ถอดรหัสความคิด 12 ประการ ของ "แจ็ค หม่า" เพื่อการอยู่รอดของ SME

12 ตุลาคม 2559

แจ็ค หม่า CEO อาลีบาบา กับความคิด 12 ประการ เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสู่ความสำเร็จ พูดถึงอาลีบาบา (ALIBABA) วันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ e-Commerce เจ้าใหญ่ของโลกรายนี้ ช่วง 2 วันที่ผ่านมา แจ็ค หม่า CEO ของอาลีบาบา ได้มีโอกาสมาเยือนประเทศไทย ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อหารือถึงแนวทางในการสนับสนุน และผลักดันผู้ประกอบการไทยสู่ e-Commerce

Jackma

และในโอกาสนี้รัฐบาลและผู้ประกอบการเอกชน ต่างได้มีโอกาสรับฟังมุมมอง และแง่คิดของ CEO จากบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกแห่งนี้ โดย แจ็ค หม่า CEO อาลีบาบา ได้ให้มุมมองในการสร้างธุรกิจที่น่าสนใจ SCB SME จึงใช้โอกาสนี้ ถอดรหัสความคิดของแจ็ค หม่า เพื่อเป็นแรงผลักดันให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี
 
แจ็ค หม่า ให้มุมมองว่า โอกาสที่มาเยือนไทยครั้งนี้ เนื่องจากเห็นความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทย ในความต้องการผลักดันประเทศไปสู่ Digital Economy และประทับใจในความสนใจของธุรกิจไทยที่หลงใหลในการใช้ e-Commerce ในการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในการค้าขายกับธุรกิจทั่วโลก
 
แจ็ค หม่า เล่าว่า กว่าจะมาถึงจุดนี้ที่เป็นอาลีบาบา ได้ผ่านความผิดพลาดมาแล้วไม่น้อยกว่า 5,000 ครั้ง จึงอยากจะฝากประสบการณ์ และข้อคิดหลายประการให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี
 
1. ความสำเร็จมาจากการคิดต่าง ผู้ประกอบการต้องมีมุมมองที่แตกต่าง เมื่อพบเห็นเรื่องราวต่าง ๆ จะต้องไม่ Yes ไปเสียทั้งหมด แต่ต้องใช้สมองคิดใครครวญก่อนว่า ทำไมถึงต้อง Yes จะเป็น No ได้ไหม ผู้ประกอบการต้องใช้ความคิดใคร่ครวญ กับเรื่องราวที่เกิดขึ้น

2. ปัญหามักนำมาซึ่งโอกาส ปัญหาที่เกิดขึ้นที่พบเห็นบ่อย ๆ นั่นอาจจะหมายถึงโอกาสที่เกิดขึ้น  บ่อยครั้งที่โอกาสดี ๆ มักเกิดขึ้นจากปัญหาที่พบเห็นในชีวิตประจำวัน
 
3. ศึกษาตัวอย่างความสำเร็จจากร้านค้าเล็ก ๆ อย่ามองความสำเร็จของผู้ประกอบการรายใหญ่ แต่ให้ดูตัวอย่างจากผู้ประกอบการรายเล็ก ๆ ที่มีความมุ่งมั่น  นั่นคือสิ่งที่มีประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมากกว่าการศึกษาจากมุมมองของธุรกิจขนาดใหญ่
 
4. ต้องไม่ยอมแพ้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จะต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการฝันฝ่าอุปสรรคที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นปัญหาธุรกิจที่เกิดขึ้นหรือปัญหาในเรื่องของเงินลงทุน

5. ให้เวลากับทุกปัญหาที่เกิดขึ้น บางครั้งมีปัญหาที่แก้ไขยาก แต่ในทุกๆปัญหาที่เกิดขึ้นเย่อมมีทางออก และสามารถแก้ไขได้  
 
6. พันธมิตรที่ดีช่วยคุณได้ บ่อยครั้งที่เกิดปัญหาขึ้น เรามักไม่สามารถแก้ไขได้เพียงลำพัง การมีพันธมิตรที่ดี ที่วางใจได้จะช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีก้าวผ่านอุปสรรคไปได้
 
7. ความมุ่งมั่นจะเปลี่ยนเป็นเงิน  การหาเงินทุน ปัญหาสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่จริงแล้วเงินทุนเป็นปัญหาของทุกบริษัท ไม่ว่าบริษัท เล็ก กลาง หรือใหญ่  ทุกธุรกิจต้องเริ่มจากการขายความเชื่อให้คนรอบข้าง ซึ่งอาลีบาบาเกิดขึ้นจากรวมหุ้นกัน 18 คนกับเงินทุนอีก 50,000 ดอลลาร์ ซึ่งเราต้องทำให้คนรอบข้างเชื่อมั่นในความคิด ผลลัพธ์ก็คือ เงินทุนจากนักลงทุนทั้งหลายก็ตามมาด้วย

8. ทำให้ผู้ถือหุ้น และพนักงานมีความสุข  การทำงานของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ไม่ต้องคำนึงถึงว่าทำงานแล้วจะได้รับเงินเท่าไร -> อ่านแล้วดูเป็นภาษาพูดไปอะคะ แต่จงตั้งเป้าหมายที่ความสุข และความสนุกกับงาน  ซึ่งการทำงานอย่างมีความสุขก็มีส่วนช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้
 
9. ผู้อื่นทำสำเร็จเราก็ทำสำเร็จ  ช่วยเหลือผู้อื่นให้ประสบความสำเร็จก่อน เมื่อคนอื่นประสบความสำเร็จเราก็จะประสบความสำเร็จไปด้วย
 
10. คนรุ่นใหม่ต้องใช้ความคิดให้มาก หากคุณเป็นคนรุ่นใหม่ อย่าถามหาสูตรสำเร็จจากคนรุ่นเก่า เพราะคุณจะต้องเป็นผู้บุกเบิกเส้นทางที่คนรุ่นเก่าไม่เคยไปถึง ดังนั้นคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นเจ้าของกิจการจะต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง คิดแก้ไขปัญหาเอง ใใช้ความคิดให้มาก และใช้ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเป็นบทเรียน
 
11. หาหุ้นส่วนและพันธมิตรที่ต้องการสำเร็จไปด้วยกัน การผลักดันให้กิจการประสบความสำเร็จได้นั้นจะต้องหาพันธมิตรที่ดี  โดยพันธมิตรที่ดีนั้นจะอยู่ในกลุ่มคนที่อยากประสบความสำเร็จ คนกลุ่มนี้จะยินดีช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพื่อร่วมผลักดันและต้องการเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จที่เกิดขึ้น
 
12. Mobile จะเป็นเครื่องมือสำคัญ วันนี้โมบายล์เปลี่ยนพฤติกรรมของคน และกำลังจะเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานของโลก โมบายล์เป็นทั้งช่องทางในการซื้อ และช่องทางในการขาย เมื่อโลกโมบายล์เข้ามาเกษตรกรในชนบทต้องปรับตัว ขายของออนไลน์ให้กับคนทั้งโลกได้ ดังนั้นคนที่อยากประสบความสำเร็จจึงต้องเรียนรู้
 
ทั้ง 12 ประการเป็นข้อคิดบางส่วนที่ แจ็ค หม่า ได้ถ่ายทอดให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ซึ่งหลายประการสามารถนำไปปรับใช้เพื่อพัฒนากิจการให้ไปสู่ความสำเร็จได้

Jackma
#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME