ธุรกิจ Catering กับเครื่องดื่มแปลกใหม่ สุดสร้างสรรค์

24 เมษายน 2561

Highlight
  • การทำธุรกิจรับจัดเลี้ยงสิ่งที่คุณต้องยึดถือ คือการทำรสชาติอาหารให้มีความอร่อย ถูกปากลูกค้า อีกทั้งต้องพัฒนาหน้าตาอาหารให้มีความสวย ตลอดจนเครื่องดื่มก็ต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้กัน
  • ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ Catering และเป็นกลยุทธ์สำคัญในการทำธุรกิจ โดยจะต้องอยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เพื่อที่จะสามารถต่อยอดพัฒนาอะไรใหม่ ๆ มาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ
 
      อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าธุรกิจรับจัดเลี้ยงเป็นธุรกิจอิสระที่กำลังได้รับความนิยมเพื่อตอบสนองความต้องการของคนยุคใหม่ อาหารทุกอย่างต้องเป็นอาหารที่ตอบโจทย์ของลูกค้าได้ แต่อย่าลืมว่ามีอาหารก็ต้องมีเครื่องดื่มเช่นกัน แต่จะทำอย่างไรให้เครื่องดื่มธรรมดา ๆ มีความน่าสนใจ ทาง SCB SME ได้เชิญ เชฟ นิรวิทธ์ โพธิ์ปัญญาศักดิ์ ผู้ช่วยอาจารย์ ประจำคณะอุตสาหกรรมบริการ สาขาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร วิทยาลัยดุสิตธานี ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการทำเครื่องดื่มสำหรับงานจัดเลี้ยง

      ธุรกิจรับจัดเลี้ยงสิ่งที่เรียกความสนใจจากลูกค้า นอกจากอาหารที่รสชาติดีแล้ว "เครื่องดื่ม" ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน การสร้างสรรค์เครื่องดื่มให้สะดุดตามีสไตล์ที่แปลกใหม่ชวนให้อยากดื่ม ย่อมจะช่วยเพิ่มรสชาติความสนุกสนานและสร้างเอกลักษณ์ให้ลูกค้าจดจำได้อย่างแน่นอน สำหรับหัวใจสำคัญในการรังสรรค์เครื่องดื่มคือ “วัตถุดิบ” จะต้องเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี มีความสดใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ที่เอามาตกแต่ง น้ำหวาน หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่นำมาทำเครื่องดื่ม ทั้งหมดจะต้องคำนึงถึงคุณภาพจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ ในขณะเดียวกันอุปกรณ์และภาชนะต่าง ๆ จะต้องสะอาด มีมาตรฐาน นอกจากนี้กรรมวิธีในการทำจะต้องมีความประณีตในทุก ๆ ขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นปริมาณการใส่ส่วนผสม อุณหภูมิของน้ำ การคน เป็นต้น

      ดังนั้น ก่อนที่คุณจะทำเครื่องดื่มคุณจะต้องรู้จักกับกลุ่มตลาดการจัดเลี้ยงก่อน ซึ่งงานแต่ละงานจะมีความแตกต่างกันไป

      ปาร์ตี้สำหรับเด็ก การจัดงานเลี้ยงสำหรับเด็กมีลักษณะเฉพาะตัวที่ต้องออกแบบงานให้เหมาะกับวัยของเด็ก อาจตกแต่งงานด้วยลูกโป่ง การ์ตูน ตุ๊กตา หรือแมสคอต และเลือกเมนูที่เด็ก ๆ ชอบรับประทาน ปาร์ตี้สำหรับเด็กมักเป็นปาร์ตี้วันเกิด หรือโอกาสพิเศษต่าง ๆ นอกจากนี้กลุ่มโรงเรียนอนุบาลก็มักมีการจัดปาร์ตี้สำหรับเด็กในโอกาสต่าง ๆ เช่น ปาร์ตี้อำลา หรือปาร์ตี้รับเพื่อนใหม่ กลุ่มโรงเรียนอนุบาลก็เป็นกลุ่มลูกค้าที่ยังไม่มีใครเข้าไปเจาะมากนัก เครื่องดื่มที่เหมาะสมก็จะเป็นพวกนม หรือน้ำหวานชง ซึ่งคุณสามารถสร้างสีสันต่าง ๆ ให้เด็ก ๆ สนใจในเครื่องดื่มของคุณได้

      งานเลี้ยงพระในพิธีต่าง ๆ คนไทยให้ความสำคัญกับการทำพิธีกรรมทางศาสนาอย่างสูง เช่น อาจนิมนต์พระมาสวดมนต์ที่บ้านเพื่อเป็นสิริมงคลอาหารสำหรับการเลี้ยงพระจึงเป็นอีกตลาดหนึ่งที่ต้องการบริการการจัดเลี้ยง แม้ว่าการเลี้ยงพระจะไม่ต้องทำอาหารมากเหมือนการเลี้ยงคนเป็นร้อยคน บางครั้งนิมนต์พระมาเพียง 5-10 รูปเท่านั้น แต่คนยุคใหม่ก็มีจำนวนน้อยลงไปทุกทีที่จะลุกขึ้นมาทำอาหารคราวละมาก ๆ ด้วยตนเอง ส่วนในเรื่องของเครื่องดื่มคุณอาจจะไม่ต้องตกแต่งให้มีสีสันมาก แต่ให้โดดเด่นในเรื่องรสชาติก็น่าจะดีกว่า

      งานจัดเลี้ยงงานแต่ง เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่างานแต่งทุกอย่างจะต้องออกมาเป็นแนวสดใส อาหารอาจจะไม่ได้เยอะมาก จัดเป็นอาหารค็อกเทลที่สามารถรับประทานได้ง่าย เพราะส่วนใหญ่งานแต่งจะเป็นไปทางเครื่องดื่มมากกว่า ดังนั้น คุณควรเลือกคัดสรรเครื่องดื่มที่มีหน้าตาและสีสันที่น่ารับประทาน อาจจะมีทั้งเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ น้ำหวาน และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ให้เป็นตัวเลือกสำหรับทุกเพศทุกวัย

      สิ่งเหล่านี้ผู้ประกอบการ SME สามารถนำไปเป็นแนวทางการทำธุรกิจจัดเลี้ยงได้ และสำหรับผู้ประกอบการยุคใหม่ที่อยากให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน จะต้องรู้จักใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในทุกเมนู โดยเริ่มจากการลองหยิบจับวัตถุดิบที่มีอยู่รอบ ๆ ตัวมาใช้ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะสามารถประหยัดต้นทุนแล้วยังง่ายอีกด้วย