ทริคเด็ดควรรู้! ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ “ดี” และ “โดน”

6 มิถุนายน 2561

รู้ไหมว่า Packaging หรือบรรจุภัณฑ์ มีความสำคัญพอๆ กับสินค้าเลย เพราะนี่คือสิ่งแรกที่ลูกค้าจะได้สัมผัส ก่อนจะได้รู้จักสินค้าหรือแบรนด์ของคุณ ดังนั้นถ้าออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้ดีและโดนใจ โอกาสที่ลูกค้าจะประทับใจและอยากซื้อสินค้าก็สูงขึ้น เราจึงขอแชร์ ทริคเด็ดที่ SME ควรรู้ เพื่อออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ปัง! จะได้ช่วยเพิ่มยอดขายให้พุ่งกระฉูด
 
รู้จักตัวเองให้ชัด
ก่อนออกแบบบรรจุภัณฑ์ SME ต้องรู้จักแบรนด์ของตัวเองให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สอดคล้องกับภาพลักษณ์ของแบรนด์และตรงกับความชอบของลูกค้ามากที่สุด โดยสิ่งที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้มี 3 ข้อหลักๆ คือ

·จุดเด่นของแบรนด์คืออะไร: เช่น แบรนด์สบู่ออร์แกนิค มีจุดเด่นที่กระบวนการผลิตทุกขั้นตอนปราศจากสารเคมี และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น
·ภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นอย่างไร: หากพูดถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์หลายคนอาจนึกภาพไม่ออก ทริคง่ายๆ คือลองเปรียบเทียบแบรนด์กับบุคลิกของคน เช่น แบรนด์สบู่ออร์แกนิคเมื่อแปลงร่างเป็นคน คือผู้หญิงอายุประมาณ 30 ปีแต่งตัวสไตล์มินิมอล เน้นสีเอิร์ธโทน กิจกรรมยามว่างคือ ปลูกต้นไม้ ประดิษฐ์ของ DIY เป็นต้น·กลุ่มลูกค้าหลักคือใคร: มีรสนิยมและความชอบอย่างไร เช่น กลุ่มลูกค้าระดับ B+ ขึ้นไป ชื่นชอบความเรียบง่าย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เป็นต้น
ดีไซน์ให้ “ดี” และ “โดน”

            เมื่อทราบรายละเอียดเกี่ยวกับแบรนด์ของตัวเองแล้ว ถัดมาคือขั้นตอนการออกแบบบรรจุภัณฑ์ โดยจะแบ่งกระบวนการคิดออกเป็น 2 ด้านคือ
  • ด้านประโยชน์ใช้สอย โดยบรรจุภัณฑ์ที่ “ดี” ต้องมีคุณสมบัติดังนี้
1.ปกป้องและรักษาคุณภาพสินค้า หมายถึง บรรจุภัณฑ์ต้องแข็งแรง สามารถห่อหุ้มสินค้าภายในให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ได้ โดยไม่มีการเปลี่ยนสภาพ ไม่ว่าจะเป็นสี กลิ่น รูปร่างหรือรสชาติ
2.ช่วยยืดอายุสินค้า นอกจากจะรักษาคุณภาพสินค้าแล้ว บรรจุภัณฑ์บางประเภทยังช่วยยืดอายุสินค้าให้ยาวนานขึ้นได้ด้วย เช่น ขวดแก้วสุญญากาศ เป็นต้น
3.ใช้งานสะดวก เช่น เปิด-ปิดง่าย พกพาสะดวก หรือเก็บรักษาง่าย เป็นต้น
4.ขนส่งสะดวกและประหยัด ข้อนี้ SME ไม่ควรมองข้าม เพราะหากบรรจุภัณฑ์มีขนาดใหญ่เกินไปหรือวางทับซ้อนกันไม่ได้ ก็จะสิ้นเปลืองค่าขนส่งมากทีเดียว
  • ด้านดีไซน์ หลังจากทราบว่าบรรจุภัณฑ์ที่ดี ควรมีคุณสมบัติอย่างไรแล้ว มาดูเทคนิคการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ “โดน” กันดีกว่า
1.สะท้อนตัวตนแบรนด์ เราจะต้องนำข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ที่วิเคราะห์ไว้ในขั้นแรกมาประยุกต์ใช้ โดยสิ่งที่สามารถสะท้อนตัวตนของแบรนด์ได้ มาจากทั้งวัสดุที่ใช้ สีสันที่เลือก ลวดลายต่างๆ รูปร่าง กลิ่น ฯลฯ เช่น วัสดุที่ใช้ทำบรรจุภัณฑ์สบู่ออร์แกนิค ต้องย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เช่น กระดาษเคลือบสารกันน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สีสันที่ใช้ควรเรียบง่าย เน้นสีเอิร์ธโทน รูปร่างกะทัดรัด พอดีกับตัวสินค้า เพื่อจะได้ไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรเกินจำเป็น และประหยัดพื้นที่ในการขนส่ง เป็นต้น
2.ดึงดูดใจลูกค้า เมื่อลองออกแบบแล้ว อย่าลืมคำนึงด้วยว่าสินค้าของคุณไม่ได้วางอยู่บนชั้นวางสินค้าเพียงแบรนด์เดียว แต่มีแบรนด์อีกนับสิบนับร้อยที่เป็นคู่แข่ง ฉะนั้นคุณต้องออกแบบให้โดดเด่น และแตกต่าง ซึ่งความโดดเด่นและแตกต่างนี้เอง จะเป็นจุดดึงดูดให้ลูกค้าสนใจและเลือกหยิบสินค้าของคุณ
 
 การออกแบบบรรจุภัณฑ์แม้จะมีรายละเอียดค่อนข้างมาก แต่ก็เป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องใส่ใจ เพราะถ้าออกแบบผิดพลาด เท่ากับคุณต้องสูญเสียทั้งเงินและเวลาในการแก้ไข แถมเสียโอกาสในการขายอีกด้วย
 
Tips: ข้อควรรู้ ทำไมต้องใส่ใจกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์
  1. ข้อดีของการออกแบบบรรจุภัณฑ์ จะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจแรก และอยากบอกต่อ กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่จะช่วยขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น ให้ธุรกิจเอสเอ็มอี
  2. กล่องที่มีดีไซน์สวยงามจะช่วยสร้างความแตกต่างให้สินค้า ทำให้สินค้าดูมีมูลค่าเพิ่มขึ้น และยังสร้างโอกาสในการขายให้กลุ่มเป้าหมายใหม่ ที่ยังไม่เคยรู้จักสินค้าเรามาก่อนจากการออกแบบแพคเกจจิ้ง
  3. การออกแบบกล่องให้พอดีกับตัวสินค้า นอกจากจะช่วยในเรื่องของการปกป้องสินค้าให้ถึงมือผู้รับอย่างสมบูรณ์แล้ว ยังช่วยให้ผู้ประกอบการประหยัดเวลา และลดต้นทุนในการหาหีบบรรจุภัณฑ์เพิ่มอีกด้วย  
ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความรู้ดีๆ ที่ได้รับจากงานสัมมนาของ SCB Business Center เท่านั้น สำหรับ SME ใดที่อยากหา Partnerships และดีลส์ส่วนลดพิเศษ จุดไฟความคิด เพื่อต่อยอดธุรกิจให้เติบโต สามารถเข้าร่วมงาน Business Matching ของ SCB Business Center ได้เลย นอกจากจะได้รับคำแนะนำดีๆ จากผู้เชี่ยวชาญตัวจริงแล้ว เรายังมีข้อเสนอสุดพิเศษจากหลากหลายบริษัท ทั้งบริษัทมิตรสัมพันธ์การพิมพ์ รับออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์คุณภาพสูง Fastwork แหล่งรวมนักออกแบบมากฝีมือ งานเร็ว คุณภาพได้มาตรฐาน สถาบันพลาสติก รับออกแบบและผลิตบรรจุภัณฑ์แบบ 3D ฯลฯ ที่มั่นใจได้เลยว่าคุณจะหาส่วนลดพิเศษดีๆ อย่างนี้จากที่ไหนไม่ได้แน่นอน!

ข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้ที่ SCB Business Center ศูนย์ธุรกิจ SME รูปแบบใหม่ ที่ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการทางธุรกิจ คลิกดูรายละเอียดที่ https://businesscenter.scb.co.th/th/