Litter Shelter เชียงใหม่

15 มีนาคม 2564

“คุณเก่ง อภิชัย เทียนวิไลรัตน์” ชายแววตามุ่งมั่น ผู้ลงมือสร้างธุรกิจโรงแรมที่เชียงใหม่ด้วยตัวเอง “Little Shelter” โรงแรมขนาดเล็กเปิดใหม่เพียงปีกว่า แต่ชูจุดเด่นการดีไซน์ที่แตกต่าง ด้วยรูปแบบที่ดูเรียบง่าย สไตล์โมเดิร์นผสมความเป็นล้านนาอย่างลงตัว จนเป็นหนึ่งในเดสติเนชั่นของนักท่องเที่ยว พร้อมด้วยรางวัลด้านการดีไซน์การันตีถึง 14 รางวัลจากไทยและต่างประเทศ ก่อนหน้านี้ไม่ต้องถามถึง booking เพราะลูกค้าจองแน่นตลอด จนกระทั่งพบกับวิกฤติโควิดทำให้วันนี้เขาและโรงแรมต้องเปลี่ยนแปลง
 
“คุณเก่ง อภิชัย เทียนวิไลรัตน์” ผู้ก่อตั้งโรงแรม Little Shelter
 
บทเริ่มต้นของความฝัน สร้างโรงแรมด้วยตัวเอง
คุณเก่งแชร์ประสบการณ์การเริ่มทำธุรกิจ มุมมองต่อชีวิตและความมุ่งมั่นเดินตามความฝัน จากหนุ่มวิศวกร พนักงานบริษัทในเมืองกรุง เขาเลือกทิ้งทุกอย่างและเดินหน้าทำโรงแรมขนาดเล็กที่เขาหลงใหล ด้วยประสบการณ์เคยเป็น Business Development ให้กับโรงแรมในกรุงเทพมานับสิบปี แต่ในครั้งนี้ เขาเลือกที่จะสร้างและเริ่มทำทุกอย่างใหม่ด้วยตัวเอง

สำหรับทำเลที่ตั้งของโรงแรม คุณเก่งเจาะจงเป็นที่ จ.เชียงใหม่ เพราะอยู่ใกล้กับบ้านเกิด และเล็งเห็นแล้วว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งปัจจุบันและในอนาคตของชาวไทยและต่างชาติ การก่อสร้างได้เริ่มขึ้นในปี 2560 บริเวณริมแม่น้ำปิงที่เงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน เขาควบคุมทุกรายละเอียดของ Little Shelter ด้วยความใส่ใจ เหมือนกับจิตตกรที่บรรจงแต้มสีทีละจุดลงบนภาพวาด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การก่อสร้าง และการจัดซื้อของทุกชิ้นเข้าโรงแรม จึงไม่แปลกใจเลยที่ Little Shelter จะเต็มไปด้วยรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ซ่อนอยู่ทุกจุด

 
บริเวณด้านหลังโรงแรมติดริมแม่น้ำปิง
 
“โรงแรมนี้เป็นเหมือนชีวิตของผม”
สถานการณ์ของธุรกิจโรงแรมตอนนี้ได้รับผลกระทบทุกที่ รวมทั้ง Little Shelter ที่เปิดได้ไม่นาน ก็ต้องมาเจอกับวิกฤตใหญ่ เหมือนเรือเล็กที่เพิ่งออกจากฝั่งแล้วเจอพายุ คุณเก่งเล่าให้ฟังว่า “สัญญาณมันเริ่มขึ้น ตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 เมื่ออยู่ ๆ ลูกค้าชาวจีนต่างพากันยกเลิกบุ้คกิ้งพร้อม ๆ กัน ตอนนั้นเราเรียก โรคอู่ฮั่น ยังไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะระบาดไปทั่วโลกขนาดนี้ โรงแรมเราอาจจะหนักหน่อย เพราะเปิดมาได้เพียงปีกว่า ยังไม่คืนทุนเหมือนโรงแรมที่เปิดมานานแล้ว ดีที่เราอยู่เชียงใหม่พอจะมีนักท่องเที่ยวไทยแวะเวียนเข้ามาพัก แม้จะไม่มากเท่าเดิมแล้วก็ตาม แต่เราเชื่อว่า ต่อจากนี้อีก 2-3 ปี ทุกอย่างจะเริ่มเข้าร่องเข้ารอยมากขึ้น เพราะวัคซีนเริ่มจะกระจายใช้ในหลาย ๆ ประเทศแล้ว”

“ต่อไปเราคงมีโอกาสได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวเหมือนอย่างเคย เราอยากกลับไปเหมือนเมื่อก่อน” ในแววตาคุณเก่งมีประกาย เขาเล่าอย่างมีความสุขเมื่อพูดถึงลูกค้าแต่ละคนที่แวะเวียนมาพัก บางคนคุยถูกคอจนสนิทสนมกันก็มี “โรงแรมนี้เป็นเหมือนชีวิตของผม ทุกอย่างถูกถ่ายทอดออกมาเป็น Little Shelter แห่งนี้” เขาทุ่มเทลงมือทำด้วยตัวเองทุกเรื่อง ย้ำว่าทุกเรื่องจริง ๆ เขาสามารถตอบได้หมดว่าของในโรงแรมชิ้นนี้ซื้อมาจากไหน ราคาเท่าไหร คุณเก่งเคยมาออกบูธร่วมกับ SCB เขาขนของ จัดบูธ และแนะนำลูกค้าด้วยตัวเอง เป็นบูธเดียวที่เก็บและกลับทีหลังสุดทุกวัน เราไม่เคยเห็นเจ้าของโรงแรมอย่างคุณเก่ง มายืนเฝ้าบูธเองทั้งวันแบบนี้มาก่อน

 
ห้องอาหาร Sip @ Ping
 
ปรับตัวให้เป็น ยืดหยุ่นตอบโจทย์โควิด
“จากวิกฤตโควิดครั้งนี้ เราต้องปรับตัวให้เป็นโดยเอาความรู้ต่าง ๆ จากที่มีมาปรับใช้” คุณเก่งแชร์
“ผมเน้น 2 เรื่อง คือเรื่อง Lean และ Digital Marketing ในช่วงแรก ๆ ผมเน้นเรื่อง Digital Marketing เป็นหลัก แต่หลังจากเข้าอบรมกับโครงการ SCB IEP Bootcamp : The Hospitality Survival มีสอนเรื่องการ Lean สำหรับธุรกิจโรงแรม ผมก็นำมาใช้ตามที่ได้อบรมมา ผมดูทุกรายละเอียดว่าส่วนไหนที่เราพอจะปรับและลดได้ ไม่ใช่แค่การลดค่าใช้จ่าย แต่เป็นการลดขั้นตอนในการทำงานต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นออกด้วย
เมื่อลดค่าใช้จ่ายให้ตัวเบาขึ้นแล้ว การหารายได้เพิ่มเป็นเรื่องจำเป็นที่สุด ตอนนี้โรงแรมสมัคร Food delivery ให้กับห้องอาหาร Sip @ Ping ที่มีชื่อเรื่องอาหารล้านนาประยุกต์ ช่วยเพิ่มรายได้อีกช่องทางหนึ่ง
“ผมพยายามลองทุกช่องทางที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้โรงแรม เราเริ่มจับมือกับ partner ต่าง ๆ จากที่ไม่เคยเข้าร่วมกับใคร เพื่อขยายช่องทางให้คนรู้จักโรงแรมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกงานร่วมกับที่ต่าง ๆ อย่าง เชียงใหม่ดีไซน์วีค หรือช่องทางออนไลน์ ก็มีจัดโปรโมชั่นกับ Event pop และ SCB Shop Deal ช่วยเพิ่มช่องทางการขายให้กับโรงแรม”
 
พลิกวิกฤติ เป็นโอกาส เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แล้วลงมือทำ
คุณเก่งมักจะหาแนวทางใหม่ ๆ ในการเรียนรู้เพื่อบริหารธุรกิจอยู่เสมอ และหนึ่งในนั้นก็คือโครงการ SCB IEP Bootcamp : The Hospitality Survival หลักสูตรที่รวบรวมแนวทางต่าง ๆ ที่มีประโยชน์และใช้ได้จริงแก่ผู้ประกอบการโรงแรมและการท่องเที่ยว เป็นหลักสูตรอบรมระยะสั้นจัดขึ้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยรวมบุคคลในธุรกิจเดียวกันแชร์ความรู้ร่วมกัน เพื่อช่วยให้ปรับตัวกับสถานการณ์โควิดโดยเฉพาะ

“เป็นโครงการที่ช่วยให้ผู้ประกอบการได้เห็นความสำคัญของการปรับตัว ถึงจะอบรมระยะสั้นแต่สิ่งที่เรียนเอามาใช้ได้จริง มีสอนเรื่องการทำ Line OA กลับมาจากอบรมผมเห็นว่าแพลตฟอร์มนี้เข้าถึงลูกค้าได้เร็ว ปิดการขายง่าย ผมก็พยายามศึกษาและเปิดใช้ด้วยตัวเองเลย ที่สำคัญผู้สอนแต่ละคนคือผู้เชี่ยวชาญตัวจริงเรื่องธุรกิจโรงแรม”
คุณเก่งบอกว่าการจัดอบรมแต่ละครั้งมันมีค่าใช้จ่าย ระหว่างอบรมเขาจะตั้งใจและจดกลับมาให้มากที่สุด เพื่อถ่ายทอดต่อให้พนักงานที่โรงแรม หรือคนรู้จัก “ยิ่งแชร์ผมยิ่งรู้สึกว่าเก่งขึ้น” เคล็ดลับที่คุณเก่งบอกต่อเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการเรียนรู้แต่ละครั้ง

“ก่อนหน้านี้ ผมก็ไปอบรมที่กรุงเทพกับ SCB บ่อย ๆ แต่เป็นสัมมนาสั้น ๆ ไม่กี่ชั่วโมง แต่นำมาใช้กับธุรกิจของผมได้ดี อย่างอาร์ทเวิร์คที่ลงใน Facebook ผมเป็นคนทำเองโดยใช้แพลตฟอร์ม Canva ที่เรียนมาจาก SCB นี่แหละครับ”

 
SCB ตอบโจทย์ทุกความต้องการให้ธุรกิจ
“ผมใช้ SCB มาตั้งแต่สมัยทำงานบริษัทเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ตั้งแต่ SCB เปิดใช้ Internet Banking แรกๆ ผมก็สมัครใช้ และเห็นความเปลี่ยนแปลงที่พัฒนามาตลอด เป็นธนาคารที่มีเทคโนโลยี และนวัตกรรมทางการเงินที่ทันสมัย ทุกวันนี้ผมใช้จ่ายเช็ค โอนเงิน จ่ายเงินเดือนพนักงาน ผ่านระบบออนไลน์ได้ โดยไม่จำเป็นต้องอยู่เชียงใหม่เลย เจ้าหน้าที่ SCB ที่ดูแลก็บริการดี ตอบคำถามและให้คำแนะนำได้ตรงจุด คอยอยู่ข้าง ๆ เรา ตอนเกิดวิกฤติก็มาถามไถ่ผมเสมอ ยิ่งใช้ผมยิ่งประทับใจ และหวังว่าธนาคารจะมีนวัตกรรมใหม่ ๆ มาตอบโจทย์การทำธุรกิจเพิ่มอีกในอนาคต ซึ่งหากมีการจัดโครงการอบรม หรือสัมมนาจาก SCB ผมพร้อมจะเข้าร่วมเสมอ”
 
ผู้ประกอบการ SME ที่สนใจสมัครเข้าร่วมหลักสูตรใน SCB SME Academy สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2722 2222 หรือที่  https://scbsme.scb.co.th/