ถ้ากล้าฝันแล้วต้องทำ อย่าไปกลัวคำว่าล้ม

5 สิงหาคม 2560

Highlight :
- หาความชอบให้เจอ แล้วมุ่งมั่นสานฝันต่อไป ชีวิตคนเราที่ไม่รู้ว่าจะเดินไปทางไหนนั่นคือชีวิตที่ตายแล้ว แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรามีความชอบ มีหนทางข้างหน้าให้ก้าวเดิน จงตั้งใจเดินต่ออย่าเพิ่งท้อ ความสำเร็จรอเราอยู่ 
- เมื่อไหร่ที่ใฝ่รู้ก็ไม่ลำบาก การศึกษาไม่ได้วัดค่าของคนทำธุรกิจเสมอไป คนที่รู้ลึก รู้จริงในธุรกิจที่ตัวเองทำเท่านั้นจึงจะต่อยอดความสำเร็จไปได้ คุณวิชฟ์จบแค่ ม.6 เปิดร้านมอเตอร์ไซค์แล้วเจ๊งหลายรอบแต่สิ่งหนึ่งที่เขาคิดได้คือ ความรู้ไม่แน่น วางแผน จัดการ บริหารเงินไม่เป็น ดังนั้นเขาจึงพยายามค้นคว้า อ่านหนังสือเพื่อให้ตัวเองรู้หลายๆ ด้าน จนในที่สุดความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล
- ค้าขายไม่ใช่ความฝันแต่มันคือความจริง การทำธุรกิจทุกอย่างต้องมีเงินลงทุน และบริหารจัดการ จัดวางระบบให้ดี คนทำธุรกิจไม่ใช่แค่ลมๆ แล้งๆ เพราะตลอดเส้นทางที่จะเดินไปสู่ความฝัน ชีวิตจริงต้องเจอกับอุปสรรคนับไม่ถ้วน อย่างคุณวิชฟ์มีเงินก้อนนึงก็คิดเปิดร้าน แต่ลืมไปว่าเงินที่ได้มาต้องใช้จ่ายในธุรกิจอะไรบ้าง รับอย่างเดียวแต่ไม่มีระบบจัดการการเงิน ยังใช้ชีวิตเสเพล สุดท้ายก็ไม่รอด
- ‘สู้ด้วยมือเปล่า’ พิชิตเงินล้านได้ไม่ยาก จากบทพิสูจน์ชีวิตของคุณวิชฟ์ จาก 10 ปีที่ต่อสู้ทำธุรกิจ จากที่ไม่มีเงินสักบาทในมือจนกลับมารวยร้อยล้านได้ภายใน 5 ปี เขาเชื่อในความคิดของตัวเองเสมอว่า ความชอบ ความรู้ ความต่าง ความกล้า และความอดทนเป็นหนทางสู่ความสำเร็จ

กว่าจะมาเป็นเจ้าของธุรกิจระดับเอเชีย มีรายได้กว่า 200 ล้านบาทต่อปี ชีวิตผู้ชายคนนี้ล้มลุกคลุกคลานจนแทบมองไม่เห็นความสำเร็จข้างหน้า แต่ด้วยความที่ “คุณวิชฟ์-วรวิชฟ์ วรมุกสิก” เป็นคนรักและชอบการขี่มอเตอร์ไซค์มาก หลังจากจบ ม.6 ก็ไม่ได้เรียนต่อเพราะพ่อแม่แยกทาง เลยเลือกมาเป็นเด็กวิ่งวิน ส่งของแต่ไม่มีรถเป็นของตัวเอง แรกๆ เช่าคนอื่น จนทำงานเก็บเงินดาวน์รถมอเตอร์ไซค์คันแรกในชีวิตได้ แต่ระหว่างทางกว่าจะเปิดร้านมอเตอร์ไซค์ในฝันสำเร็จ ชีวิตเขาต้องเป็นหนี้มากมาย หลังจากชีวิตติดลบเขาได้ฟูมฟักต่อสู้ หาความรู้ใส่ตัว จนมาเป็นเจ้าของธุรกิจ X-Speed ร้านอุปกรณ์ตกแต่งและติดตั้งมอเตอร์ไซค์แบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ส่งออกสินค้า 30 ประเทศทั่วโลก! SCB จึงได้ชวนเขามาพูดคุยเพื่อให้ชาว SME ได้รับรู้ว่า การจะทำธุรกิจนั้นไม่ง่ายแต่ถ้าตั้งใจอะไรก็สำเร็จ ซึ่งครั้งนี้ไป On Tour ที่จังหวัดชลบุรี ในงาน “แกะรอย 100 ล้าน Young Self-Made Millionaire” Presented by SCB ตอน THE TRANSFORMERS ON TOUR เปลี่ยนมุมคิดพลิกธุรกิจสู่ร้อยล้าน บอกเลยว่าเส้นทางเดินของคุณวิชฟ์ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะคนไหนที่เคยทำธุรกิจล้มมาแล้ว ยิ่งต้องอ่าน 

หาความชอบให้เจอ แล้วมุ่งมั่นสานฝันต่อไป
จากเด็กวินมอเตอร์ไซค์ที่ไม่มีรถเป็นของตัวเอง แต่ด้วยความชอบ ใจรัก พยายามทำตามความฝันไปเรื่อยๆ จนได้เปิดร้านของตัวเอง แต่หลายครั้งก็ต้องล้มลุกคลุกคลาน ขายของไม่ได้ เจออุปสรรคปัญหาต่างๆ มากมาย เช่น น้ำท่วม ปี 54 หรือเปิดร้านแล้วทำเลขายไม่เอื้อ คนน้อย แต่ด้วยความคิดที่ว่า ถ้าไม่ทำ ไม่สู้ ก็ไม่มีกิน คุณวิชฟ์ชอบเรื่องมอเตอร์ไซค์เป็นทุนเดิม เขาจึงลุกขึ้นสู้อีกครั้ง เดินหน้าแต่งรถประกวดจนได้รางวัล ได้ไปดูงานต่างประเทศ และครั้งนั้นเองจึงเกิดเป็นไอเดียในการมาเปิดร้านใหม่ของเขา ทุกวันนี้คุณวิชฟ์มีร้าน 18 สาขาในเมืองไทย และอีก 1 สาขาที่ประเทศญี่ปุ่น มี x speed land ศูนย์ตกแต่งรถแบบบริการครบวงจรที่เรียกว่าใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีศูนย์มอเตอร์ไซค์ศูนย์แรกที่ขึ้นไปอยู่บนห้างโลตัส แจ้งวัฒนะ ทุกอย่างมาจากความชอบแล้วต่อยอดเป็นธุรกิจได้อย่างงดงาม
 
เมื่อไหร่ที่ใฝ่รู้ก็ไม่ลำบาก
การศึกษาไม่ได้วัดค่าของคนที่จะทำธุรกิจเสมอไป คนที่รู้ลึก รู้จริงในสิ่งที่ตัวเองจะทำเท่านั้นจึงจะต่อยอดความสำเร็จไปได้ ช่วงที่ล้มลุกคลุกคลาน ธุรกิจประสบปัญหา คุณวิชฟ์ไม่ได้มานั่งท้อแท้กับชีวิต แม้จะเรียนจบแค่ ม.6 แต่ความรู้รอบตัวก็สามารถไขว่คว้าหาด้วยตัวเองได้ แรงฮึดสุดท้ายที่มีหลังจากเปิดร้านมอเตอร์ไซค์แล้วเจ๊งหลายรอบ เขาทำทุกวันหมดไปกับการอ่านหนังสือ เรียนรู้ตำราทุกอย่างเท่าที่หามาใส่ในหัวได้ในตอนนั้น การวางแผน บริหารจัดการธุรกิจอย่างไรให้สำเร็จ เพราะเขาเชื่อว่าไม่มีใครรู้จักอาชีพเราเท่าตัวเรา ดังนั้นมีเวลาก็ค้นคว้ากันต่อไป หากใครไม่มีทุนซื้อสมัยนี้ยุคโซเชียล เราสามารถค้นหาสิ่งที่เราไม่รู้ได้จาก google พยายามหาความรู้กักตุนไว้ รู้มากเท่ากับมีประสบการณ์มาก
 
ค้าขายไม่ใช่ความฝันแต่มันคือความจริง
การทำธุรกิจทุกอย่างต้องมีเงินลงทุนและบริหารจัดการ จัดวางระบบให้ดี มีการวางแผนระยะสั้น ระยะยาว คนทำธุรกิจไม่ใช่แค่ฝันลมๆ แล้งๆ เพราะตลอดเส้นทางที่จะเดินไปสู่ความฝัน ชีวิตจริงต้องเจอกับอุปสรรคนับไม่ถ้วน อย่าให้ธุรกิจเป็นแค่ความฝันแต่ไม่ลงมือปฏิบัติจริงจัง ได้เงินมาแต่ไม่รู้จักเก็บ เหมือนอย่างคุณวิชฟ์ได้เงินมาจากธุรกิจก้อนนึง แต่ลืมไปว่าเงินที่ได้มาต้องใช้จ่ายต่อยอดในธุรกิจต่อไปอะไรบ้าง รับอย่างเดียวแต่ไม่มีระบบจัดการการเงิน ยังใช้ชีวิตเสเพล สุดท้ายธุรกิจเจ๊ง เงินจม ต้องกู้เงินนอกระบบ เจ้าหนี้มากมาย ดังนั้นหากวันหนึ่งเราตั้งใจจะทำธุรกิจสักอย่าง ลองวางโครงสร้างธุรกิจ แล้วเอาไปคุยกับธนาคารดู ขอกู้เงินกับธนาคาร แล้วค่อยๆ หาเงินมาใช้หนี้ ทุกอย่างจะได้เป็นระบบระเบียบ จัดการได้
 
‘สู้ด้วยมือเปล่า’ พิชิตเงินล้านได้ไม่ยาก
จากบทพิสูจน์ชีวิตของคุณวิชฟ์ จาก 10 ปีที่ต่อสู้ทำธุรกิจ จากที่ไม่มีเงินสักบาทในมือจนกลับมารวยร้อยล้านได้ภายใน 5 ปี เขาเชื่อในความคิดของตัวเองเสมอว่า หากคนเรามีความชอบก็ขอให้มุ่งมั่นทำในสิ่งที่ชอบ พยายามหาความชอบตัวเองให้เจอ เจอแล้วก็หาความรู้ใส่ตัว เรียนรู้ค้นคว้าจากตำราต่างๆ ในโซเชียลก็มีมากมายให้เห็นให้อ่าน เมื่อรู้แล้วก็จงหาความต่างมาสร้างเป็นไอเดียของงาน อย่าไปเลียนแบบคนอื่นเพราะนั่นไม่ใช่ตัวเรา และเมื่อรู้ไอเดียสิ่งที่จะทำแล้วก็ขอให้กล้าตัดสินใจ ธุรกิจต้องมีความเสี่ยง ไม่เสี่ยงก็ไม่รู้ ต้องกล้าที่จะลงทุน กล้าเป็นหนี้ คนเราทุกคนจะประสบความสำเร็จได้ขึ้นอยู่กับความอดทน บางคนท้อแล้วไม่สู้ ยอมทิ้งไปดื้อๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการอดทนต่อสู้เราก็ต้องอ่านให้ขาดว่าธุรกิจที่ทำอยู่จะไปต่อได้แค่ไหน อะไรที่เป็นจุดบอดก็ลองแก้ ลองจินตนาการแล้วค่อยๆ ก้าว ความสำเร็จก็รอเราอยู่