ชีวิตที่ไม่ต้องใช้เงินสด รับมือให้พร้อมกับ PromptPay

6 มิถุนายน 2560

Highlight :
  • การใช้จ่ายด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ทำให้ง่ายและสะดวกขึ้น อยู่ที่ไหนๆ ก็จ่ายเงินได้ ซื้อของได้
  • เทคโนโลยีเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกค้า ทำให้กล้าซื้อของออนไลน์มากขึ้น แถมระบบการโอนจ่ายยังสามารถเช็กได้ว่า เราโอนเงินไปให้ใคร หากเกิดข้อผิดพลาดก็สามารถเช็กดูย้อนหลังได้
  • คนไทยใช้ Mobile Banking ติด 1 ใน 10 ของโลก โดยการใช้แอพพลิเคชั่นของธนาคารต่างๆ ในการทำธุรกรรมด้านการเงิน
  • National E-Payment Policy เป็นส่วนหนึ่งในการลดการทุจริตในที่ต่างๆ ได้ ด้วยความที่เป็นระบบการใช้จ่ายแบบดิจิตัล ไม่ว่าจะทำธุรกรรมอะไร ก็สามารถมีหลักฐานแสดงชัดเจนได้ในภายหลัง ไม่ผิดคนแน่นอน
  • ระบบ PromptPay ถือเป็นไฮไลต์หลักในการเพิ่มประสิทธิภาพในการค้าขายสินค้า เพราะใช้จ่ายง่าย ปลอดภัย และใช้ต้นทุนต่ำ 
ทุกวันนี้การทำธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์มักจะได้รับความนิยมมากขึ้น และการนำมาซึ่งการใช้จ่ายด้วยระบบเงินสดดูเหมือนจะยากลำบากหลายขั้นตอน ด้วยเหตุนี้จึงเกิด PromptPay เพื่อให้ผู้รับและผู้โอนเงินสามารถทำธุรกรรมการเงินได้สะดวก แต่เพราะ PromptPay ค่อนข้างเป็นเรื่องใหม่ สำหรับผู้ประกอบการบางคนและบุคคลบางกลุ่มอยู่ จึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญมาให้ข้อมูลโดยตรง ซึ่งภายในงาน SME Fest Fashion Health & Beauty ทาง SCB SME จึงได้เชิญ คุณสุปรีชา ลิมปิกาญจนโกวิท ที่ปรึกษาธนาคารแห่งประเทศไทย มาเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับ PromptPay

การใช้จ่ายด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ทำให้ง่ายและสะดวกขึ้น
ทุกวันนี้คนจีนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย 9 ล้านกว่าคน และส่วนใหญ่ร้านค้ายังพูดสื่อสารภาษาจีนไม่ได้ทั้งหมด สิ่งหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจเจอปัญหาคือร้านค้าที่ไม่มีคิวอาร์โค้ด หรือสัญลักษณ์ Wechat Pay / Ali Pay ส่งผลให้ยอดขายลดลง เพราะการใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ในการจ่ายเงินทำให้ลดปัญหาในเรื่องของการสื่อสารไปได้ นักท่องเที่ยวไม่ต้องมาถาม ไม่ต้องต่อราคา แค่สแกนคิวอาร์โค้ดก็รู้ราคาของได้ทันที จากเงินไทยจะแปลงเป็นเงินหยวนอัตโนมัติ และการใช้จ่ายก็จะง่ายขึ้น
 
เทคโนโลยีเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกค้า
การใช้เทคโนโลยีในการชำระเงินก่อให้เกิดประสิทธิภาพขึ้น รวดเร็วขึ้น จากเดิมใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เวลาจะซื้อของต้องยื่นบัตรให้รูด เซ็นลายเซ็น แต่ถ้าใช้จ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์โดยการสแกนคิวอาร์โค้ด หรืออีกสารพัดวิธีผู้ซื้อก็จะทำรายการได้สบายขึ้น ทั้งยังได้ความปลอดภัยในการทำธุรกรรมอีกด้วย และปัจจุบันทุกคนนิยมใช้โทรศัพท์มือถือกันทั่วโลก การทำธุรกรรมหรือซื้อขายของผ่านอินเทอร์เน็ตก็เริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตทุกคน ทำให้ลดต้นทุนในการเดินทางได้ ลดการจ่ายเงินและทอนเงินผิด เพราะฉะนั้นต่อไปโทรศัพท์มือถือจะมีความสามารถมากขึ้นนอกจากใช้โทรและรับสายอย่างเดียว และทุกอย่างก็จะหลอมรวมเป็น Digital Payment ได้อย่างสะดวกสบาย
 
คนไทยใช้ Mobile Banking ติด 1 ใน 10 ของโลก
เพื่อให้การใช้จ่ายที่ง่ายและสะดวกขึ้น การใช้แอพพลิเคชั่นของธนาคารต่างๆ ในโทรศัพท์มือถือช่วยให้เกิดประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมต่างๆ ได้ดีขึ้น ดังนั้นระบบการใช้จ่ายแบบ PromptPay จึงเข้ามามีบทบาทกับชีวิตในปัจจุบัน อย่างในแบงก์ชาติ ทุกวันนี้ในโรงอาหารมีการใช้ PromptPay ในการซื้อข้าว ซื้อกาแฟได้แล้ว ความเปลี่ยนแปลงของโลกยุคดิจิตัลกำลังจะเข้ามา ซึ่งจะทำให้การชำระเงินด้วยระบบดิจิตัลค่อยๆ เป็นไปและถูกยอมรับในวงกว้างในอนาคต ซึ่งถ้าทุกอย่างเป็นดิจิตัลเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ไม่ว่าเราจะทำอะไร ก็มีหลักฐานที่ชัดเจน ที่สำคัญสามารถประหยัดต้นทุนต่างๆ ได้ ช่วยชาติเชฟค่าใช้จ่ายที่เคยใช้กับระบบจ่ายเงินสด ทำให้เกิดประโยชน์มหาศาลในการทำธุรกิจระยะยาว
 
National E-Payment Policy เป็นส่วนหนึ่งในการลดการทุจริตในที่ต่างๆ
การใช้จ่ายและชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ตและระบบดิจิตัลทำให้ประชาชนที่อยู่ห่างไกลแต่มีมือถือใช้สามารถทำธุรกรรมได้ง่ายดายและสะดวกขึ้น เช่น การจ่ายเบี้ยคนจน เบี้ยคนชรา หากมีการจ่ายด้วยเงินสดอย่างแต่ก่อน ก็อาจมีการหักหัวคิวกันไป กว่าจะถึงมือผู้รับจริงๆ ก็ได้ไม่ครบจำนวน แต่ถ้ามีการทำธุรกรรมแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ เงินก็จะเข้าบัญชีเจ้าตัวได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านคนกลาง
 
ระบบ PromptPay ถือเป็นไฮไลต์หลักในการเพิ่มประสิทธิภาพในการค้าขายสินค้า เพราะใช้จ่ายง่าย ปลอดภัย และใช้ต้นทุนต่ำ
พื้นฐานหลักในการออกแบบ PromptPay คือ ต้องง่าย ปลอดภัย และใช้ต้นทุนต่ำ โดยการใช้เลขบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์มือถือในการผูกบัญชี เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนจำได้ง่ายกว่าการที่จะจดจำตัวเลขบัญชีธนาคาร ซึ่งระบบ PromptPay สามารถโอนเงินได้ที่ตู้เอทีเอ็ม โอนผ่าน Mobile Banking หรือที่เคาน์เตอร์ธนาคารก็ได้ ที่สำคัญแฮกเกอร์หรือมิจฉาชีพก็ไม่มีทางมารู้ข้อมูลบัญชีของเราเพราะเลขบัญชีมีเพียงธนาคารเท่านั้นที่รู้