5 เทคนิคเริ่มต้นธุรกิจดี ปี 2017

17 ธันวาคม 2559

การทำธุรกิจจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก หลายคนทำธุรกิจมาเกือบสิบปีก็ยังล้มเหลวอยู่ก็ยังมี แต่บางคนทำได้ไม่เท่าไหร่ก็ประสบความสำเร็จ สถานะสังคมดีขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งหมดนี้คงไม่ใช่เรื่องของโชคลาภแต่เป็นเรื่องของการบริหารงานและการป้องกันมากกว่า  ครั้งนี้ SCB SME มีเทคนิคดี ๆ มาฝากสำหรับคนที่กำลังอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

1. คิดการใหญ่และตั้งเป้าให้สูงที่สุดอยู่เสมอ
บางครั้งความสำเร็จเล็ก ๆ ก็ต้องใช้ความพยายามมากเท่ากับความสำเร็จครั้งใหญ่ ซึ่งอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน หากเราสามารถเปลี่ยนมุมมองจากที่เคยต้องการจะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อย ให้กลายเป็นประสบความสำเร็จอย่างใหญ่หลวงได้ ถึงแม้อาจจะต้องพยายามมากกว่าเดิมอีกนิด แต่ผลลัพธ์มันต่างกันมาก ซึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ความพยายามระหว่างทางตรงนั้นเป็นไปได้อย่างชัดเจนและไม่ล้มเหลวก็คือ “แผนธุรกิจ” ที่ตั้งขึ้นมาแล้วต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ก็จะสามารถก้าวข้ามเป้าหมายไปได้แน่นอน
 
2. ไม่ต้องทำเองไปซะทุกเรื่อง
ไม่ใช่ว่าการทำธุรกิจเราต้องเป็นคนดำเนินการทุกอย่างด้วยตัวเองทั้งหมด ถึงแม้จะเป็นธุรกิจเราแต่เวลาในหนึ่งวัน 24 ชั่วโมงไม่สามารถทำทั้งหมดด้วยตัวเองได้ เรื่องบางเรื่องหากไม่สำคัญจริง ๆ ก็อาจจะส่งตัวแทนไปก็ได้ ซึ่งในแต่ละวันให้เราลองเช็กดูว่า 3 - 4 อันดับแรกควรทำอะไร เรียงลำดับความสำคัญให้ถูกต้องแล้วทำให้ครบตามกำหนด ส่วนเวลาที่เหลือก็เอาไปดูแลธุรกิจในด้านที่จำเป็นรองลงมา แค่นี้ก็เริ่มธุรกิจได้อย่างสบาย ๆ แล้ว
 
3. รู้ว่าทำไมถึงต้องทำธุรกิจนี้
บางคนตอบคำถามนี้ว่า เพราะเงิน จริง ๆ แล้วทุกคนทำธุรกิจเพราะ “ต้องการจะรวย” ต้องการอิสระ หรือใครหลายคนอาจจะบอกว่า ต้องการเป็นเจ้านายตัวเองกันทั้งนั้น แต่ไม่มีใครที่สามารถเริ่มธุรกิจเพราะแค่สองสิ่งนั้นแล้วยั่งยืนได้ ต้องรู้เหตุผลที่มากกว่านั้นด้วย เพราะถ้ามีแค่สองเหตุผลข้างต้น เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดปัญหา จะไม่มีแรงจูงใจให้ก้าวข้ามไป แต่หากรู้ว่าทำไปเพื่ออะไรแล้วล่ะก็จะสามารถเอาชนะอุปสรรคยาก ๆ ที่เข้ามาได้

4. อย่าจับปลาสองมือ ทำธุรกิจหลาย ๆ  อันพร้อมกัน
ถ้าอยากเริ่มธุรกิจสบาย ๆ ข้อสำคัญเลยก็คือ ต้องทำทีละอย่าง สมมุติเรามีสินค้าหรือบริการอะไร ก็ให้ใส่ใจเฉพาะตัวนั้นแค่อย่างเดียวพัฒนาออกมาให้ดีที่สุดเสียก่อนแล้วค่อยไปเริ่มทำสิ่งอื่นเพิ่มขึ้นภายหลัง ไม่ใช่ธุรกิจหลักก็ยังไม่เสร็จ ปัญหาของตัวใหม่ก็เข้ามา สินค้าตัวเก่าก็ยังขายไม่ออก การทำแบบนี้เสียเวลา เสียเงิน และเสียแรงไปอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะฉะนั้นทำแค่อย่างเดียว ใส่ใจแค่เรื่องเดียว แล้วธุรกิจก็จะดำเนินไปได้ด้วยดีเอง

5. ติดต่อทำความรู้จักกับผู้คนเข้าไว้
การทำธุรกิจไม่รู้หรอกว่าวันไหนที่เราจะต้องการความช่วยเหลือ ด้านไหน และจากใคร เพราะฉะนั้นแล้วนี่จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง เมื่อเรารู้จักผู้คน ทำความรู้จักกันไว้เยอะ ๆ หากเรามีคอนเนคชันดี ก็เหมือนมีเครื่องมือที่เอาไว้ใช้ในการแก้ปัญหาได้มากเท่านั้น ดังนั้นควรจะติดต่อกับเพื่อนสนิท ญาติ ลูกค้า และสร้างความสัมพันธ์กับคนหน้าใหม่ ๆ อยู่เสมอ ส่งการ์ดวันเกิด อวยพรวันสำคัญ รวมทั้งเข้าร่วมงานต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ความสัมพันธ์ของเราและลูกค้าดีขึ้น

5 ข้อที่พูดถึงไปนี้ก็จะช่วยให้เพื่อน ๆ เริ่มธุรกิจสบาย ๆ ได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญก็คือ การนำไปใช้ เพราะเมื่อไหร่ที่ไม่นำคำแนะนำต่าง ๆ ไปใช้ ต่อให้อ่านไปมากแค่ไหนก็ไม่สามารถประสบความสำเร็จได้
 
SCB Start Business

#ลงทุนธุรกิจ #สินเชื่อธุรกิจ #ธุรกิจส่วนตัว #เปิดธุรกิจ #สัมมนาธุรกิจ #เอสเอ็มอี #SCBSME