ลดต้นทุนธุรกิจโรงแรมเพียงแค่ ปรับ เปลี่ยน เลิก

8 พฤษภาคม 2561

Highlight
 
  •  ควรติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิ เพื่อใช้ในการตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในห้องพัก เมื่อไม่มีความเคลื่อนไหว ภายในห้องสักพักหนึ่ง ระบบไฟฟ้า แอร์ อุปกรณ์ทำความร้อนหรือความเย็นก็จะหยุดทำงาน หรือลดระดับเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน ซึ่งช่วยลดความสิ้นเปลืองไฟฟ้าไปได้มากเลยทีเดียว
  • การออกแบบโรงแรมถือเป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งในการช่วยลดพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของทำเลที่ตั้ง ทิศทางลม รวมไปถึงทิศทางของแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในโรงแรม ก็สามารถช่วยลดการใช้พลังงานได้เช่นกัน
     
      ธุรกิจโรงแรม ถือว่าเป็นธุรกิจที่มีการใช้พลังงานที่สูงอีกหนึ่งธุรกิจ เมื่อมีการใช้พลังงานเยอะ ก็ย่อมทำให้โรงแรมมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นตามไปด้วย จึงทำให้เกิดสภาวะที่อาจทำให้ธุรกิจปิดตัวลงได้ ดังนั้น การที่จะให้ธุรกิจสามารถอยู่รอดไปได้  ผู้ประกอบการควรหันมาให้ความใส่ใจในเรื่องดังกล่าวให้มาก ซึ่งทาง SCB SME ได้เชิญ ดร.ปุญญภณ เทพประสิทธิ์ กรรมการผู้บริหาร บริษัท เอ็มวีพี คอนซัลท์แทนท์ จำกัด มาให้แนวทางในเรื่องนี้ และผู้ประกอบการ SME จะได้สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้

      สำหรับผู้ประกอบการที่มีโรงแรมเป็นของตัวเองอยู่แล้ว การลดต้นทุนของโรงแรมทำได้ไม่ยาก ลดต้นทุนการดำเนินงานลงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ต้องไม่ให้คุณภาพลดลง ซึ่งการช่วยลดต้นทุนภายในโรงแรมที่ดีที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิ เพื่อใช้ในการตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในห้องพัก เมื่อไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ ภายในห้องเลยสักพักหนึ่ง ระบบไฟฟ้า แอร์ อุปกรณ์ทำความร้อนหรือความเย็นก็จะหยุดทำงาน หรือลดระดับเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงาน ซึ่งช่วยลดความสิ้นเปลืองไฟฟ้าไปได้มาก หรือการใช้แผงโซลาเซลล์สร้างพลังงานแสงอาทิตย์ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะถ้าโรงแรมสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เองได้ ย่อมช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้มาก การใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์เพื่อผลิตพลังงานภายในตัวอาคารก็เป็นวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ถ้าวันไหนมีแสงแดดน้อยก็สามารถปรับเปลี่ยนกลับมาใช้ไฟฟ้าตามปกติ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ไม่เพียงเท่านั้น หากโรงแรมของคุณมีขนาดใหญ่สามารถผลิตพลังงานได้มากจนเหลือใช้ ในบางประเทศสามารถขายพลังงานให้แก่พื้นที่ใกล้เคียง เพิ่มรายได้ให้โรงแรมได้อีกทางหนึ่ง

      ในส่วนของห้องพักที่มีทีวี คุณควรเปลี่ยนมาใช้ทีวีจอแบน เพราะ LCD Monitor ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ เพราะสารเคมีที่อยู่ในทีวีและมอนิเตอร์รุ่นใหม่นั้น ยังไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมเด่นชัดเท่ากับทีวีและมอนิเตอร์แบบเก่า นอกจากนี้คุณควรหันมาใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์แทนหลอดไส้ โดยหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์นั้นมีการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพและการรักษาสิ่งแวดล้อมที่มากกว่า ถึงแม้หลอดไส้มีราคาถูกกว่า แต่ระยะเวลาการใช้งานก็น้อยกว่า แต่ก็ใช้งานได้เพียงปีเดียวเท่านั้น ในขณะที่หลอดฟลูออเรสเซนต์สามารถใช้ได้นานถึง 6 ปี สำหรับระบบทำความเย็นนั้น คอยล์ร้อนและคอยล์เย็นถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากในระบบปรับอากาศ ถ้าเราปล่อยให้สกปรกมากเกินไป คอมเพรสเซอร์ก็จะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อที่จะได้อุณหภูมิในระดับที่เป็นที่ต้องการของเทอร์โมสตัท ดังนั้น การทำความสะอาดคอยล์ร้อนและคอยล์เย็นอย่างสม่ำเสมอจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ยืดอายุการใช้งาน และประหยัดพลังงานได้อย่างแน่นอน

      สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังจะเริ่มธุรกิจโรงแรม คุณควรออกแบบโรงแรมที่เน้นเพื่อการประหยัดพลังงาน ซึ่งการออกแบบควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อม คือ สามารถเปิดรับลมโล่งในเวลากลางวัน หากพื้นที่โรงแรมมีวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติที่สวยงาม เช่น ริมเขา ริมเขื่อน ริมแม่น้ำ ริมคลอง หรือแม้กระทั่งริมทะเล สามารถช่วยประหยัดพลังงานการใช้ไฟฟ้าเพื่อการปรับอากาศ อีกทั้งยังสามารถออกแบบให้เกิดมุมมอง ที่น่าประทับใจของแขกผู้มาพักได้ นอกจากโหลดพลังงานที่ใช้เพื่อการปรับอากาศแล้ว ยังสามารถประหยัดพลังงานของการใช้พลังงานเพื่อสร้างความสว่าง โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าเลย เพราะการเลือกออกแบบโดยการนำแสงธรรมชาติเข้ามาใช้งานในอาคาร เป็นแสงที่มีประสิทธิภาพเพราะไม่นำความร้อนเข้ามาภายในอาคาร เพียงแต่เพิ่มความสว่างให้กับอาคาร นอกจากนี้ ควรใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลืองให้น้อยที่สุด หันมาใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและถ้าสามารถออกแบบให้ตอบสนองกับสภาพแวดล้อมจะทำให้เป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมและสามารถประหยัดเงินลงทุนในการจัดการธุรกิจลงได้มากเลยทีเดียว

      การดำเนินธุรกิจโรงแรมนั้น การให้บริการลูกค้าและอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก แต่ในบางครั้งการบริการที่ประทับใจก็อาจมีส่วนที่เป็นการสิ้นเปลืองพลังงานได้เช่นกัน เช่น การที่แขกเปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้ในตอนกลางวัน ขณะที่เขาไม่อยู่ห้องก็เป็นการสิ้นเปลืองไฟฟ้าโดยเปล่าประโยชน์ ด้วยเหตุนี้ การลดต้นทุนด้านพลังงานจึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการควรทำ เพราะนอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับกิจการของคุณแล้ว ยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย