กลเม็ดเด็ดมัดใจลูกค้า ปั้นธุรกิจให้ปังในพริบตา

8 มกราคม 2561

Hightlight :
  • ทำธุรกิจให้แข็งแรง ก่อนขอสินเชื่อขยายวงเงินกู้ ฟันเฟืองธุรกิจสำคัญคือพนักงาน สร้างพวกเขาให้แข็งแรงและเติบโตไปด้วยกัน ถ้าพวกเขามีแพสชั่นในธุรกิจก็ยิ่งไปได้เร็ว แล้วต่อยอดขยายธุรกิจ หาสินเชื่อขยายวงเงินกู้ สถาบันการเงินบางแห่งให้สูงสุดถึง 120%
  • วิธีเลือกพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ การเลือกพาร์ทเนอร์มาทำธุรกิจกับเรามี 3 แบบ 1. แบรนด์ซูเปอร์สตาร์ ทำกับแบรนด์ดังๆ จะสร้างความน่าเชื่อถือ แต่ต้องขยันทำยอดขาย 2. แบรนด์ที่พร้อมจะเติบโต เราต้องพึ่งเขาและเขาต้องพึ่งเรา ไม่ต้องกังวลเรื่องยอด ได้เรียนรู้ไปพร้อมกัน 3. พาร์ทเนอร์ทางการเงิน หาที่เข้าใจธุรกิจของเรา เพื่อจะได้แนะนำได้ถูกวิธี
  • ขายดีจนเงินหมุนไม่ทัน ต้องยืดระยะเวลาผ่อน ทำธุรกิจไม่ใช่แค่ขายของ แต่ต้องสร้างให้เกิดเป็นสังคมขึ้นมา ยอดขายก็จะตามมาด้วย อาจเกิดปัญหาหมุนเงินไม่ทันจนต้องขอสินเชื่อเพิ่ม บางสถาบันการเงินใจดี ยืดระยะเวลาผ่อนให้นานขึ้น จำนวนเงินผ่อนจะน้อยลง สภาพคล่องก็มีมากขึ้น
  • ถ้าอยากชนะในธุรกิจ ต้องรู้จักลูกค้าของลูกค้าให้ดีก่อน ทำความเข้าใจทั้งดีลเลอร์และลูกค้าของดีลเลอร์ให้ดี แล้วหาสินค้ามาให้ตรงความต้องการ ทำการตลาดให้ดีลเลอร์ขายสินค้าได้คล่อง เขาจะอยากทำธุรกิจกับเราแน่นอน เพราะมั่นใจว่าของขายได้ ขายดี
 “ทำในสิ่งที่รัก รักในสิ่งที่ทำ” คำสั้นๆ ที่ทำให้ “คุณบาส-นพปฎล พิริยะกุล” สร้างธุรกิจจักรยานมูลค่าร้อยล้าน ภายใต้ชื่อแบรนด์ “พิริยะ” จนครองใจนักปั่นทั่วไทย จากความฝันสู่ความจริงไม่ใช่ง่าย ถ้าอยากโตต้องกล้าเสี่ยง งัดหมัดฮุค ทั้งหาสินเชื่อเพิ่ม หาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ ปล่อยหมัดเด็ด คือยืดระยะเวลาผ่อน จนไปถึงหาช่องทางจำหน่าย ทั้งหมดคือท่าไม้ตายที่คุณบาสใช้น็อคคู่ต่อสู้มาหลายราย จนสร้างอาณาจักรร้อยล้านได้ในปีเดียว
 
ทำธุรกิจให้แข็งแรง ก่อนขอสินเชื่อขยายวงเงินกู้
                ฟันเฟืองธุรกิจสำคัญคือพนักงาน ถ้าพนักงานมีแพสชั่นเดียวกับบริษัท มีเป้าหมายเดียวกัน อยากเติบโตไปด้วยกัน สิ่งเหล่านี้ช่วยทำให้พนักงานเดินทางไปกับเราได้เร็วขึ้น อย่างเปิดร้านขายจักรยาน พนักงานทุกตำแหน่งในร้านก็ควรขี่จักรยาน เพื่อจะได้มีทักษะและความรู้การใช้จักรยานจริงๆ มาใช้เพื่อทำการตลาดได้ เมื่อฟันเฟืองทางธุรกิจแข็งแรง ก็ ต้องต่อยอดขยายธุรกิจให้ใหญ่ สถาบันการเงินพร้อมช่วย SME อยู่แล้ว ตอนนี้เปิดสินเชื่อขยายวงเงินกู้ให้สูงสุดถึง 120% เมื่อทุกอย่างพร้อม การทำธุรกิจก็จะสบายขึ้น
 
วิธีเลือกพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ
                พาร์ทเนอร์เป็นเรื่องสำคัญมาก การเลือกพาร์ทเนอร์มาทำธุรกิจกับเรามี 3 แบบ 1. แบรนด์ซูเปอร์สตาร์ การได้แบรนด์ดังๆ มาทำงานร่วมกับเราจะสร้างความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้น ทางเราต้องขยันทำยอดขาย วางแผนการตลาด ทำการตลาดให้ดี เพราะแบรนด์ดังเขาคาดหวังสิ่งเหล่านี้จากเรา 2. แบรนด์ที่พร้อมจะเติบโต แบรนด์เหล่านี้เราต้องพึ่งเขาและเขาต้องพึ่งเรา เพราะเขาหวังให้เราทำการตลาดสร้างยอดขายให้เขา การทำงานจะง่ายกว่า เราไม่ต้องกังวลเรื่องยอดมาก เพราะแบรนด์เหล่านี้รู้ว่าเขาเป็นหน้าใหม่ในตลาด ทางเราก็จะได้เรียนรู้และเติบโตไปพร้อมเขา 3. พาร์ทเนอร์ทางการเงิน ควรเลือกพาร์ทเนอร์ที่เข้าใจธุรกิจของเรา ไม่ใช่แค่ยื่นเงินมาให้ แต่เขาจะรู้และแนะนำให้เราถูกจุดว่าควรใช้เครื่องมือไหนในการขยายธุรกิจ สามารถดีไซน์การเงินให้เราทำธุรกิจก้าวกระโดดไปไกลกว่าที่เคย
 
ขายดีจนเงินหมุนไม่ทัน ลองยืดระยะเวลาผ่อน
                ทำธุรกิจไม่ใช่แค่ขายของ แต่ต้องสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นด้วยความซื่อสัตย์และจริงใจ เมื่อเราสร้างสังคมขึ้นมา เราจะเข้าใจดีมากขึ้นไปอีกว่าลูกค้าต้องการอะไร ลูกค้าเราคือใคร เราจะเลือกสินค้าได้ตรงตามความต้องการลูกค้าได้มากขึ้น พร้อมกับสั่งสินค้าเข้ามาได้อย่างเหมาะสม เมื่อมีสังคมดียอดขายดีตาม อาจเกิดการหมุนเงินไม่ทันกันบ้าง ถ้ากู้สินเชื่อแล้วยืดเวลาผ่อนออกไปได้ จะช่วยให้หายใจคล่องขึ้น จากเดิมผ่อน 7 ปี ถ้ายืดเป็น 9 ปีได้ จำนวนเงินผ่อนน้อยลง สภาพคล่องก็มีมากขึ้น เราก็สามารถนำเงินไปต่อยอดสังคมธุรกิจของเราได้คล่องตัวขึ้น 
 
ถ้าอยากชนะในธุรกิจ ต้องรู้จักลูกค้าของลูกค้าให้ดีก่อน
                หากอยากเป็นต้นน้ำ ส่งสินค้าออกไปวางขายทั่วประเทศไทย เราต้องหาดีลเลอร์ที่เข้าใจลูกค้าของตัวเองมากๆ เพราะเขาจะรู้ว่าลูกค้าต้องการสินค้าแบบไหน ส่วนเราก็ต้องเข้าใจลูกค้าของลูกค้า เพื่อจะได้หาสินค้ามาป้อนให้ถูกตลาด เรื่องของภูมิภาค ภูมิประเทศ และรายได้มีส่วนสำคัญในการเลือกซื้อสินค้าทั้งสิ้น เราต้องมองให้ออก จากนั้นหาสินค้ามาให้เหมาะ ทำการตลาดเพื่อให้แบรนด์ที่มีในมือกลายเป็นที่รู้จักและต้องการในวงกว้าง เพื่อให้ลูกค้าของลูกค้ารู้ว่าสินค้ามีวางจำหน่ายที่ไหนบ้าง ถ้าร้านของเราสินค้าดี โดน ขายได้ ดีลเลอร์ที่ไหนๆ ก็ต้องอยากได้สินค้าจากเราไปขายทั้งนั้น เพราะดีลเลอร์ไม่ชอบการสต็อกสินค้า อยากขายออกให้ไวที่สุด และทำกำไรได้เร็วจากการขาย หากเราเข้าใจทั้งดีลเลอร์และลูกค้าของดีลเลอร์ ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็ประสบผลสำเร็จแน่นอน