เชื่อในความฝัน ปั้นธุรกิจด้วยทุนหลักแสนสู่ร้อยล้าน

15 กรกฎาคม 2560

Hightlight:
-ทำในสิ่งเชี่ยวชาญ อีกไม่นานก็สำเร็จ ถ้าคนเราเชี่ยวชาญและมีความรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่งแล้ว จะทำอะไรก็จงตั้งใจทำให้สุด
-ไม่มีใครช่วย เราก็ต้องช่วยตัวเอง หากล้มเลิกตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่ม สิ่งที่คิดก็คงเป็นไปไม่ได้
-เงินทุนหมุนเวียน จำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจ หากคิดว่าธุรกิจเราต้องเติบโตต่อไปภายภาคหน้า การกู้เงินจากธนาคารสามารถสร้างประโยชน์ได้มหาศาล
-การติดต่อธุรกิจ First Impression เป็นสิ่งแรกที่ไม่ควรมองข้าม ธุรกิจคือการพบปะพูดคุย การจะสร้างความน่าเชื่อถือ สร้างการจดจำได้ง่าย เจ้าของธุรกิจก็ต้องดูดี
-SME อยู่รอดด้วยความกล้า ถ้ากล้าคิด กล้าทำ กล้าลงทุน สักวันสิ่งที่ลงแรงไปก็จะสำเร็จ เวลาจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับความพยายาม
-ธุรกิจเริ่มต้นจากคน ถ้าคุยกันรู้เรื่องการเจรจาธุรกิจก็ง่าย ดังนั้นการพรีเซ้นต์ตัวเอง เป็นสิ่งที่แรกที่คนทำธุรกิจต้องเป็น

คุณบาส-นพปฎล พิริยะกุล เด็กหนุ่มผู้หลงใหลในจักรยาน อดีตนักปั่นจักรยานแชมป์ทีมชาติไทย! ย้อนไปเมื่อ 15 ปีก่อนด้วยวัยเพียง 18 ปี เขาอยากเดินตามความฝันที่จะไปเป็นนักปั่นระดับโลก จึงตัดสินใจเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศเบลเยียม เนื่องด้วยสมัยนั้นผู้คนในยุโรปนิยมปั่นจักรยานกันมาก ด้วยความที่ชอบในเรื่องจักรยานเขาจึงมีโอกาสได้เห็นร้านขายจักรยานและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องหลายที่ และสังเกตเห็นว่าของทุกชิ้นมีคุณภาพดี หากนำมีโอกาสได้นำสินค้าเหล่านั้นมาขายประเทศไทย คงสร้างรายได้อย่างดี

คุณบาสเลยตัดสินใจกลับมาเมืองไทยด้วยวัยเพียง 19 ปี หวังจะมาเปิดบริษัทเป็นตัวแทนขายอุปกรณ์จักรยานและจักรยานจากแบรนด์ในยุโรป แต่ด้วยเงินทุนที่มีเพียง 2 แสน จึงได้หยิบยืมจากครอบครัวเพื่อมาตั้งบริษัท พิริยะ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด แน่นอนว่าระยะแรกต้องประสบปัญหาหลายอย่างโดยเฉพาะเงินหมุนเวียนที่ไม่ได้วางแผนไว้ตั้งแต่ต้น ผ่านไปปีแรกเขาแทบไม่ได้อะไรเลยจากการเปิดบริษัท แต่เริ่มปีที่ 2 ชีวิตกลับพลิกผันและเริ่มนำเข้าแบรนด์จักรยานและอุปกรณ์จากยุโรปได้สำเร็จ นั่งแท่นกรรมการผู้จัดการบริษัท ที่นำเข้ารถจักรยานแบรนด์ดังระดับโลกไว้มากที่สุดในประเทศไทย ทำยอดขายได้ปีละกว่า 5,000 คัน สร้างรายได้ 120 ล้านบาท เขาทำได้อย่างไร

ทาง SCB SME จึงได้เชิญชวนคุณบาส-นพปฎล มาร่วม On Tour ที่จังหวัดนครปฐม เพื่อมาแลกเปลี่ยน พูดคุยและถอดรหัสความสำเร็จให้ผู้ที่กำลังจะทำธุรกิจได้วางแผนให้ถูกจุด ภายใต้งานสัมมนา “แกะรอย 100 ล้าน” ( Young Self-Made Millionaire Presented by SCB) ตอน The Transformers on Tour เปลี่ยนมุมคิดพลิกธุรกิจสู่ร้อยล้าน ถ้าคุณมีความมุ่งมั่นพอ ไม่แน่ อายุน้อย 100 ล้านคนต่อไปอาจใช่คุณ!

-ทำในสิ่งเชี่ยวชาญ อีกไม่นานก็สำเร็จ
คุณบาสมีความชอบและรอบรู้ในเรื่องจักรยานมาตั้งแต่เป็นนักกีฬาแชมป์ประเทศไทย ดังนั้นไม่ยากที่จะเปลี่ยนความชอบความเชี่ยวชาญมาเป็นธุรกิจในอนาคต ขอแค่คิดว่าสิ่งที่เรากำลังจะทำ มันเป็นไปได้ ก็จงตั้งใจทำให้สุด และสำคัญเหนืออื่นใดคือเราต้องเชื่อในสิ่งที่เราคิด และต้องทำให้เกิดให้ได้
 
-ไม่มีใครช่วย เราก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง
หลายคนที่เริ่มจะทำธุรกิจมักล้มเลิกตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่ม เพราะคิดว่าสิ่งที่ทำมันเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าวันไหนที่คุณคิดว่าสิ่งที่กำลังจะทำมันมีความเป็นไปได้ มันเป็นหนทางข้างหน้า ก็ขอให้ลงมือทำอย่างตั้งใจ อย่างคุณบาสระยะแรกที่เปิดบริษัทก็ยังมองไม่เห็นว่าใครจะช่วยเหลือได้ เขาก็ต้องขวนขวาย ดิ้นรน เพื่อให้อุปกรณ์จักรยานที่เขานำเข้ามาเป็นที่รู้จัก เขาเปรียบเทียบว่า ธุรกิจคืออากาศ ถ้าเราสามารถหยิบยกมาสร้างภาพให้คนอื่นเห็นได้ ธุรกิจก็เดินไปได้ จากเริ่มแรกที่คุณบาสจดทะเบียนบริษัทด้วยเงินทุน 8 แสนบาท ผ่านไป 7 ปี ยอดโตเป็น 60 ล้าน ดังนั้น ยอดตัวเลขเริ่มต้นไม่ได้เป็นตัวบอกว่าธุรกิจจะไปต่อได้หรือไม่ ทุกสิ่งอยู่ที่เราว่าจะไปต่อเองหรือเปล่า
 
-เงินทุนหมุนเวียน จำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจ
หากคิดว่าธุรกิจเราต้องเติบโตต่อไปภายภาคหน้า การกู้เงินจากธนาคารสามารถสร้างประโยชน์ได้มหาศาล หลังจากร้านขายอุปกรณ์จักรยานของคุณบาสเปิดดำเนินการมาราว 6 ปี ก็ประสบกับปัญหาเรื่องเงินทุนหมุนเวียน เขาจึงตัดสินใจกู้เงินกับ SCB เป็นจำนวน 10 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ต่อยอดสินค้า และผลประโยชน์ที่เขาได้รับจากการกู้เงินจาก SCB ในครั้งนั้นเป็นประโยชน์ต่อเขามากมาย เพราะเขาสามารถขยายสาขาเพิ่มได้ สามารถนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศได้อีกหลายแบรนด์ ด้วยปัจจัยทั้งหมดนี้ก็สามารถกระตุ้นยอดขายได้กว่า 60 ล้านบาทภายในเวลาไม่นาน
 
-การติดต่อธุรกิจ First Impression เป็นสิ่งแรกที่ไม่ควรมองข้าม
ธุรกิจคือการพบปะพูดคุย การจะสร้างความน่าเชื่อถือ สร้างการจดจำได้ง่าย เจ้าของธุรกิจก็ต้องดูดี เริ่มตั้งแต่บุคลิกที่น่าเชื่อถือ การแต่งกายที่เหมาะกับกาลเทศะ ภาพลักษณ์ต้องดูดี ด้วยความที่คุณบาสทำธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย ความน่าเชื่อถือในภาพลักษณ์สำหรับเจ้าของแบรนด์ในยุโรปก็ยังมีไม่มาก เขาต้องพิสูจน์ให้เห็นว่า ตัวเองมีความรู้เรื่องจักรยานอย่างถ่องแท้ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ประกอบการต้องมี และการจะติดต่อกับบริษัทต่างชาติ เราก็ควรเรียนรู้วัฒนธรรมของเขาด้วย ธุรกิจส่วนใหญ่จบที่โต๊ะอาหาร นักธุรกิจจึงควรเข้าสังคมเป็น จับแก้วไวน์ยังไง ดื่มไวน์ยังไง ใช้ตะเกียบยังไง หรือแม้แต่สิ่งเล็กๆ อย่างนามบัตรถ้ายังใช้ฟรีอีเมลอยู่ ก็จะเกิดความไม่น่าเชื่อถือกับบริษัทต่างชาติได้ ดังนั้น หากคิดจะทำการณ์ไกลควรจะมีอีเมลของบริษัทไว้ด้วย
 
-SME อยู่รอดด้วยความกล้า
ถ้ากล้าคิด กล้าทำ กล้าลงทุน สักวันสิ่งที่ลงแรงไปก็จะสำเร็จ เวลาจะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับความพยายาม แรกๆ อาจเกิดภาวะกดดันกับนักลงทุน SME ทุกคนที่มีเงินทุนน้อย จะขยับทำอะไรสักทีก็ต้องพะวงเรื่องเงินทอง ดังนั้นช่วงแรกเราต้องผ่านภาวะกดดันเหล่านี้ให้ได้ ต้องรับมันให้ได้ ถ้าวันไหนที่คุณมีความกดดันเป็นเพื่อน เกิดมาเพื่อไม่ท้อ เปลี่ยนความกดดันเป็นโอกาส เป็นกำลัง มันก็จะเป็นต้นทุนในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จต่อไปในอนาคต อย่างคุณบาสติดต่อแบรนด์ต่างชาตินำเข้าหมวกกันน็อกจักรยานมาขายในประเทศไทยได้แล้ว แต่ปัญหาคือไม่รู้จะขายใคร ได้สินค้ามาแต่ไม่มีลูกค้า เขาก็ใช้ความกล้า ขับรถขายของอยู่ครึ่งปีก็ไม่มีคนซื้อ แต่ด้วยความพยายาม กดดันตัวเองก็มาเจอร้านหนึ่งที่ลาดพร้าว ตื๊อจนเจ้าของร้านอนุญาตให้วางสินค้าในร้านเป็นพื้นที่เล็กๆ จนลูกค้าเริ่มสนใจ และขายของได้ในที่สุด
 
ธุรกิจเริ่มต้นจากคน ถ้าคุยกันรู้เรื่องการเจรจาธุรกิจก็ง่าย
มีคำฝรั่งคำหนึ่งบอกว่า business make by people แปลว่า ธุรกิจต้องเริ่มต้นจากคน คนทำธุรกิจต้องคุยกัน เจอหน้ากัน เจรจากัน ถ้าชอบหน้ากันแต่แรก อะไรก็ได้หมด แต่ถ้าครั้งแรกที่เจอไม่ชอบหน้ากัน ก็ยากที่จะสานต่อธุรกิจได้ ดังนั้นการพรีเซ้นต์ตัวเองในครั้งแรกของการเจรจาธุรกิจเราก็ต้องพูดคุยชัดเจน เข้าใจง่าย สำหรับคุณบาสเคล็ดลับความสำเร็จในการเจรจาคือ ความเป็นเพื่อน พยายามพูดคุยธุรกิจให้เหมือนเพื่อนคุยกัน สร้างความสัมพันธ์กันไว้ อะไรๆ ก็จะง่ายขึ้น