มหัศจรรย์แห่ง Coins ที่ SME ต้องรู้

19 มิถุนายน 2560

ทุกวันนี้ผู้ประกอบการที่สนใจเรื่องราวของดิจิทัล มักจะได้รับข้อมูลใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ เช่น  Disruption, Digital Transformation, Smart City หรือ ปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ทางด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็น Fintech, Blockchain และ Bitcoin ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีผลกระทบกับธุรกิจและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้า Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทกับตลาดเงิน และการแลกเปลี่ยนทั่วโลก SCB SME จึงอยากจะนำเสนอเพื่อให้เอสเอ็มอีไทยรู้จักมากขึ้น
 
บิทคอยน์ สกุลเงินดิจิทัล
Bitcoin (บิทคอยน์) เป็นสกุลเงินดิจิทัล ที่แตกต่างจากสกุลเงินทั่วไปในโลก เพราะเป็นสกุลเงินที่ไม่ได้ถูกรับรองโดยรัฐบาล แต่มีมูลค่าในโลกออนไลน์ และสามารถใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าได้จริง ซึ่งเจ้าบิทคอยน์ นี้ เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัล ที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Crypto Currency และนอกเหนือจาก บิทคอยน์ แล้วยังมีเงินชนิดนี้อีกหลายสกุล เช่น Ethereum (อีเทอเรียม)  ไลท์คอยน์(LiteCoin)  DarkCoin, DodgeCoin และอื่น ๆ อีก แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ บิทคอยน์ และ อีเทอเรียม
 
ทำไมบิทคอยน์ถึงได้รับความนิยม
ผู้ประกอบการคงสงสัยว่า ในเมื่อมีสกุลเงินหลักเช่น บาท ดอลลาร์ หรือยูโร อยู่แล้ว ทำไม่ต้องมี หรือต้องใช้เจ้าบิทคอยน์ อีก ไหนจะเรื่องความน่าเชื่อถืออีก เพราะบิทคอยน์ แม้จะแลกเปลี่ยนได้ แต่ไม่มีตัวตนจริง ๆ แบบจับต้องได้ แล้ววันหนึ่งมันจะหายไปหรือไม่ นั่นเป็นหลาย ๆ  ข้อสงสัยที่เกิดขึ้น และทำให้ผู้ประกอบการไม่กล้าลองใช้เจ้าบิทคอยน์ แต่แท้จริงแล้วเจ้าบิทคอยน์ มีคุณสมบัติสำคัญหลายประการที่เงินสกุลทั่วไป ไม่มี
                1.ความสะดวก สิ่งหนึ่งที่บิทคอยน์แตกต่างจากเงินสกุลอื่น ๆ คือ เรื่องความสะดวก เพราะบิทคอยน์ เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนกับสินค้าและบริการได้ทั่วโลก โดยที่มีมูลค่ากลางในการแลกเปลี่ยนเหมือนกันสกุลเงินอื่น ๆ เช่นเดียวกัน
2.ความปลอดภัย บิทคอยน์ มีความปลอดภัยสูงมาก เนื่องจากมีเทคโนโลยีในการซื้อขายที่ดีสุดที่รองรับ นั่นคือ เทคโนโลยี BlockChain  
                3.การยอมรับ วันนี้บิทคอยน์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในต่างประเทศนั้น บิทคอยนท์สามารถใช้ซื้อขายได้ตั้งแต่พิซซ่า จนถึงรถยนต์เลยทีเดียว สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินสกุลอื่น ๆ เช่นดอลลาร์ หรือบาทได้ และยังสามารถกดเงินออกมาใช้ผ่านตู้เอทีเอ็มได้ด้วย
 
ใช้บิทคอยน์ทำอะไรได้บ้าง
หน้าที่หลักของสกุลเงินส่วนใหญ่นั้น คือ คุณสมบัติในการรักษามูลค่าด้วยตัวเอง และการเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ สกุลเงินดิจิทัลอย่างบิทคอยน์ก็เช่นเดียวกัน มีมูลค่าโดยตัวเอง ละยังเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการได้เหมือนสกุลเงินทั่วไป แต่วันนี้บิทคอยน์ ถูกนำไปใช้ในรูปแบบอื่น อย่างกว้างขวางไร้ข้อจำกัด คอยน์บางอย่างอาจเป็นสกุลเงิน คอยน์บางอย่างอาจใช้แทนหุ้นในกิจการ คอยน์บางอย่างอาจใช้แทนสิทธิในการใช้บริการ คอยน์บางอย่างอาจแทนไอเท็มของเกมส์ดิจิทัล
 
สำหรับการยอมรับนั้น ปัจจุบันมีสินค้าและบริการไม่น้อยกว่า 100,000 ร้านค้าทั่วโลก ที่รับชำระผ่านบิทคอยน์ และไม่ในปี 2017 นี้บิทคอยน์ ยังมีแนวโน้มว่าร้านค้าที่เปิดรับจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย
 
เกี่ยวข้องอะไรกับ SME
แม้บิทคอยน์ จะได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เชื่อว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเองก็ยังมองไม่ออกว่า เจ้าสกุลเงินดิจิทัลอย่างบิทคอยน์ จะเกี่ยวข้องอะไรกับธุรกิจเอสเอ็มอีในประเทศไทย จึงขอจำแนกออกเป็นหลายประการดังนี้
                1.บิทคอยน์ช่วยเปิดตลาดการค้าทั่วโลก สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ค้าขายกับลูกค้าจากต่างประเทศนั้น บิทคอยน์เป็นโอกาสที่น่าสนใจในการสร้างการรับรู้ไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่นิยมใช้บิทคอยน์กันอย่างกว้างขวาง และระบบการแลกเปลี่ยนและโอนเงินอย่างปลอดภัยนี้ ยังช่วยให้บิทคอยน์ เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการได้เป็นอย่างดี
                2.ธุรกรรมการแลกเปลี่ยนเงินที่ไว้วางใจได้ ปกติในการค้าขาย จำเป็นจะต้องมีตัวกลางในการชำระเงิน ซึ่งเกือบ 100% จะเป็นธนาคารพาณิชย์ แต่บิทคอยน์ใช้ BlockChain เป็นแพลตฟอร์ม จึงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาคนกลางอย่างธนาคารพาณิชย์ และแน่นอนว่า ไม่มีค่าธรรมเนียม และค่าบริการ
                3.สร้างแบรนดิ้งและความแปลกใหม่ วันนี้มีหลายธุรกิจที่เริ่มสนใจ และรับชำระค่าสินค้าด้วยบิทคอยน์ ซึ่งส่วนหนึ่งนั้นเพื่อเป็นการแบรนดิ้งสินค้าและบริการนั้นให้มีภาพลักษณ์ของความทันสมัย และก้าวสู่ดิจิทัล ซึ่งมีกรณีศึกษาที่น่าสนใจหลายราย เช่น ก๊วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา “ลิ้มเหล่าโหงว” ที่เปิดชำระค่าก๊วยเตี๋ยวด้วยบิทคอยน์ ซึ่งแน่อนว่า วันนี้ลูกค้าที่ชำระด้วยบิทคอยน์ คงไม่จำนวนไม่ถึง 10% เมื่อเทียบกับลูกค้าที่เข้าร้าน แต่ “ลิ้มเหล่าโหงว” ได้แบรนดิ้งบนสื่อออนไลน์ไปเต็ม ๆ
 
วันนี้บิทคอยน์ จึงเป็นหนึ่งในนวัตกรรมการชำระเงินที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องให้ความสนใจ และคิดวิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนว่าจะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจได้อย่างไรบ้าง
SCB BitCoin

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME