4P’s ถอยไป 4E’s แทนที่

21 มกราคม 2560

เชื่อว่าผู้ประกอบการหลายคนคงรู้จักทฤษฎีการตลาดแบบ 4P’s ที่ใช้กันมาช้านาน แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำบวกกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้การตลาด 4P’s แบบเก่าไม่สามารถตอบโจทย์คุณลูกค้าได้ดีเหมือนเมื่อก่อน เพราะกลยุทธ์การตลาด 4E’s จะเข้ามาแทนที่แล้ว ซึ่งกล่าวว่ามันคือกลยุทธ์ใหม่ที่ถึงใจผู้ซื้อมากที่สุด และเริ่มมีหลายที่ นำกลยุทธ์ 4E’s อาจจะมีหลายที่ที่เริ่มใช้งานกัน = โดยเฉพาะคนทำออนไลน์ทั้งหลาย ครั้งนี้ SCB SME อยากจะอัพเดทให้ผู้ประกอบการ ได้ศึกษาถึงความต่าง และประโยชน์ของ 4P’s กับ 4E’s

เมื่อ P ต้องกลายมาเป็น E แล้วธุรกิจจะเปลี่ยนไปยังไงบ้าง
  1. Product > Experience
หยุด! ขายสินค้าแบบร่ายยาวท่องจำเป็นแพทเทิร์น แจกแจงรายละเอียดถี่ยิบ และอย่าอวยสินค้าจนน่ารำคาญ แต่จงสร้างมันให้ลูกค้าสัมผัสได้ถึงประสบการณ์ดี ๆ ในสินค้าหรือบริการชิ้นนั้น ซื้อแล้วต้องช่วยให้ดีต่อใจของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายยังไง? และขอให้จูงใจด้วยโซลูชัน หรือสิ่งที่ลูกค้ามีความต้องการอย่างแท้จริง
  1. Place > Everyplace
เปลี่ยน! จากการขายแบบเก่าที่รอให้ลูกค้ามาหาเราหรือต้องไปโฟกัสว่าจะต้องเปิดร้านทำเลทองเท่านั้น ให้กลายมาเป็นการเข้าถึงลูกค้าได้ในทุกที่ ซึ่งก็คือการทำธุรกิจแบบออนไลน์นั่นเอง คุณต้องทำให้ลูกค้าอยากฟังคุณ, หยุดเลื่อนโทรศัพท์แล้วหันมาดูคุณ ไปจนถึงทำให้พวกเขาจดจำคุณให้ได้ ไม่ใช่ทำสื่อออนไลน์ที่เป็นการยัดเยียดให้เขาดู อีกอย่างที่สำคัญคือการทำทุกแพลตฟอร์มให้รองรับกับโทรศัพท์มือถือ และเพื่อให้ธุรกิจแข็งแกร่งยิ่งขึ้น การหมั่นพัฒนาควบคู่กันทั้งด้าน Online และ Offline ก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่
  1. Price > Exchange
แนะ! ให้ลูกค้าเห็นความสำคัญของ Value หรือคุณค่าที่ลูกค้าจะได้รับเมื่อพวกเขาต้องจ่ายเงินซื้อสินค้าหรือบริการไปแล้ว มากกว่าจะโฟกัสที่ทฤษฎีการตั้งราคาหรือต้นทุนกำไร สินค้าบางชิ้นสามารถตั้งราคาได้สูงกว่า หากแบรนด์มีคุณค่า น่าเชื่อถือ นั่นเพราะการแข่งขันในธุรกิจยุคปัจจุบันไม่ได้แข่งขันที่การแย่งตัดราคากัน (ดูอย่างเรา ๆ ก็ไม่ได้ชอบของถูกซะทุกอย่างที่มาจากจีนใช่มั้ยล่ะ) เพราะผู้บริโภคไม่ได้มองไปที่เรื่องราคาเป็นอันดับหนึ่ง แต่พวกเขามองว่าเมื่อต้องจ่ายเงินกับสิ่งนั้น เงินที่จ่ายไปมันแปรเปลี่ยนเป็นประสบการณ์ดี ๆ กลับมายังไง? แล้วประสบการณ์ที่ได้กลับมามันคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมั้ย?
  1.  Promotion > Evangelism
สร้าง! ศรัทธาให้เกิดขึ้นกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นการทำธุรกิจที่ยั่งยืนที่สุด ในยุคนี้ทุกธุรกิจจำเป็นต้องมีกลุ่มลูกค้าแฟนคลับ เพื่อบอกต่อ และเพิ่มโอกาสต่าง ๆ ที่จะเข้ามาจากหลากหลายทาง โดยเฉพาะกระแสโซเชียลมีเดีย ส่วนการจัดทำโปรโมชันก็ยังใช้ได้อยู่ แต่ไม่ควรไปมุ่งเน้นมากนัก สิ่งสำคัญกว่านั้นคือการเร่งสร้างสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า ตั่งแต่การพัฒนาคุณภาพ มาตรฐาน การบริการทั้งก่อน และหลังการขาย ส่งมอบประสบการณ์แปลกใหม่น่าจดจำ กลยุทธ์การเข้าไปอยู่ในใจพวกเขา จนกลายเป็นแบรนด์ที่มีความภาคภูมิเมื่อได้ใช้บริการ เกิดเป็นแบรนด์ที่มั่นคงแข็งแกร่งจากการที่มีกลุ่มลูกค้าประจำ (Repeated Customer) และบรรดาสาวก (Evangelism)
การเปลี่ยนแปลงจาก 4P’s ที่นักการตลาดชอบพูดถึง ให้กลายเป็น 4E’s ก็เรียกว่าเป็นการพัฒนาให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเช่นเดียวกัน จริง ๆ ไม่ใช่แค่ 4P’s หรือ 4E’s เท่านั้น ยังมี 4C’s อีก ไว้คราวอื่น ๆ ทางทีมงานจะมาอัพเดทข้อมูลให้กับผู้อ่านทุกคนอีกครั้งหนึ่ง

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME