หนทางสร้างอาณาจักรธุรกิจร้อยล้าน

1 กรกฎาคม 2560

Highlight :
  • ถ้ารู้น้อย ให้ออกแรงทำมากกว่าคนอื่น แม้จะถูกคนอื่นตราหน้าว่าเราไม่เก่ง ให้ขอบคุณคนเหล่านั้นที่สนใจเรา ถ้าอยากประสบความสำเร็จ แล้วรู้ตัวว่าเราไม่เก่ง ก็ยิ่งต้องขยันมากกว่าคนอื่น ออกแรงมากกว่าคนอื่น ทำงานให้มากกว่าคนอื่น
  • ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน แล้วอย่าหวั่นไหว ถ้าคุณมีความฝัน กอดมันให้แน่น จากนั้นเดินตามฝันไปทีละขั้น อย่าจมอยู่กับจุดเดิมๆ เพราะนั่นจะไม่มีวันคุณพาไปถึงความสำเร็จที่ตั้งไว้
  • ไม่มีก้าวแรก ก็ไม่มีวันถึงความสำเร็จ ออกจากคอมฟอร์ตโซน แล้วเริ่มมองหาช่องทางสร้างธุรกิจในฝัน เมื่อทุนไม่มีมากนัก ก็ค่อยๆ ต่อยอดจากเงินเล็กเงินน้อย แล้วใช้ความขยัน อดทนเข้าสู้
  • เครดิตและเงินทุนสำรองสำคัญยิ่งกว่าชีวิต ความซื่อสัตย์และตรงต่อเวลากับเจ้าหนี้ จะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณอยู่ได้ยาวนาน เงินทุนสำรองในการทำธุรกิจก็สำคัญ อย่าทำให้ธุรกิจตัวเองเสียชื่อ เสียเครดิตเรื่องเงินเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นคุณจะหมดความน่าเชื่อถือในทันที โปรดวางแผนการเงินให้ดี
  • ต้องเป็นที่หนึ่งเท่านั้น ที่สองยกให้คนอื่นไป ความตั้งใจแน่วแน่ในการทำธุรกิจ คือการทำออกมาให้ดีที่สุด ให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุด หากอยากเป็นหนึ่งต้องปรับปรุงอยู่เสมออย่าหยุดนิ่ง
ถ้าชีวิตเกิดมาต้นทุนไม่ดี หนำซ้ำยังเรียนไม่เก่ง บางคนคงเชื่อไปแล้วว่าจะไม่มีวันประสบความสำเร็จ แต่ไม่ใช่กับผู้ชายคนนี้ “คุณสมชาย เหล่าสายเชื้อ” เขาจบแค่ ป.5 ออกมาทำงานใช้แรงงานตั้งแต่อายุสิบกว่าปี ทุกวันนี้เขาคือเจ้าของโชว์รูมโตโยต้าดีเยี่ยม จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งถือเป็นโชว์รูมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียและบริการดีเยี่ยมเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยหลายปีซ้อน โตโยต้าทั้งเอเชียต้องมาดูงานที่อาณาจักรของเขา จากคนชนชั้นแรงงานที่ใฝ่ฝันจะมีโชว์รูมรถยนต์เป็นของตัวเอง เขาใช้เวลาฝ่าฟันกว่าค่อนชีวิตถึงจะมีวันนี้ เมื่อคุณไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา ความสำเร็จที่กำลังรอคุณอยู่รวมทั้ง คำพูดและกำลังใจดีๆ แบบนี้ หาได้จากงาน “แกะรอย 100 ล้าน (Young Self-Made Millionaire Presented by SCB) ตอน THE TRANSFORMERS ON TOUR” ที่จัดให้ชาว SME อุดรธานีเกิดกำลังใจและแรงบันดาลใจขั้นสุดจากงานนี้ เพื่อให้มีแรงดำเนินธุรกิจในการต่อไป

ถ้ารู้น้อย ให้ออกแรงทำมากกว่าคนอื่น
หากคุณถูกคนรอบตัวตีตราว่าคุณไม่เก่ง คุณโง่ คุณจะยอมรับสิ่งนั้นไปตลอดชีวิตหรือไม่ สำหรับคุณสมชายเขาขอบคุณคนเหล่านั้นที่ให้ความสนใจในตัวเขา เมื่อรู้ตัวมาตลอดว่าเป็นคนความรู้น้อย ต้นทุนชีวิตไม่มี สิ่งที่คนรู้น้อยอย่างเขาทำได้คือ ออกแรงทำงานให้มากกว่าคนอื่น เพราะสิ่งนี้ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย ขยันกว่าคนอื่นให้มากกว่าหลายเท่าตัว เพราะถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จโดยที่ต้นทุนชีวิตไม่ได้ดีนัก คุณต้องสู้ ต้องลงมือทำอย่างเดียวเท่านั้น อย่ารอโชคชะตามาเปลี่ยนชีวิต ให้ใช้สองมือที่มีลิขิตชีวิตด้วยตัวเอง
 
ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน แล้วอย่าหวั่นไหว
ความฝันของคุณสมชายตอนอายุ 21 ปี คืออยากมีโชว์รูมรถยนต์เป็นของตัวเอง แต่ความจริงตรงหน้าที่ต้องทำให้ได้ก่อน คือเป็นผู้จัดการฝ่ายขายของน้ำอัดลมยี่ห้อดัง ตอนนั้นคุณสมชายทำยอดขายน้ำอัดลมใน 1 วัน ได้ถึง 1,222 ลัง ทั้งๆ ที่คนอื่นทำได้อย่างมาก 300-400 ลังต่อวัน ยอดขายเขาดีเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ จนเขาได้รางวัลพนักงานขายดีเด่น 3 ปีซ้อน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ คุณสมชายตั้งเป้าว่าอยากเป็นผู้จัดการฝ่ายขาย แต่เมื่อบริษัทนี้ให้ไม่ได้ เขาจึงลาออกมาตามฝันโดยยอมมาเป็นเด็กล้างรถที่โชว์รูมโตโยต้า เพื่อให้เข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น เพราะเขารู้ว่าเขาอยากทำอะไร
 
ไม่มีก้าวแรก ก็ไม่มีวันถึงความสำเร็จ
หลังจากทำงานในโชว์รูมโตโยต้าตั้งแต่ล้างรถ ล้างห้องน้ำ กวาดขยะ คุณสมชายก็ค่อยๆ ไต่เต้าขึ้นมาเป็นเซลล์ขายรถ และได้กลายเป็นผู้จัดการโชว์รูมที่จังหวัดยโสธร ด้วยฝีมือและความขยัน เขาสร้างยอดขายได้อย่างดีเยี่ยมเช่นเคย คุณสมชายทำงานอยู่ 15 ปี ก็ขอลาออกจากหน้าที่ เขาไปยืมเงินก้อนแรก 15,000 บาท รวมกับเพื่อนอีกคนเพื่อซื้อรถมือสองคันแรกมาขาย เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นเจ้าของโชว์รูม ธุรกิจแรกที่เขาทำคือเต็นท์รถมือสอง จากเงินหลักหมื่น คุณสมชายยืมไปยืมมาจนได้เงินทุนมา 84 ล้านบาท เพื่อจะสานฝันของเขาให้เป็นจริงขึ้นมา
 
เครดิตและเงินทุนสำรองสำคัญยิ่งกว่าชีวิต
ด้วยเงินลงทุนหลักสิบล้านหลักร้อยล้านที่คุณสมชายต้องใช้ในการทำธุรกิจและในการเปิดโชว์รูม เขาเลือกจะเป็นลูกหนี้ชั้นดีตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจ เวลาเขาไปยืมเงินจากเจ้าหนี้ เขาคืนเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยก่อนเวลา 5 วันทุกครั้ง ไม่เคยเบี้ยว ไม่เคยหนีหน้า ยังไปมาหาสู่เจ้าหนี้และเห็นเป็นผู้มีพระคุณกับเขาเสมอ สิ่งนี้ทำให้เขาหาเงินลงทุนมาได้ไม่ติดขัด มีเงินหมุนเวียนดี และอีกเรื่องที่คุณสมชายให้ความสำคัญ คือเรื่องเงินทุนสำรอง เป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่ต้องมีเก็บเอาไว้ ห้ามเสียหายกับเรื่องเครดิตการเงินเด็ดขาด ถ้าวันไหนธุรกิจมีปัญหาเรื่องเช็คเด้งขึ้นมา คู่แข่งพร้อมจะเหยียบย่ำซ้ำเติมอยู่แล้ว และความไว้ในเชื่อใจในการทำธุรกิจจะหายไป เรื่องละเอียดอ่อนขนาดนี้มีผลกับธุรกิจในระยะยาว ต้องให้ความสำคัญ
 
ต้องเป็นที่หนึ่งเท่านั้น ที่สองยกให้คนอื่นไป
เมื่อเปิดโชว์รูมโตโยต้าได้สำเร็จ คุณสมชายบอกลูกน้องทุกคนว่าเขาต้องการเป็นที่หนึ่งในทุกเรื่อง ลูกค้าต้องได้รับความพึงพอใจสูงสุด ราคารถที่นี่ไม่ได้ถูกกว่าที่อื่น แต่ความรู้สึกของคนมาโชว์รูมต้องสะดวกสบาย หรูหรา เหมือนมาเดินห้างพารากอน ลูกค้าจะถูกดูแลและต้อนรับอย่างดี ใส่ใจทุกรายละเอียด เมื่อลูกค้ารู้สึกดียอดขายก็ตามมาอย่างต่อเนื่อง โชว์รูมของเขาได้รางวัลบริษัทยอดเยี่ยมอันดับ 1 ถึง 9 ปีซ้อน และได้รางวัลลูกค้าพึงพอใจเป็นอันดับ 1 ติดต่อกันมาหลายปี ทุกวันนี้โชว์รูมดีเยี่ยมยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ คุณสมชายยังทุบและแก้ใหม่ในจุดที่เขายังไม่พอใจที่สุด ยังคงพัฒนา ปรับปรุงธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุดอยู่เสมอ