ธุรกิจ “ไม่ต่าง” ก็ไม่มีทาง “โต”

7 พฤษภาคม 2561

         เคยไหม อยากเริ่มทำธุรกิจ แต่มีคู่แข่งเต็มไปหมด จะให้เปลี่ยนไปทำธุรกิจอื่นก็อาจไม่ใช่งานที่ชอบหรือถนัด หรือจะให้ทำตามคู่แข่ง ก็ไม่ใช่ทางสู่ความสำเร็จแน่นอน คำตอบสุดท้ายคือ ต้องหา “จุดต่าง” ของธุรกิจให้เจอ

แต่การหาจุดต่างทางธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย SME หลายราย มักตกม้าตายเพราะไม่รู้จะหาความต่างได้อย่างไร เพราะต่างในที่นี้ ต้อง “ต่างอย่างตอบโจทย์” ผู้บริโภคด้วย เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ในการสร้างความต่างให้โดนใจผู้บริโภคมาฝาก
  • รู้จัก เพื่อชนะใจ! >> ก่อนจะเอาชนะใจใคร คุณต้องรู้จักเขาให้มากที่สุด การทำธุรกิจก็เช่นกัน SME ต้องรู้ว่าผู้บริโภคต้องการอะไร มีไลฟ์สไตล์แบบไหน หรือกำลังประสบปัญหาใดอยู่ เราจะได้ผลิตสินค้าหรือบริการเพื่อเอาชนะใจเขาให้ได้
  • จุดยืนต้องชัด ทิศทางต้องเป๊ะ >> เป้าหมายคือสิ่งสำคัญ หาก SME อยากสำเร็จต้องกำหนดจุดยืนให้ชัดและกำหนดทิศทาง รวมทั้งวางแผนงานให้รอบคอบ และอย่าลืมศึกษาคู่แข่งด้วยว่าเขาเดินเกมกันอย่างไร เพื่อเราจะได้เลือกเส้นทางที่ “ต่าง” เพื่อ “โต” อย่างก้าวกระโดด
  • ต่างด้วยแบรนด์ ใครก็เลียนแบบไม่ได้ >> แบรนด์ คือหัวใจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจต่างจากคู่แข่ง ช่วยให้ผู้บริโภคจดจำได้ แถมยังเป็นจุดต่างที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้ด้วย ยิ่งถ้า SME ใด สร้างแบรนด์ได้แข็งแกร่งก็ยิ่งได้เปรียบ เพราะลูกค้าจะติดแบรนด์ ไม่ว่าจะมีคู่แข่งมากแค่ไหน ลูกค้าก็ยังเลือกแบรนด์ของเราเป็นอันดับแรก
แต่การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ยิ่งทุกวันนี้การแข่งขันสูงขึ้น ทุกธุรกิจต่างเร่งสร้างแบรนด์ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้พื้นที่ที่แบรนด์ของเราจะเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคน้อยลงเรื่อยๆ เจ้าของธุรกิจจึงต้องเร่งสร้างแบรนด์ให้ดีและเร็วที่สุด

ส่วนจะสร้างแบรนด์อย่างไรให้โดนใจผู้บริโภคนั้น SCB Business Center มีทีมกูรูที่พร้อมเผยเคล็ดลับเด็ดๆ ให้ SME มากมาย ที่สำคัญปรึกษาฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมยังมีส่วนลดสุดพิเศษจากบริษัทที่มีบริการด้านการสร้างแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Fastwork แหล่งรวมดีไซน์เนอร์มากฝีมือ ที่รับออกแบบโลโก้ บรรจุภัณฑ์และงานดีไซน์ทุกประเภท สถาบันพลาสติก รับออกแบบบรรจุภัณฑ์แบบ 3D บริษัทมิตรสัมพันธ์การพิมพ์ รับผลิตงานบรรจุภัณฑ์กระดาษ พลาสติก และสิ่งพิมพ์ทุกประเภท ฯลฯ

                      
SME สนใจดีลสุดพิเศษเหล่านี้ มาที่ SCB Business Center ได้เลย แต่อาจจะต้องรีบหน่อยนะ เพราะดีลดีๆ แบบนี้มีจำนวนจำกัด ติดต่อสอบถามได้ที่ SCB Business Center ศูนย์ธุรกิจ SME รูปแบบใหม่ ที่ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการทางธุรกิจ 

ติดตามกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้ที่ https://businesscenter.scb.co.th/th/