รู้ก่อน รวยก่อน เทรนด์แรง SME ข้ามปี 2018

8 มกราคม 2561

Highlight :
 
  • QR code ต้องมีไว้ สังคมไร้เงินสดกำลังมาแรง การจ่ายเงินจะต้องว่องไวทันใจลูกค้า จ่ายผ่านแอพได้ธนาคารมีบริการทำ QR Code ให้ลูกค้าสแกนจ่ายเงินผ่านแอพได้ทันที SME ยุคใหม่ต้องมีติดร้านไว้
  • เปิดร้านบนโลกออนไลน์ได้แล้ว พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป คนยุคนี้ไม่ชอบออกไปซื้อของที่ร้าน ให้นำร้านค้าขึ้นโลกออนไลน์ ทำสินค้าให้น่าสนใจ เพื่อดึงดูดลูกค้า อย่ามัวแต่รอคนมาซื้อหน้าร้าน
  • รู้จักใช้ระบบ ERP ที่เข้ามาช่วยทำธุรกิจให้ง่ายขึ้น ช่วยบริหารต้นทุน สั่งซื้อสินค้า จัดการสต๊อก จัดการหลังบ้านให้เราหมดทุกสิ่ง วิเคราะห์จนถึงระบบทำบัญชี ว่าเราได้กำไรหรือขาดทุนแค่ไหน เพื่อเราจะได้เห็นภาพรวมทั้งหมด แล้ววางแผนต่อไปได้
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารอยากเป็นเพื่อนคู่คิดไปกับ SME โดยเปิด “ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี” มาสนับสนุน SME มีผู้ให้คำปรึกษาเรื่องการบริหารจัดการ ให้คำปรึกษาและแนะนำ ในช่วงแรกจะเปิด 5 ศูนย์ทั่วกรุงเทพฯ ก่อน จากนั้นจะทยอยเปิดทั่วประเทศไทย
  • ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี ช่วย SME ได้รอบด้าน ศูนย์นี้มีฟังค์ชั่นทุกอย่างเหมือนธนาคาร แต่เพิ่มขึ้นมาคือ 5 เรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อ SME คือ 1. Business Coach พนักงานทุกคนให้คำแนะนำเรื่องการทำธุรกิจได้ทันที 2.โซนดิจิตอล มาช่วยให้ลูกค้ารู้จักวิธีขายของออนไลน์ 3.เรื่องการขนส่ง ธนาคารจะสรรหาดีลเรื่องการขนส่งใรราคาที่ดีกว่าท้องตลาดให้ 4.การทำแบรนด์ดิ้ง ให้คำแนะนำว่าสินค้าควรขายอย่างไร 5. การทำแฟรนไชส์ ถ้ามีธุรกิจแล้วอยากทำแฟรนไชส์ ธนาคารจะจัดการและดูแลให้ได้
 
เข้าสู่ปี 2018 อย่างว่องไว SME ไทยต้องเตรียมตัวไปต่อ เรียนรู้เทรนด์เด็ด กลยุทธ์ใหม่ๆ จาก “คุณจอก-พิกุล ศรีมหันต์” รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุด SME Segment ที่มาปล่อยหมัด ฮุคได้ถึงใจผู้บริโภค บอกเล่าเทรนด์ปังๆ ที่ช่วยพาธุรกิจสู่ร้อยล้าน ตอบโจทย์ลูกค้า 4.0 ให้ทันใจมากยิ่งขึ้น
 
 
QR code ต้องมีไว้
                สังคมไร้เงินสดกำลังมาแรง SME เจ้าไหนยังไม่พร้อมก็ต้องพร้อมได้แล้ว ต่อจากนี้การจ่ายเงินจะต้องว่องไว ทันใจลูกค้ายุค 4.0 บางทีเราก็พลาดโอกาสดีๆ เพียงแค่ไม่มีเงินทอน ลูกค้าอาจจะไปซื้อร้านอื่นที่พร้อมกว่า ธนาคารจึงเปิดตัว QR Code ที่เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น สามารถให้ลูกค้าสแกนเพื่อจ่ายเงินผ่านแอพได้ทันที ไม่ต้องควักกระเป๋าเงินขึ้นมาด้วยซ้ำ แต่เราก็ดึงเงินจากบัญชีลูกค้ามาเข้าร้านของเราได้
 
เปิดร้านบนโลกออนไลน์ได้แล้ว
                พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปแล้ว คนยุคนี้ไม่ชอบออกไปซื้อของที่ร้าน เราต้องปรับตัวให้ทัน เอาร้านค้าตัวเองขึ้นขายบนโลกออนไลน์ หาช่องทางให้เหมาะ แล้วก็สร้างโปรโมชั่นต่างๆ ทำสินค้าให้ดูน่าสนใจเพื่อดึงดูดลูกค้ามาซื้อของ อย่ามัวแต่รอคนมาซื้อหน้าร้าน ต้องใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ 
 
รู้จักใช้ระบบ ERP
                เทคโนโลยีใหม่ๆ ถ้าใช้ถูกทางจะช่วยจัดการธุรกิจเราได้ราบรื่นขึ้น ทำความรู้จักระบบ ERP ให้ดี ตัวนี้สำคัญมาก เพราะเข้ามาช่วยการทำธุรกิจให้ง่ายขึ้น ระบบนี้เข้ามาช่วยในการบริหารต้นทุน การสั่งซื้อสินค้า การจัดการสต๊อก การจัดการหลังบ้านให้เราหมดทุกสิ่ง ช่วยวิเคราะห์ไปจนถึงระบบทำบัญชี ว่าเราได้กำไรหรือขาดทุนแค่ไหน เพื่อเราจะได้เห็นภาพรวมทั้งหมด แล้ววางแผนต่อไปได้ว่าเราจะขยายธุรกิจเราไปทางไหนต่อ
 
ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี
                ธนาคารยุคใหม่ไม่ใช่ไว้ทำธุระเรื่องการเงินอย่างเดียว แต่ธนาคารอยากเป็นเพื่อนคู่คิดไปกับ SME โดยเปิด “ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี” มารองรับและสนับสนุน SME ไทยให้แข็งแรง เติบโตไปไกลกว่าเดิม ภายในศูนย์มีผู้ให้คำปรึกษาเรื่องการบริหารจัดการ มาช่วยดูแลต้นทุนให้ลดลง หาวิธีขายของได้มากขึ้น โดยเชิญ SME ที่ประสบความสำเร็จและมีความเชี่ยวชาญมาเป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำตลอดเวลา ผู้ทำธุรกิจ SME ทุกประเภทสามารถเข้าไปขอคำปรึกษาได้ตลอดเวลา ในช่วงแรกจะเปิด 5 ศูนย์ทั่วกรุงเทพฯ ก่อน จากนั้นจะทยอยเปิดทั่วประเทศไทย
 
ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี ช่วย SME ได้รอบด้าน
                “ศูนย์ธุรกิจเอสเอ็มอี” จะมีฟังค์ชั่นทุกอย่างเหมือนธนาคาร คือทำธุรกิจธุรกรรมได้ตามปกติ แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือ 5 เรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อ SME นั่นคือ 1. Business Coach พนักงานทุกคนเป็นมีความเข้าใจและให้คำแนะนำในเรื่องการทำธุรกิจได้ทันที 2.โซนดิจิตอล มีเพื่อช่วยให้ลูกค้ารู้จักการขายของออนไลน์ ทำอย่างไรให้ขายดีขึ้น 3.เรื่องการขนส่ง ธนาคารจะดีลเรื่องการขนส่ง พร้อมการต่อรองราคาให้อย่างครบถ้วน 4.การทำแบรนด์ดิ้ง ให้คำแนะนำว่าสินค้าควรวางขายที่ไหน อย่างไร 5. การทำแฟรนไชส์ ถ้ามีธุรกิจแล้วอยากทำแฟรนไชส์ ธนาคารจะจัดการและดูแลให้ได้ เช่นว่า มีผลตอบแทนเท่าไร จุดคุ้มทุนเป็นอย่างไร พร้อมเป็นที่ปรึกษาให้จนสำเร็จ