เปิดเมนูกลยุทธ์กับธุรกิจร้านอาหาร

31 กรกฎาคม 2559

“ร้านอาหาร” เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ผู้ประกอบการ SME ไทยนิยมหันมาเปิดให้บริการกัน เรียกว่าทุกตรอกซอกซอย ในห้างสรรพสินค้า หรือร้านริมถนนข้างทาง จะต้องมีร้านอาหาร แต่ไม่ใช่ว่าร้านอาหารทั่วไป จะสามารถทำเป็นธุรกิจร้านอาหารได้ เนื่องจากมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายอย่าง ที่จะช่วยให้ธุรกิจอาหารประสบความสำเร็จ ในครั้งนี้ SCB SME เลยจะมาบอก
กลยุทธ์สำหรับลูกค้าที่ต้องการเปิดเป็นธุรกิจร้านอาหาร
 
จัดแจงวัตถุดิบมุ่งสู่ธุรกิจ
การทำธุรกิจร้านอาหาร นอกจากรสชาติบนจานของแต่ละเมนูที่ผู้ประกอบการรังสรรค์พร้อมเสิร์ฟให้กับลูกค้าแล้ว ก็ยังมีองค์ประกอบส่วนอื่นๆ ซึ่งเปรียบเสมือนเครื่องปรุงอาหารที่เป็นส่วนผสมสำคัญในการเปิดกิจการ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 
 
  1. ทำเล : เรื่องของทำเล ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินธุรกิจประเภทใด ฐานที่มั่นถือเป็นสิ่งที่ผู้ลงทุนทำธุรกิจควรจะให้ความสำคัญในลำดับแรก ๆ สำหรับการเปิดธุรกิจร้านอาหารควรจะเลือกเปิดในพื้นที่ชุมชน หรือห้างสรรพสินค้า ที่จะต้องคำนึงถึงเรื่องนี้มากที่สุด เพราะ จะเกี่ยวข้องกับลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายที่จะมาทานอาหารในร้าน รวมทั้งราคาของอาหารอีกด้วย นอกจากนี้สิ่งที่ต้องคำนึงไปพร้อมกับเรื่องทำเลก็คือ การเดินทาง ว่ามีความสะดวก หรือมีรถไฟฟ้ามาถึงหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ควรมีพื้นที่รองรับด้านอื่น ๆ เช่น ที่จอดรถ เป็นต้น
  2. สร้างความโดดเด่นให้กับร้านอาหาร : ร้านอาหารจำเป็นต้องมีกลยุทธ์ในการขาย เพื่อสร้างความโดดเด่นให้แตกต่างจากร้านอื่น ไม่ว่าจะเป็นรสชาติของอาหาร เมนูแนะนำ รวมทั้งเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของร้าน (Signature) เรียกว่าใครมาก็ต้องสั่งอาหารจานนี้กันทีเดียว หรือการบริการที่ต้องสร้างความประทับใจ รวมทั้งมีการจัดการคิวให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการอย่างเป็นระบบ
  3. ตรวจสอบคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ : สิ่งสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร ก็คือ มีความเป็นมาตรฐานและมีคุณภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการไม่ควรละเลย โดยเฉพาะเรื่องวัตถุดิบ หรือส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดรสชาติที่ผิดเพี้ยน รวมถึงต้องมีความสะอาดถูกหลักอนามัย
  4. โปรโมชั่นส่งเสริมการขาย : การจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่จะสามารถดึงดูดลูกค้าให้มารับประทานอาหารที่ร้านได้ เช่น การจัดอาหารแบบเป็นเซตเพื่อให้ง่ายกับลูกค้าในเวลาเร่งรีบ รวมถึงการร่วมโปรโมชันของบัตรเครดิตทั้งหลาย โดยเฉพาะ SCB Credit Card ที่ร่วมโปรโมชันกับร้านอาหารมากมาย ถือได้ว่าเป็นอีกกลยุทธ์ที่น่าสนใจอีกกลยุทธ์หนึ่ง
 
อำนวยความสะดวก เสิร์ฟผ่านดิจิทัล

ในยุค 4.0 ธุรกิจส่วนใหญ่ ก็ใช้สื่อออนไลน์ในการโปรโมทสินค้าและบริการโดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารที่มีการปรับตัวเข้าสู่ยุคที่มีการใช้สื่อการตลาดออนไลน์ ทั้งการใช้เฟซบุ๊ก หรือ LINE@ เพื่อโปรโมทกิจกรรม และบอกโปรโมชั่นเด็ดๆ อยู่ตลอดเวลา ครั้งนี้ SCB SME ได้เก็บข้อมูลสำหรับคนที่ต้องการเข้าสู่การตลาดออนไลน์แบบเต็มตัวมากยิ่งขึ้น โดยสรุปเป็นประเด็นง่ายๆ 3 ประเด็นดังนี้
 
  1. ร่วมมือกับเว็บไซต์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านอาหารหรือร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็น Wongnai, EDTguide,  Chilpainai หรือถ้าร้านไหน ต้องการให้ต่างชาติรู้จักมากยิ่งขึ้น ก็จะแนะนำให้ลองติดต่อให้ Tripadvisor มารีวิว หรือติดสติ๊กเกอร์หน้าร้าน รับรองว่าลูกค้าของคุณจะติดตามมาจากแหล่งต่างๆ ทันที โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่มีความเชื่อมั่นกับ Tripadvisor สติ๊กเกอร์ติดที่ไหน เข้าร้านนั้นแน่นอน
  2. เชื่อมโยงบริการผ่านแอพพลิเคชั่น ที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับร้านอาหาร เช่น Wongnai, OpenRice, Where To Eat? หรือมีจองคิวโต๊ะรับประทานอาหารผ่านแอพพลิเคชั่น เช่น QueQ เพื่อที่ลูกค้าจะได้ไม่ต้องเสียเวลารอ
  3. การปักหมุดแผนที่ เป็นส่วนสำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ เพราะในปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟนในการดูข้อมูลต่างๆ รวมถึงการนำทางด้วยสมาร์ทโฟนซึ่งเป็นเรื่องที่ง่าย ถ้ามีการปักหมุดแผนที่ผิด ก็อาจจะทำให้ลูกค้าหลงทาง พาลจะหนีไปร้านอื่นๆ ทันที

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการสร้างร้านอาหารให้เป็นรู้จักแล้ว การบริหารภายในก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากที่ควรคำนึงถึงในการประกอบธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น การตรวจเช็ด และบริหารสต๊อกสินค้า การประสานงานออเดอร์อาหาร หรือเครื่องดื่มจากซัพพลายเออร์ การบริการลูกค้า การทำรายงานยอดขาย รวมถึงการตรวจสอบระบบต่าง ๆ ภายในร้าน ซึ่งทั้งหมดนี้หากคุณสามารถเรียนรู้และเข้าใจได้ ก็คงไม่เป็นเรื่องยากที่จะสร้างร้านอาหารที่มีรสชาติสุดพิถีพิถัน
Restaurant
#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี