‘อาหารฮาลาล’ ตลาดใหม่ที่รอให้ SME ไปบุกเบิก

17 สิงหาคม 2559

ปัจจุบันนี้ธุรกิจอาหารฮาลาลนับว่าน่าจับตามองเป็นอย่างมาก เนื่องจากจำนวนชาวมุสลิมที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆปี ทำให้ตลาดของธุรกิจอาหารฮาลาลขยายตัวไปไกลขึ้นเรื่อย ๆ และมีผู้คนที่พร้อมจะใช้บริการอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งในประเทศไทยเองการทำธุรกิจอาหารฮาลาลก็ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย

หากเราสามารถริเริ่มและบุกตลาดตรงนี้ได้ก่อนก็ย่อมมีคนจำนวนมากเข้ามาใช้บริการอย่างแน่นอน ในครั้งนี้ SCB SME จะมาแนะนำถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการทำธุรกิจอาหารฮาลาล เพื่อที่ว่าเอสเอ็มอี (SME) ที่คิดจะบุกตลาดนี้จริง ๆ จะได้เข้าใจ และเตรียมตัวเริ่มต้นธุรกิจ หรือขอสินเชื่อเกี่ยวข้องกับการทำอาหารฮาลาลได้ทันนั่นเอง
 
รู้จักอาหารฮาลาล

ก่อนอื่นผู้ประกอบการที่สนใจในธุรกิจเปิดร้านนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า อาหารฮาลาลคืออะไร อาหารฮาลาลก็คือ อาหารที่ผ่านการปรุงด้วยกรรมวิธีการตามที่ศาสนาระบุไว้ ซึ่งเป็นการรับประกันว่าชาวมุสลิมสามารถรับประทานได้ ซึ่งส่วนประกอบที่ไม่สามารถเอามาทำเป็นอาหารฮาลาลได้ก็มีอยู่หลายอย่างที่ผู้ประกอบการควรจะต้องรู้ ดังนี้
 
- สัตว์เฉพาะที่ศาสนาอิสลามห้ามรับประทาน เช่น หมู หมา และลิง
- สัตว์กินเนื้อที่มีเขี้ยว สัตว์จอมทำลาย เช่น หนู ตะขาบ งู และแมลงป่อง
- สัตว์ที่น่ารังเกียจโดยทั่วไป เช่น  เห็บ หมัด มด ผึ้ง แมลงวัน และหนอน
- สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์ที่มีพิษอื่นๆ และสัตว์ที่ไม่ได้ถูกฆ่าตามกฎศาสนาอิสลาม
 
ส่วนเรื่องต่อมาก็คือ เรื่องของการฆ่าสัตว์ หรือการเชือดนั่นเอง สำหรับวิธีเชือดสัตว์ที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลามนั้น คนเชือดสัตว์ต้องเป็นชาวมุสลิม โดยระหว่างการขนส่งสัตว์ต้องไม่นำเอาสัตว์ที่จะเชือด และสัตว์ต้องห้ามมาอยู่รวมกัน ต้องไม่ทารุณสัตว์ก่อนเชือด และอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเชือดต้องมีความคม นอกจากนี้ก่อนการฆ่าสัตว์ทุกครั้งจะต้องกล่าวว่า บิสมิลล่า เพื่อเป็นการนึกถึงพระผู้เป็นเจ้า โดยการเชือดต้องตัดที่หลอดลม และหลอดอาหารให้ขาด หรือกล่าวคือ เชือดในคราวเดียวกันให้เสร็จ ไม่ให้สัตว์ทรมาน ซึ่งสัตว์ที่เชือดนั้นเราต้องรอให้มันตายสนิทเองก่อนถึงจะนำไปดำเนินการอย่างอื่นต่อได้ และในขั้นตอนของการบรรจุ และขนส่งนั้น ต้องเป็นไปตามหลักที่ศาสนาอิสลามระบุไว้ด้วยเช่นกันคือ ไม่ปะปนรวมกับสิ่งที่ศาสนาไม่อนุญาต
 
เรื่องสะอาดต้องมาอันดับ 1

ในส่วนสุดท้ายเป็นเรื่องของ สถานที่ผลิต อุปกรณ์การผลิต และการขนส่ง ที่จะต้องถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม นั่นก็คือ สถานที่ผลิตต้องมีระบบป้องกัน หมา หมู ไม่ให้เข้ามายังพื้นที่ และไม่ปะปนกับการผลิตสิ่งที่ไม่ฮาลาล (ที่ศาสนาไม่อนุญาต) การล้างสถานที่ผลิตต้องใช้น้ำที่สะอาด ต้องเปิดน้ำราดให้น้ำไหลผ่านทั่วบริเวณสถานที่ผลิต อุปกรณ์ และเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำขัง เพราะจะก่อให้เกิดความสกปรกได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ศาสนาอิสลามไม่อนุญาต
ฟังดูแล้วยังมีข้อมูลที่จำเป็นต้องศึกษาอีกจำนวนมาก และมีรายละเอียดยิบย่อยอยู่เยอะพอสมควร แต่เพราะความไม่ง่ายตรงนี้แหละครับที่ทำให้ตลาดนี้ยังมีที่ว่างให้เราเข้าไปร่วมลงทุนได้ ซึ่งผู้ประกอบการในประเทศไทยที่สนใจจะทำธุรกิจนี้จะต้องขอเครื่องหมายฮาลาลให้กับอาหารของตัวเอง และหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถติดต่อที่ “สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (สกอท) โดยตรงได้เลย
SCB SME Halal
นอกจากนี้หลายคนยังเข้าใจผิดอยู่ว่าการทำตราฮาลาลให้กับสินค้าของตนจะเป็นการปิดช่องทางการขายของตัวเอง เพราะจะมีแต่ชาวมุสลิมที่มาบริโภคเท่านั้น ศาสนาอื่นห้าม ซึ่งความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิด เพราะการที่มีตราฮาลาลรองรับให้กับสินค้าของเรานั้น ไม่ได้หมายความว่าคนต่างศาสนาจะบริโภคไม่ได้ คนทุกชาติ ศาสนา สามารถบริโภค และใช้สินค้าที่มีตราฮาลาลได้ทั้งสิ้น และการที่สินค้าเรามีเครื่องหมายฮาลาล จะเป็นการเปิดโอกาสให้กับสินค้าของเราในการเข้าถึงชาวมุสลิมอีกกว่า 2,200 ล้านคนทั่วโลกเลยทีเดียว
SCB SME Halal
SCB SME Halal
#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #งานSME