การตลาดดี สร้างยอดขายโรงแรมขนาดเล็กทะลุเป้า

26 พฤษภาคม 2561

Highlight
 
  • การทำการตลาดธุรกิจโรงแรมสิ่งแรกต้องแบ่งลูกค้าออกเป็นกลุ่ม เพราะจะทำให้เลือกได้ว่าจะทำตลาดกับลูกค้ากลุ่มไหนบ้าง ลูกค้ากลุ่มไหนที่จะชอบและจะเข้าพักโรงแรมของคุณ ซึ่งการแบ่งลูกค้าออกมาเป็นกลุ่มนั้นจะทำให้คุณเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น
  • ต้องกำหนดจุดยืนทางการตลาด เพื่อให้ลูกค้าจำคุณได้และนึกถึงคุณเป็นคนแรกเมื่ออยากหาที่พัก  ซึ่งข้อดีของการมีจุดยืนทางการตลาดที่ชัดเจน คือคุณอาจเป็นเจ้าตลาดในจุดนั้นได้ด้วย

      ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมหันมาจับธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กกันมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการขยายตัวของนักท่องเที่ยวทั้งภายในและภายนอกที่เริ่มนิยมเข้าพักในโรงแรมขนาดเล็กที่มีมาตรฐาน มีคุณภาพและบริการที่ดี รวมถึงมีความปลอดภัยสูง จากความนิยมในการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่  จึงทำให้ธุรกิจโรงแรมมีโอกาสโตมากขึ้น ซึ่งการทำให้ธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กประสบความสำเร็จได้นั้น สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การทำการตลาด ซึ่งทาง SCB SME ได้เชิญ อาจารย์จิรฐา อัคนิทัต Strategic Marketing Consultant มาให้คำแนะนำการทำการตลาดสำหรับโรงแรมขนาดเล็กให้มียอดขายเพิ่มขึ้นได้อย่างไร เพื่อให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองได้

      สิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ สำหรับการทำธุรกิจโรงแรม คือคุณต้องรู้จักลูกค้าของคุณก่อน และควรแบ่งกลุ่มลูกค้าให้ชัดเจน เพื่อให้คุณรู้ว่าลูกค้ากลุ่มไหนชอบโรงแรมของคุณ หลังจากนั้นจึงพิจารณาทำเล เพราะถือเป็นหัวใจของธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก ซึ่งควรอยู่ใกล้ศูนย์กลางการท่องเที่ยวในจังหวัดนั้น ใกล้ตลาด ใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก ซึ่งข้อดีของการสร้างโรงแรมอยู่ในย่านแหล่งท่องเที่ยว แม้จะมีคู่แข่งจำนวนมาก แต่ก็ทำให้ผู้เข้าพักเข้าถึงได้ง่าย เมื่อสามารถแข่งขันในด้านทำเลได้แล้ว ก็ต้องพัฒนาด้านคุณภาพในการบริการให้ดีกว่าคู่แข่งตามไปด้วย นอกจากนี้ ผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีการส่งเสริมการตลาด ซึ่งไม่ได้หมายถึงการทำโปรโมชั่นลด แลก แจก แถมเหมือนสินค้า แต่หมายถึงการทำการตลาดเพื่อเจาะเข้าถึงกลุ่มลูกค้า โดยในธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว จำนวนลูกค้ามากกว่า 95% พึ่งพาสื่ออินเทอร์เน็ตเป็นหลัก จึงควรศึกษาการใช้สื่ออินเทอร์เน็ตทุกรูปแบบให้เป็นประโยชน์ เริ่มจาก ควรมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง มีสื่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น Facebook, Instagram เพื่อกระจายไปยังกลุ่มเป้าหมาย เว็บไซต์โรงแรมเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับสังคมสมัยนี้ เพราะเว็บไซต์จะช่วยให้คนที่กำลังหาที่พักสามารถหาคุณเจอได้ง่าย อีกทั้งยังเพิ่มยอดการจองตรงให้กับโรงแรมได้อีกทางหนึ่ง

      นอกจากคุณจะมีเว็บไซต์เป็นของคุณเองแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้คนสนใจในตัวโรงแรมของคุณคือ การขายผ่านเว็บไซต์โรงแรมชื่อดัง เช่น Agoda, Booking และอื่น ๆ ซึ่งทำให้คุณสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ทันที การที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายถึงประมาณ 16-20% เป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้น แต่ก็คุ้มค่ากับการใช้บริการเหล่านี้ เพราะโอกาสที่โรงแรมเล็ก ๆ จะประสบความสำเร็จในการเข้าถึงลูกค้าทั่วโลก มีโอกาสน้อยมาก และด้วยสื่อเหล่านี้โรงแรมเล็ก ๆ จึงได้เปรียบกว่าโรงแรมใหญ่ในการหาลูกค้าด้วยซ้ำไป

      เมื่อคุณมีองค์ประกอบต่าง ๆ อย่างที่กล่าวมาแล้ว สิ่งที่คู่กับการทำธุรกิจโรงแรมคือ กระบวนการให้บริการ ซึ่งเป็นการส่งมอบคุณภาพในการให้บริการกับลูกค้าได้รวดเร็วและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า ซึ่งจะเชื่อมโยงกับกลยุทธ์ด้านพนักงาน โดยในส่วนของธุรกิจโรงแรมขนาดเล็ก กระบวนการในการส่งมอบบริการจะครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการจองห้องพักทั้งผ่านระบบอินเทอร์เน็ต และจองตรงกับทางโรงแรมผ่านทางโทรศัพท์ การให้ข้อมูล จนเมื่อถึงวันเข้าพัก กระบวนการในการเช็กอินต้องรวดเร็ว การจัดส่งกระเป๋าถึงห้องพัก บริการประสานงานกับแหล่งท่องเที่ยว ร้านสปา ร้านอาหาร บริการรถรับส่ง ทุกอย่างนี้ ถ้าคุณสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ รับรองลูกค้าจะต้องกลับมาใช้บริการอีกแน่นอน

      สำหรับในเรื่องของราคา มีความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ ซึ่งในส่วนของราคาจะผันแปรตามความต้องการของนักท่องเที่ยว ฤดูกาลท่องเที่ยว ทำเลของโรงแรม และคุณภาพของการบริการ โดยก่อนการลงทุน ควรศึกษาอัตราค่าเข้าพักในย่านนั้นก่อน จึงจะนำมาเป็นแนวทางให้การออกแบบและกำหนดราคาค่าเข้าพัก ซึ่งถ้ามีการบริการที่ดี อยู่ในทำเลที่ดีแล้ว มีโอกาสที่อัตราค่าเข้าพักจะสูงกว่าคู่แข่งในย่านเดียวกันได้เช่นกัน

      ไม่ว่าโรงแรมของคุณจะมีขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ ยังไงแผนการตลาดก็เป็นเรื่องจำเป็นที่คุณต้องทำ ถ้าอยากให้โรงแรมประสบความสำเร็จทางการตลาด มีโรงแรมมากมายที่ละเลยการทำแผนการตลาดอย่างจริงจัง ทำให้ทิศทางการดำเนินธุรกิจของโรงแรมเหล่านั้นไม่ชัดเจน ไม่รู้ว่าโรงแรมจะยืนอยู่จุดไหน