Bitcoin ฝั่ง IT มีอะไรมากกว่าที่คิด

19 กรกฎาคม 2560

ครั้งที่ผ่านมา ทาง SCB SME ได้กล่าวถึงบิทคอยน์ ในฐานะเครื่องมือทางการเงินที่มีประสิทธิภาพ ที่จะเป็นอนาคตของระบบการชำระเงินของโลก ด้วยจุดแข็งที่เป็นใช้ Blockchain เป็นอัลกอริทึ่มที่มีความปลอดภัยสูงมาก ไม่สามารถปลอมแปลงธุรกรรมได้
 
ตอนนี้เราจะพูดถึงในอีกแง่มุมหนึ่งของ บิทคอยน์ สกุลเงินดิจิทัล บนโลกของออนไลน์ ที่มีจุดกำเนิดที่ไม่ธรรมดา และยังก่อให้เกิดธุรกิจออนไลน์ขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก
 
กำเนิดบิทคอยน์
บิทคอยน์  เป็นสกุลเงินดิจิทัลสกุลเงินแรกที่มีการเริ่มใช้งานบนโปรแกรมของ Blockchain ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของโลกที่ถูกคิดค้นขึ้นโดยผู้ที่ใช้นามแฝงว่า "ซาโตชิ นากาโมโตะ” โดยโปรแกรมของ Blockchain นี้จะเก็บข้อมูลแต่ละธุรกรรมขึ้นเป็นกลุ่มข้อมูล 1 ก้อนที่เรียกว่า Block และทุกธุรกรรมที่เกิดขึ้นจะถูกเรียงร้อยตามช่วงเวลาที่มีการชำระเงินจนเกิดเป็นลูกโซ่ โดยทุกธุรกรรมที่เกิดขึ้นจะอ้างอิงข้อมูลจากธุรกรรมก่อนหน้า จนเกิดการเรียงร้อยต่อกันเป็นลูกโซ่
 
ปัจจุบันแม้ "เครก สตีเวน ไรท์” จะเปิดเผยตัวว่าเป็นผู้ใช้นามแฝงของ ซาโตชิ แต่คนส่วนหนึ่งก็ยังไม่เชื่อมั่นเพราะโปรแกรมของ Blockchain นั้นมีความซับซ้อนมาก
 
ธุรกิจรับจ้างขุดบิทคอยน์
กลับมาที่บิทคอยน์นั้นเป็นสกุลเงินที่มีปริมาณจำกัดที่ 21 ล้านบิทคอยน์  แต่ปัจจุบันปริมาณของบิทคอยน์ยังไม่ถึงจำนวนนั้น  เพราะปริมาณเงินของบิทคอยน์นั้นจะเพิ่มขึ้นตามปริมาณธุรกรรมที่เกิดขึ้น โดยมีนักขุดคอยน์ หรือ Miners ทำหน้าที่ในการประมวลผลธุรกรรมที่เกิดขึ้น หรือที่เรียกงั้นว่า ขุดคอยน์  ซึ่งนักขุดคอยน์เหล่านี้ จะได้คอยน์เป็นค่าจ้างในการทำงาน
 
และด้วยมูลค่าของคอยน์ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั้น จึงก่อให้เกิดธุรกิจขุดคอยน์ขึ้น หลายรูปแบบ
 
นักขุดคอยน์ กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มีปริมาณมากที่สุด เป็นคนทั่วไปที่หวังผลเป็นรายได้จากการขุดคอยน์  โดยการใช้คอมพิวเตอร์ในการขุด ซึ่งได้รับผลตอบแทนที่แตกต่างกันไปตามสเปคและความแรงของคอมพิวเตอร์ กลุ่มนี้บางรายทุ่มทุนในการซื้อคอมพิวเตอร์ราคาแพงเพื่อมาประมวลผลการขุดคอยน์นี้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
ความต้องการคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าในท้องตลาด ทำให้เกิดธุรกิจการผลิตคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง เป็น Mining Server และเกิดธุรกิจแวดล้อมตามมา เช่น หน่วยประมวลผลคุณภาพสูง ระบบจ่ายไฟประสิทธิภาพสูง และตัวเครื่องที่ระบายความร้อนได้ดี คอมพิวเตอร์ ขุดคอยน์นี้มีราคาตั้งแต่หลักหลายหมื่นบาท จนถึงหลายแสนบาทเลยทีเดียว
 
ธุรกิจขุดคอยน์ ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีกลุ่มธุรกิจที่เห็นโอกาสในการสร้างรายได้จากการขุดคอยน์ โดยลงทุนทำฟาร์มคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับใช้ในการขุดคอยน์ โดยเฉพาะ โดยธุรกิจดังกล่าวเกิดขึ้นในหลายรูปแบบ ทั้งในรูปแบบบริษัททั่วไป และบริษัทที่เปิดให้ผู้สนใจเข้าลงทุนได้ หลายธุรกิจมีการลงทุนหลักร้อยล้านบาท
 
ในการลงทุนกับบริษัทขุดคอน์นั้น คล้ายกับการซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ หากแต่ต้องมีความระมัดระวังในการลงทุนให้มาก ต้องพิจารณาบริษัทที่จะลงทุนให้ดี และเช่นเดิมคือ ธุรกิจมีความเสี่ยงเสมอ จึงต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนลงทุน
 
เครื่องมือทางธุรกิจที่ชื่อบิทคอยน์
นอกเหนือจากธุรกิจทางตรงที่เกี่ยวข้องกับบิทคอยน์ แล้ว ยังมีธุรกิจทางอ้อมที่นำบิทคอยน์มาใช้เป็นเครื่องมืออีกด้วย เช่น ธุรกิจเกมขุดคอยน์ ที่ช่วยเปลี่ยนความน่าเบื่อในการขุดคอยน์ ให้กลายเป็นเรื่องสนุกสนาน โดยเล่นเกมไปควบคู่กับการขุดคอยน์ไป
 
ปัจจุบันมีเกมจำนวนมากที่ใช้บิทคอยน์มาสนับสนุนความนิยมของเกม ซึ่งสามารถค้นหาได้จากคีย์เวิร์ด เกม และบิทคอยน์
 
ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบกับภาคการเงิน หรือความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับไอที และภาคธุรกิจต่างๆ แต่บิทคอยน์ และสกุลเงินดจิทัลอื่นๆ กำลังมีอิทธิพลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในธุรกิจทั่วโลก ปัจจุบันมีธุรกิจมากกว่า 100,000 ธุรกิจ และผู้คนกว่า 6 ล้านคนที่เช้ามาเกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล ผู้ถือเงินดิจิทัลสามารถซื้อสินค้าได้เกือบทุกประเภทในโลก ขณะที่รัฐบาลของหลายประเทศเริ่มให้การยอมรับบิทคอยน์ เป็นสกุลเงินหนึ่งที่สามารถซื้อขายได้ ภาครัฐของไทยเองก็กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาถึงผลกระทบ และคาดว่าจะมีการกำหนดนโยบายที่ชัดเจนออกมาในเร็ว ๆ นี้

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME