3 ธุรกิจดาวรุ่ง SME น่าลงทุน

23 กันยายน 2559

คนเราทุกคนล้วนไขว่คว้าหาความมั่นคงให้กับชีวิตตัวเองด้วยกันทั้งนั้น  เพราะต่อให้เรามีเงินเก็บมากแค่ไหนแต่พอถึงคราวที่เราเกษียนไป รายได้ที่เคยมีอยู่ประจำก็กลับหายไปซะหมด เงินเก็บที่ใช้เวลาสะสมมาทั้งชีวิตก็ลดลงเรื่อย ๆ ทุกวัน จนถึงวันหนึ่งสุดท้ายมันก็ต้องหมดไป แล้วถ้าคุณต้องการจะทำธุรกิจเอสเอ็มอี อะไรคือสตาร์ในช่วงนี้ SCB SME จึงได้ลองประมวลธุรกิจเอสเอ็มอีที่กำลังจะมาแรงในช่วงนี้ ทั้งหมด 3 ธุรกิจ เพื่อให้เราได้ลองทดสอบได้เลย  ซึ่งถ้าเราใช้เวลาตั้งแต่ตอนนี้เพื่อสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมา สร้างความมั่นคงที่ตัวเราเองควรได้ในอนาคตขึ้นมา เริ่มต้นทำมันตั้งแต่วันนี้เพื่อความสะดวกสบายและเป็นเจ้าของตลาดในวันข้างหน้า การทำธุรกิจยิ่งเริ่มต้นเร็วเท่าไหร่ ความสำเร็จก็ยิ่งเข้าใกล้ไว ดังนั้นอย่าเสียเวลา ตามไปดู 3 ธุรกิจดาวรุ่งที่น่าลงทุนกันเลยดีกว่า

1. Drop Shipping
เรียกว่าเป็นธุรกิจที่คนไทยยังไม่ค่อยมีใครเข้าใจ และยังไม่รู้ถึงการมีตัวตนเจ้าตัวธุรกิจนี้เท่าไหร่ ทำให้ยิ่งสามารถเจาะตลาดได้รวดเร็ว โดยธุรกิจ Drop Shipping อธิบายง่าย ๆ ก็เช่น เรามีเว็บไซต์และขายสินค้าสักชิ้นราคา 150 บาท (แต่เราไม่มีตัวสินค้านั้นไว้ในครอบครอง) พอมีลูกค้ามาออเดอร์เรา เราก็ติดต่อกับบริษัทที่ขายสินค้านั้นโดยตรง (โดยบริษัทนั้นอาจจะขายราคา 100 บาท ทำให้เรามีกำไร 50 บาท) ให้ทางบริษัทจัดส่งสินค้าไปที่ที่อยู่ของลูกค้าเราเลย แต่อาจต้องเปลี่ยนชื่อคนส่งให้เป็นชื่อของเราเท่านั้นเอง เราไม่ต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง แค่รอออเดอร์ และติดต่อให้จัดส่ง เป็นเหมือนนายหน้า ค่าจัดส่งไม่ต้องเสีย ค่าสต็อกสินค้าไม่ต้องมี เป็นธุรกิจฟรี ๆ ที่ขอแค่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็สามารถเริ่มต้นทำได้เลย สิ่งสำคัญคือ เราต้องมั่นใจในการจัดส่งของบริษัทที่เราจะติดต่อไป เพราะถ้าบริษัทไม่ดีจริง จัดส่งล่าช้า คนที่จะเสียหายก็คือตัวเราเอง นี่ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ทำง่าย ลงทุนไม่มาก แถมผลตอบรับดีอีกด้วย
 
2. เว็บไซต์สื่อการสอนออนไลน์
เหมือนอย่างที่โจ๊กเกอร์ในแบทแมนได้กล่าวไว้ “ถ้าคุณเก่งอะไร จงอย่าทำมันฟรี ๆ” นี่ก็เหมือนกัน ธุรกิจที่น่าสนใจต่อไปนี้ก็คือ การทำสื่อการสอนออนไลน์ ถ้าเรารู้จริง เราเก่งในด้านใดด้านหนึ่ง เรามีทักษะติดตัวที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อใครหลาย ๆ คนได้ จงอย่าทำมันฟรี ๆ สร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเลย อัดคลิปลง เก็บค่าเข้าชมสักหน่อย หรือถ้าจะให้ยิ่งใหญ่ไปเลยก็อาจจะจ้างผู้มีความรู้ในด้านใดด้านหนึ่ง แต่เป็นคนละเรื่อง เปิดเว็บไซต์สื่อการสอนออนไลน์เกี่ยวกับด้านนั้นโดยเฉพาะขึ้นมาเลยก็ไม่เลว ทำให้คนที่อยากจะศึกษาในด้านนี้จริง ๆ นึกถึงเว็บไซต์ของเราอันดับแรก เช่น ถ้าเรามีความรู้ด้านกีต้าร์ ก็อาจเปิดเว็บไซต์สอนดนตรี แล้วให้ผู้มีความรู้ด้านเปียโน คีย์บอร์ด กลอง เบส มาช่วยสอนบนเว็บไซต์ ทำให้คนที่นึกถึงการเรียนดนตรี นึกถึงเราเป็นอันดับแรก
 
3. ขายของออนไลน์ E-Commerce
หนีไม่พ้นจริง ๆ กับธุรกิจ E-Commerce ที่มาแรงแซงทุกโค้งของการทำธุรกิจ สมัยนี้อะไร ๆ ก็ง่ายดาย จะสมัครเว็บไซต์ จะเปิดร้านค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือจะสร้างเพจ ทุกที่เราสามารถขายของได้หมด เข้าถึงผู้คนได้รวดเร็ว แถมกำไรยังงามอีกด้วย เริ่มต้นก็ไม่ยาก เพียงแค่เราค้นหาสินค้าที่ตลาดต้องการให้เจอ หรือมองการณ์ไกลไปถึงเดือนหน้า ดูว่าสินค้าชิ้นไหนกำลังมา แล้วจับสินค้าตัวนั้นเป็นแกนหลัก หาบริษัทแม่ที่เป็นตัวผลิต รับมาราคาส่ง ขายในราคาปลีก ทำเหมือนธุรกิจค้าขายปกติทุกประการ แต่เปลี่ยนมาเป็นทำบนโลกออนไลน์ ที่ง่าย สะดวก และรวดเร็ว เท่านี้การลงทุนของเราก็ไม่ต้องมากอีกต่อไป ประหยัดเวลาชีวิต อายุเท่าไหร่ก็ทำได้ เริ่มต้นวันนี้ยังได้เลย
ช่องทางธุรกิจมีอยู่รอบตัวเราเสมอ อยู่ที่ว่าเราจะขวนขวาย มองโอกาสตรงนั้นอย่างไร แค่เรามีใจคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีความรู้จริงในสิ่งที่ตัวเองทำ บวกกับเงินทุนเล็ก ๆ น้อย ๆ  การเป็นผู้ประกอบการก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

Start Business

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME