เคนจิ มิกิ พลิกวิกฤติในเมืองไทยสู่ไอเดียธุรกิจ PeerTours

22 มิถุนายน 2559

เคนจิ มิกิ หนุ่มชาวญี่ปุ่นต้องพบกับเรื่องราวมากมายในเมืองไทย แต่ทุกวิกฤตย่อมมีโอกาสตลอดเวลา นี่คือจุดเริ่มต้นจากประสบการณ์จริงๆ ของหนุ่มคนนี้

หากย้อนกลับไปในช่วงวัยเรียน เคนจิ ได้เดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยในแคลิฟอร์เนีย เบิร์คลีย์ แต่ด้วยความที่เขาไม่เก่งภาษาอังกฤษ สุดท้ายเขาต้องพบกับความผิดหวัง ไม่สามารถสอบเข้าได้ และต้องเดินทางกลับญี่ปุ่นในที่สุด

หลังจากที่มาอยู่ญี่ปุ่น ทำให้เขาเกิดไอเดียขึ้นมา กับเรื่องจำนวนคนใช้งานสมาร์ทโฟนมากมายในสหรัฐฯ ทำให้เขาได้เริ่มเปิดร้านจำหน่ายสมาร์ทโฟนหลายแห่งในฝั่งตะวันตกของประเทศญี่ปุ่นและเพียงแค่ระยะเวลา 6 เดือน เขาสามารถทำเงินจากการขายได้กว่า 2 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ

ด้วยเคนจิอายุเพียง 22 ปีเท่านั้น จึงมองหาสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา สิ่งหนึ่งที่ช่วยการเปิดโลกทัศน์ในครั้งนี้ก็คือ “การเดินทาง” จุดมุ่งหมายแรกก็คือ ประเทศไทย SCB SME กำลังจะพาไปการเดินทางครั้งใหม่ของเขาอีกครั้ง

เผชิญวิกฤติในประเทศไทยจุดกำเนิด PeerTours

เรื่องราวเริ่มต้นขณะที่เขาเดินทางด้วยรถทัวร์จากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดภูเก็ต ก็พบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน การถูกปล้นระหว่างทาง โดยที่ไม่สามารถทำอะไรได้ และทำได้เพียงมองดูเหตุการณ์ที่เป็นไป เหลือเพียงสิ่งของติดตัวเพียงสมาร์ทโฟนและเสื้อผ้า

เขาไม่มีเพื่อน และไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ไหน ไม่มีเงิน ไม่มีบัตรที่พักโรงแรม แต่เขาก็ยังมองโลกในแง่ดีว่าอย่างน้อยควรจะมีความสุขบนชายหาดของภูเก็ต ก่อนพาสปอร์ตเล่มใหม่จะส่งมาถึงทุกเช้าเขาจะพบกับกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ โอกาสของเขาก็มาถึงอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการแนะนำนักท่องเที่ยวเหล่านั้น ไม่ว่าจะเล่นเจ็ตสกีที่ไหน หรือรวมถึงพาไปช้อปปิ้งตามร้านค้าต่าง ๆ สิ่งที่ได้ก็คือ “ทิป” ให้กับเขา

หลังจากทำงานมาได้สักระยะหนึ่งจนมีรายได้พอสมควร เคนจิเริ่มย้ายออกจากที่พักเดิม มาอยู่บ้านริมชายหาดกับเพื่อนใหม่ที่คอยช่วยเหลือเขา และที่นี่เองเขาได้เริ่มสร้างเว็บไซต์ท่องเที่ยวของญี่ปุ่นขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า PeerTours ในเดือนมกราคม 2557จากนั้น 3 เดือนต่อมา เขาได้บินกลับญี่ปุ่นด้วยพาสปอร์ตเล่มใหม่ และพกไอเดียทางธุรกิจกลับไปด้วย โดยประมาณการรายได้เว็บไซต์ PeerToursพร้อมกับเป็นไกด์เฉพาะกิจซึ่งมีรายได้เริ่มต้นอยู่ที่ 2,500 ดอลาร์สหรัฐต่อเดือน
 
เดินหน้าสร้างโอกาสจากวิกฤติ

จากชายหาดภูเก็ตที่เขาเคยอยู่ เคนจิได้กลับมาต่อยอด PeerTours โดยให้บริการทั้งเวอร์ชันภาษาจีน และภาษาอังกฤษ เพื่อเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวให้เข้ากับคนท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวบริการที่บุคคลทั่วไปสามารถเลือกสรรทัวร์ได้ตามสิ่งที่อยากค้นหา และให้บริการในพื้นที่พาเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
ไอเดียที่เขาต้องผจญอยู่ในประเทศไทย ทำให้เขาซึมซับแหล่งท่องเที่ยวมากกว่านักท่องเที่ยวรายอื่น ราวกับเขาเป็นคนในพื้นที่ ที่ได้กลับมาสร้างเป็นบริการการท่องเที่ยวแบบเจาะลึกมากขึ้น

ปัจจุบัน เขาได้ดำเนินการทำธุรกิจบริการนี้ครอบคลุม 1 ใน 5 ของเมืองทั้งหมดในประเทศญี่ปุ่น และสามารถสร้างรายได้สูงถึง 529,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน (ข้อมูลจาก Rising AsiaและTechinAsia) รวมถึงการขยายทีมงาน 10 คนเพื่อทำงานเต็มเวลา พร้อมด้วยการมีไกด์ลงทะเบียนเพื่อทำธุรกิจร่วมกับเขากว่า 100 คน

ขณะเดียวกัน เคนจิก็เชื่อมั่นว่า เขาจะสามารถทำรายได้สูงถึง 880,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน ภายในครึ่งปีหลัง และนี่ก็คือเรื่องราวของเคนจิ มิกิ หนุ่มชาวญี่ปุ่นเจ้าของเว็บไซต์ PeerTours ที่ผลักดันธุรกิจบริการของตัวเองจากวิกฤติให้เป็นโอกาส และยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ให้กับวันที่ย่ำแย่ได้ ซึ่ง SCB SME อยากให้ทุกท่านได้ลองนำไอเดียหรือแรงบันดาลใจนี้ไปปรับใช้กัน เพื่อสร้างหรือต่อยอดธุรกิจใหม่ ๆ ให้เกิดความยั่งยืน

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี