จับตาผลต่อเนื่อง HUBBA STADIUM : STARTUP BATTLE “FINTECH EDITION”

20 สิงหาคม 2559

Fintech เป็นเทรนด์ Startup ที่กำลังมาแรงในปี 2016 ซึ่งการนำเอาเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในธุรกิจการเงิน มีผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกันกับธุรกิจออนไลน์ต่างๆ ที่เปลี่ยนวิธีการชำระเงิน จากการชำระเงินผ่านธนาคารมาเป็นการชำระเงินออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นอย่าง Paypal, Mpay หรือ TrueMoney เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี Flow Account เป็นระบบทำบัญชีออนไลน์ ที่กำลังมาแรง และเป็นที่น่าสนใจ เหมาะกับธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)

โดยธนาคารไทยพาณิชย์  ได้ให้ความสนใจกับ Fintech Startup ด้วยการประกาศจัดตั้งกองทุนสนับสนุน Fintech Startup รวมเป็นเงินลงทุนถึง 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และนอกจากนี้ SCB ยังร่วมมือกับ ฮับบา จัดอีเวนต์ HUBBA STADIUM : STARTUP BATTLE “FINTECH EDITION”  ที่ SCB Innovation Center เมื่อวันที่ 27-29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ซึ่งครั้งนี้ทาง SCB SME ได้มีโอกาสเข้าพูดคุยกับ  “คุณชาล เจริญพันธ์” CEO บริษัท ฮับบา จำกัด เจ้าของอีเวนต์ พูดถึงผลของการจัดงาน STARTUP BATTLE “FINTECH EDITION” ว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากเหล่า STARTUP หน้าใหม่ ตลอดจนผู้ที่สนใจด้าน FinTech ที่เข้าร่วมกิจกรรม Workshop ภายในงาน
โดยคุณชาลเปิดประเด็นถึงความร่วมมือกับ SCB ในการจัดงาน HUBBA STADIUM : STARTUP BATTLE “FINTECH EDITION” ไว้ว่า

“ธนาคารบ้านเรามีเยอะก็จริง แต่ที่สนใจหรือมีแนวคิดเรื่องอินโนเวชั่นมีไม่มาก ยิ่งระดับท็อปก็ยิ่งมีน้อย ถึงมีแต่ก็ยังขาดความเข้าใจ ก่อนหน้านี้ทาง Hubba ก็คุยหลายธนาคาร พบว่า SCB มีความเข้าใจค่อนข้างลึก และมีความต้องการที่จะส่งเสริมทางด้านนี้ และอีกอย่างคือ SCB พร้อมที่จะลงทุน ในการช่วยสร้างคอมมูนิตี้ หรือสนับสนุนคนที่สนใจด้าน FinTech นี้จริงๆ และนี่เป็นครั้งแรกที่ทำเรื่อง FinTech ซึ่งเจ้าใหญ่รายอื่นยังไม่ค่อยทำกัน ก็มี SCB ซึ่งสนใจที่จะทำ ไม่ได้เพียงแต่ไปรับรองคนที่ทำ FinTech อยู่แล้วเท่านั้น แต่ยังไปช่วยจุดประกายให้กับคนที่เพิ่งเริ่มสนใจอีกด้วย”

จากนั้นคุณชาลยังอธิบายรายละเอียดของกิจกรรม Workshop ในส่วนของ FinTech ว่าทำอะไรบ้าง  ซึ่งเล่าให้ฟังว่า

“เราเชิญคนที่สนใจด้าน FinTech มีคนหลากหลายวงการ อย่างคนที่ทำงานธนาคารที่เจอปัญหา ซึ่งตรงนี้ก็สามารถเข้าไปช่วยได้ สิ่งที่ทำคือ เราทำให้คนแปลกหน้าร่วมๆ ร้อยคนได้มาแชร์ไอเดียให้กัน พอถึงจุดหนึ่งแล้วใครอยากจะขายไอเดีย มั่นใจว่าไอเดียนี้เวิร์ก ก็นำเสนอมา สุดท้ายได้มา 10 ไอเดียที่คนสนใจมากที่สุด แต่ละคนก็กระจายกันไปร่วมทีมใน 10 ไอเดียตามที่สนใจ จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการวิเคราะห์ ดีไซน์โปรดักส์ แสดงให้เห็นการทำงาน และเข้าสู่การนำเสนอ โดยในระหว่างทำงานก็จะมี Mentor ที่คร่ำหวอดในวงการทำงานด้าน FinTech หรือแบงเกอร์คอยให้คำปรึกษา”

โดยหลังจากการประกวดมีผลงานที่เข้ารอบ 10 ไอเดีย ซึ่งแต่ละไอเดียล้วนโดดเด่นน่าสนใจ

“จาก 10 ไอเดียที่เข้าประกวดก็มีหลายผลงานที่โดดเด่นหลายตัว แต่ยังอยู่ในขั้นตอนที่ต้องใช้เวลา 4-6 เดือน ถึงจะสมบูรณ์ ไอเดียที่โดดเด่นจริงๆ จะเป็นไอเดียในส่วนของการที่จะช่วยโอนเงินของแรงงานพม่าที่อยู่ในไทยเพื่อโอนกลับไปประเทศเขาอย่างรวดเร็ว ง่าย และถูกกฎหมาย หรือจะเป็นในส่วนของไอเดียที่จะช่วยในการเลือกซื้อประกันเพื่อให้เหมาะสมตัวเรา อย่างนี้เป็นต้น” CEO บริษัทฮับบา กล่าว

และในส่วนของการเข้าไปต่อยอดกับทางธนาคารไทยพาณิชย์นั้น CEO หนุ่ม มองว่า

“การต่อยอดมีได้หลายทาง อย่างแรกเลยคือ คนที่เป็นพนักงาน SCB ก็จะเข้าใจมากขึ้น ว่า Solution ในโลกมีอะไรหลายอย่างมาก เพราะเจ้าหน้าที่ธนาคารต้องมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีด้านไอที ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงาน และองค์กรเป็นอย่างมากในการแก้ไขปัญหาต่างๆ  อีกทั้งยังทำให้ผู้ใช้บริการธนาคารเข้าถึงแบงก์ได้ง่ายขึ้น  เพราะถ้าแบงก์ หรืออย่าง SCB เองลงมารองรับตรงนี้ เช่น ผู้บริหารเข้ามาเจอกับลูกค้า หรือเข้ามาแนะนำเด็กรุ่นใหม่ ซึ่ง FinTech หรือเทคโนโลยีทางการเงินเข้ามาเชื่อมโยงตรงนี้ได้ ทำให้เข้าใจความต้องการของลูกค้ามากขึ้น”

สุดท้าย คุณชาลมองว่า App ที่พัฒนานั้นน่าจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างพร้อมใช้งานได้ในระดับหนึ่ง โดยบางแอพอาจจะต้องใช้ ระยะเวลาประมาณ 6 เดือน ในการพัฒนาให้ดีขึ้น ซึ่งมองว่าอาจจะยังไม่ดีที่สุด แต่อย่างน้อยน่าจะพอให้คนได้ทดลองใช้ และสามารถดูกระแสตอบรับจากคนใช้ได้ว่าเป็นอย่างไร เพื่อนำไปพัฒนา และปรับปรุงต่อไป

“มองว่าการพัฒนาไม่มีวันจบ สุดท้ายแล้วอยากบอกว่า FinTech เป็นเหมือนโลกอีกโลกหนึ่ง เอาไว้ช่วยเราในการประหยัดเงินหรือใช้เงินได้ดี และถูกต้องมากขึ้น FinTech อาจใช้เวลาในการพัฒนานานหากเทียบกับ Startup ตัวอื่น แต่ถ้าทำดีๆแล้ว จะส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก อาจถึงขั้นมาแทนธนาคารได้เลยในอนาคต แต่ยังคงต้องพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ” คุณชาลกล่าวทิ้งท้าย

SCB SME Hubba
#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี