ถือร่มส่องเทรนด์! 4 ธุรกิจน่าสนใจในฤดูฝน

29 มิถุนายน 2559

การทำธุรกิจ นอกจากจะต้องมีการวางแผนในเชิงธุรกิจที่ดีแล้วฤดูกาลก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลนี้ที่ย่างเข้าสู่ฤดูฝนนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการหรือนักธุรกิจจำเป็นต้องคำนึงถึงรวมถึงกลุ่มที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจ โดยทั่วไปคนส่วนใหญ่อาจจะนึกถึงร่ม รองเท้าแตะ เสื้อกันฝน หรือแม้แต่ซองพลาสติกกันน้ำ สำหรับฤดูกาลนี้

SCB SME จึงอยากมาขอนำเสนอไอเดีย4 ธุรกิจน่าสนใจในช่วงฤดูฝน ที่อาจเป็นความคิดริเริ่มต่อยอดการเป็น SME ไปสู่อนาคตได้
 
4 ธุรกิจน่าสนใจในฤดูฝน

1.ธุรกิจความงาม มีความสำคัญอย่างไรในฤดูฝน นี่อาจเป็นคำถามที่เหล่าผู้ชายอาจมองข้าม แต่สำหรับผู้หญิงแล้ว ฝนที่ตกในแต่ละวันไม่ได้หมายความว่าจะไม่ได้พบปะผู้คน เพราะในความเป็นจริงทุกคนต้องออกมาใช้ชีวิต ทำงาน หาเลี้ยงชีพมากมาย และธุรกิจที่จะตอบโจทย์ได้ดีคือ “เครื่องสำอางกันน้ำ”
การมีเครื่องสำอางกันน้ำก็เหมือนการสร้างความมั่นใจให้กับคุณผู้หญิงในการดำเนินชีวิตแต่ละวัน เพราะนอกจากจะเป็นการเสริมสร้างบุคลิกแล้ว ความพิเศษเหล่านี้จะช่วยปกป้องใบหน้าที่เปรียบเสมือนปราการด่านแรกในการพบปะผู้คน ด้วยเหตุผลง่ายๆ หากผู้หญิงไม่หยุดสวย “เครื่องสำอางกันน้ำ” ถ้าทำให้ดี ก็ขายได้ดีอย่างแน่นอน และอาจต่อยอดไปสู่ฤดูกาลอื่น ๆ ได้อีกด้วย
 
2. ธุรกิจ จัดส่งอาหาร สำคัญอย่างไร นั่นเป็นเพราะว่าคนทำงานออฟฟิศที่นั่งทำงานตั้งแต่ 8-9โมงเช้าหวังพึ่งพาข้าวมื้อแรกในตอนเที่ยง หรือแม้แต่ผู้คนที่อาศัยอยู่ตามคอนโดหรือตามบ้านก็เช่นกัน แต่ฝนอาจเป็นสิ่งที่ไม่ได้คาดการณ์ไว้ทำให้อาจต้องติดอยู่กับพื้นที่ทไม่สามารถเดินทางไปที่อื่นได้ และอาจทำให้รู้สึกเบื่อกับอาหารกลางวันตามร้านเดิม ๆในอาคาร
“การจัดส่งอาหาร” จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก แต่มีข้อแม้ที่สำคัญว่า อาหารต้องรสชาติดี ทำให้การเพิ่มบริการตรงจุดนี้อาจเป็นการต่อยอดให้ธุรกิจไม่ติดขัด เพราะฝนที่ต้องตกตามฤดูกาล และยิ่งปัจจุบันหากร้านอาหารคุณมีรสชาติดีจริง การร่วมมือกับวงใน (Wongnai) ก็อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนจะสามารถสั่งอาหารของคุณผ่านแอพพลิเคชั่น LINE Man ได้ด้วย
 
3. ธุรกิจ "รับจ้างตัดหญ้า" ธุรกิจนี้ตรงใจกับคนชานเมือง หรือคนต่างจังหวัดไม่น้อย ซึ่งคนในเมืองอาจจะนึกไม่ถึง เพราะหน้าฝนคือฤดูที่จะส่งผลให้ธุรกิจนี้มีโอกาสเติบโตสูงมาก เนื่องจากฝนที่ตกลงมาทุกวันไปหล่อเลี้ยงวัชพืชที่อยู่ตามสนามหญ้าหน้าบ้านทุกบ้าน และยิ่งคนที่ไม่มีเวลาจะมาตัดหญ้าสนามหน้าบ้านตัวเองจะทำอย่างไร
ซึ่งการรอให้หมดหน้าฝนไปก่อนคงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก รวมถึงอาจต่อยอดให้ตรงยุคสมัยด้วยการสร้างเว็บไซต์ สร้างแอพพลิเคชั่น ซึ่งปัจจุบันก็มี ฮัสควาร์นา (Husqvarna) ของสวีเดนที่ใช้งานผ่าน Apple Watch ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุม กำหนดค่า และติดตามหุ่นยนต์เครื่องตัดหญ้า ขณะที่ประเทศไทย หากสามารถทำแอพพลิเคชั่นให้เกิดเป็นช่องทางหนึ่ง และทำให้จริงจัง เชื่อว่าน่าจะมีงานเข้ามาตลอดแน่
 
4. ธุรกิจสุดท้ายที่อยากแนะนำคือ "รับจ้างซักรีด" เพราะนี่คือปัญหาที่ทุกคนต้องเจอกันมาตลอดตั้งแต่วันแรกที่เริ่มเข้าหน้าฝน ด้วยปัญหากลิ่นอับชื้นของเสื้อผ้าที่ตากไว้ การแห้งช้าที่ทำให้ไม่อยากจะหยิบเสื้อผ้ามาใส่ หรือแม้แต่ความน่ารำคาญเวลาตากผ้าทิ้งไว้แล้วฝนตก ทำให้พบเจอกับปัญหาสารพัดกับเรื่องเสื้อผ้า เพราะคงไม่มีใครอยากจะใส่เสื้อผ้าอับ ๆ ไปข้างนอก โดยเฉพาะคนที่ไม่มีเวลามาดูแลเสื้อผ้าที่ใส่ด้วยยิ่งแล้วใหญ่

ร้านซักรีดจึงสามารถช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด เพราะการมีบริการที่หลากหลาย และยังทำประโยชน์ได้ทั้งปีไม่จำเป็นแค่ช่วงหน้าฝนอย่างเดียว เรียกได้ว่าเริ่มต้นฮิตกันในหน้าฝน แต่หาเลี้ยงชีพได้จนหน้าร้อน หน้าหนาว หรืออาจจะต่อยอดเป็นธุรกิจยาว ๆ เลยก็ได้ นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่นก็เป็นอีกสิ่งที่ควรพัฒนา เพราะปัจจุบันได้มีบริการซักรีดโดยเรียกผ่านแอพพลิเคชั่นเกิดขึ้นแล้วเช่นกัน อาทิ แอพพลิเคชั่น Getlaundry เป็นต้น

rain business

และนี่ก็คือ 4 ธุรกิจในบทความนี้ที่อยากจะแนะนำให้ผู้ประกอบการ หรือผู้ที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจได้เห็นไอเดียริเริ่ม เพราะบางธุรกิจเราอาจไม่ได้นึกถึง หรือมองข้ามไป ซึ่งจริง ๆ แล้วการมีธุรกิจเป็นของตัวเองไม่ใช่เรื่องยาก เพียงต้องเปิดใจมองหาสิ่งใกล้ตัว อะไร ๆ ก็สามารถเป็นธุรกิจได้ทั้งนั้น ขอแค่ต้องกล้าคิด กล้าทำ ถ้ามัวแต่คิดหาไอเดีย แต่ไม่ลงมือทำก็คงไม่มีธุรกิจใดเกิดขึ้นได้ ซึ่ง SCB SME ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ผู้ประกอบการที่มีความคิดสร้างสรรค์ และเริ่มต้นอย่างจริงจังประสบความสำเร็จในธุรกิจ