รูปเด่น คอนเทนต์ดัง ยอดขายปังแบบยั่งยืน

27 เมษายน 2561

               ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารูปสินค้าสวย ๆ มีส่วนช่วยในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าเป็นอย่างมาก การมีภาพสินค้าที่ดีอยู่บนร้านค้าออนไลน์ นอกจากจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ รวมถึงสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจแล้ว ยังช่วยให้ลูกค้าของคุณตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ดังนั้น SCB SME จึงจัด Workshop สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจต้องการเพิ่มยอดขายด้วยภาพถ่ายสินค้า โดยมีเทคนิคในการถ่ายภาพสินค้าให้สวยอย่างมืออาชีพด้วยตนเอง ดังนี้
 
               1. เปลี่ยนมุมมองการจัดวางสินค้า
                   ต้องจัดวางสินค้าให้ดูน่าสนใจมากขึ้น โดยการเลือกวางสินค้าในแนวอื่นบ้างนอกจากการวางแบบหน้าตรง จะช่วยทำให้ภาพสินค้าที่ออกมาดูไม่น่าเบื่อ
 
               2. การใช้ Prop ทำให้ภาพน่าสนใจขึ้น
                   การใช้ Prop ประกอบฉาก ต้องไม่ลืมว่าอะไรคือ “สินค้า” ที่เราจะขาย ถ้าหากเราจัด Prop ให้เด่นกว่า ก็จะทำให้สินค้านั้นถูกกลืนไปกับภาพและลดความน่าสนใจลง ดังนั้นควรจัดองค์ประกอบทุกอย่างให้พอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป เพื่อทำให้สินค้าดูโดดเด่นที่สุด และ Prop ที่นำมาใช้ต้องสามารถบอกเล่าเรื่องราวของสินค้าได้
 
               3. จัดแสงไฟให้ดีก่อนเริ่มถ่าย
                   หากถ่ายภาพในอาคารหรือที่ร่ม ต้องไม่ลืมจัดแสงให้สว่างเหมาะสม เพื่อให้เห็นสินค้าได้อย่างโดดเด่นชัดเจน และหากเลือกใช้แสงจากธรรมชาติก็ควรเช็คดูว่าในขณะที่ถ่ายภาพนั้น เกิดการย้อนแสงหรือมีแสงเพียงพอต่อการมองเห็นหรือไม่
 
               4. อุปกรณ์ที่ต้องมี สำหรับการถ่ายภาพสินค้าแบบมืออาชีพ ในราคาประหยัด
                   4.1 กล้องถ่ายรูปและเลนส์ที่เหมาะสม : ในช่วงแรกที่เริ่มถ่ายสินค้าด้วยตนเองแนะนำให้เลือกใช้เป็น กล้อง Mirrorless หากเริ่มมีความคุ้นชินแล้วอยากเปลี่ยนเป็น DSLR ก็ยังสามารถเปลี่ยนได้
 
                   4.2 ขาตั้งกล้อง : จำเป็นต้องมีเนื่องจากช่วยให้ภาพถ่ายออกมาดีกว่าใช้มือถ่าย ช่วยประหยัดเวลา มีหลายแบบหลายราคาให้เลือก ควรเลือกรุ่นที่สามารถปรับให้ถ่ายมุมสูงได้
 
                   4.3 Light Box หรือ Light Tent พร้อมฉากหลังสีขาว/ดำ : หากใครที่มีงบประมาณก็สามารถเพิ่มความสะดวกสบายในการถ่ายภาพด้วยการลงทุนซื้อหรือทำกล่องแสง (Light Box หรือ Light Tent) ด้วยตัวเองเพื่อนำมาใช้เป็นสตูดิโอขนาดเล็กได้ ราคาก็จะตามขนาด การใช้กล่องแสงจะช่วยให้เราถ่ายรูปสิ่งของต่าง ๆ ออกมาได้สวย และสามารถนำไปปรับแต่งต่อได้ง่ายขึ้น