์ได้จริงๆ
  • อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว ถ้าคิดจะค้าขายกับต่างประเทศ ต้องรู้จักกับการประกันความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ ซึ่งสามารถไปขอคำปรึกษาได้ที่ธนาคารชั้นนำทั่วไป
ทำธุรกิจยุคนี้จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ด้วยความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ไหนจะยังพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เหล่า SME ก็คงทำได้แค่วิ่งตามให้ทันโลก และปรับตัวให้ทันกระแสโลกยุคใหม่ที่กำลังก้าวไปอย่างรวดเร็ว เมื่อเทรนด์โลกหมุนไวขนาดนี้ SCB SME จึงเชิญ คุณอารักษ์ สุธีวงศ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส Chief Strategy Officer ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) มาแชร์ข้อมูลในงาน SME Fest Fashion Health & Beauty เพื่อให้ SME ไทยทุกท่านได้เกาะติดเทรนด์ธุรกิจอย่างรู้ทัน

คิดใหม่ ทำใหม่ คือหัวใจของความก้าวหน้า
สร้างความแตกต่างในการขายสินค้าของเราให้ได้ ไม่ใช่ว่าหาซื้อที่ไหนก็ได้ ถ้าคุณจะขายของยกโหล ขายของที่ผลิตปริมาณมาก สิ่งเดียวที่คุณจะแข่งกันได้คือ ราคา หากใครตัดราคาได้ต่ำสุดถือเป็นผู้ชนะ แต่ในแง่ของกำไรคุณจะไม่ได้ปริมาณของเม็ดเงิน ด้วยต้นทุนค่าแรงงาน ค่าวัสดุที่สูงขึ้นทุกปี สิ่งที่ SME ไทยยังไม่แข็งแรงคือการคิดหาไอเดียใหม่ๆ มาตอบสนองลูกค้า เวลามีสินค้าใหม่ ไอเดียใหม่ขึ้นมา เราก็ได้แต่วิ่งตาม ไม่ยอมหาความแตกต่างให้สินค้าของตัวเอง ยิ่งเราหาความต่างของสินค้า มีไอเดียในการขายมากเท่าไร การเพิ่มมูลค่าหรือราคาของสินค้าก็จะทำได้มากเท่านั้น ด้วยความต้องการของตลาดที่อยากใช้สินค้าเรา แต่เจ้าอื่นไม่มีขาย นี่คือข้อได้เปรียบของการคิดใหม่ทำใหม่
 
Chatbot เทคโนโลยีใหม่ ให้ทำงานแทนเรา
ยุคนี้หมดสมัยการนั่งเฝ้าร้านขายของด้วยตัวเอง ตอบคำถามหรือตอบแชทด้วยตัวเองแล้ว คนยุคใหม่จะเข้าไปดูสินค้าและสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ การเดินออกไปซื้อของตามร้านค้ากำลังจะหมดไป SME อย่างเราก็ต้องปรับตัวตาม ในเมื่อคุณมีร้านค้าออนไลน์ ลองใช้โปรแกรม Chatbot มาตอบคำถามของลูกค้า โปรแกรมนี้จะตอบโต้และให้ข้อมูลต่างๆ กับลูกค้า เสมือนลูกค้าได้คุยกับคนจริงๆ Chatbot จะดูแลลูกค้าไปจนขั้นตอนการสั่งซื้อ เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ผู้ขายประหยัดเวลา และสามารถขายของได้ตลอด 24 ชม. 7 วัน โดยที่คุณไม่ต้องเหนื่อยดูแลการขายสินค้าเองทั้งหมด
 
ในอนาคตข้างหน้า โปรแกรมช่วยขายของ จะราคาถูกลง
ถ้าคิดจะก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 คุณต้องยอมทำความรู้จักและเสียเงินซื้อเทคโนโลยี หรือโปรแกรมต่างๆ เข้ามาเป็นผู้ช่วยคุณ ในตอนนี้พวกการสร้างโปรแกรมในการช่วยขาย อย่าง Chatbot อาจจะมีต้นทุนสูง ลงโปรแกรมหนึ่งครั้งก็หลายพัน หลายหมื่นบาท แต่อีกไม่นานซอฟแวร์เหล่านี้จะถูกพัฒนาให้มีการเช่ารายเดือน และคิดค่าใช้จ่ายตามจริง คุณจะใช้เท่าไร คุณก็จ่ายเท่านั้น แถมคุณยังเลือกใช้ได้หลากหลายโปรแกรมขึ้นด้วย ก็นับเป็นเรื่องดีๆ ที่เทคโนโลยีทุ่นแรงงาน ทุ่นเวลา จะก้าวเข้าใกล้ชีวิตเรา และมีราคาถูกลงมากขึ้น ขอให้คุณเกาะกระแส นำคนอื่นให้ไว ธุรกิจคุณจะไปไกลกว่าที่เคยแน่นอน
 
อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว
ถึงแม้วันนี้ SME บางท่านยังไม่คิดโกอินเตอร์ ยังไม่พร้อมส่งของขายต่างชาติ แต่ในอนาคตอันใกล้ ระบบขนส่งและระบบจ่ายเงินจะสะดวกสบาย ค่าใช้จ่ายจะถูกลงกว่านี้ ถึงเวลานั้นคุณอาจจะเริ่มก้าวสู่การค้าขายกับต่างชาติ อัตราแลกเปลี่ยนเงินระหว่างประเทศมีผลกับการค้าขายอย่างมาก ด้วยความผันผวนในทุกๆ วัน บางวันขึ้น บางวันลง แม้จะเพียงแค่ 5% หรือ 10% ก็มีผลกับกำไรของคุณทั้งสิ้น เพื่อความก้าวหน้าในการทำธุรกิจ คุณควรศึกษาเรื่องประกันความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนต่างๆ เอาไว้แต่เนิ่นๆ สร้างความพร้อมและภูมิคุ้มกันให้ธุรกิจคุณเอง โดยสามารถไปขอคำปรึกษาจากธนาคารชั้นนำได้เลย รู้เอาไว้ไม่เสียหาย ดีกว่ามารู้ตอนเจ็บตัวแล้ว