ไม่กล้าเสี่ยง ไม่กล้าสู้ ก็ไม่รู้จะรวยทางไหน

26 สิงหาคม 2560

Highlight :
            -เริ่มในสิ่งที่ตัวเองถนัดแล้วพัฒนาให้ดีขึ้น หากตั้งใจจะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดแล้ว ขอให้คำนึงความความถนัดและความชอบของตัวเองเป็นที่ตั้ง อย่าไปเลียนแบบคนอื่น ขอให้ตั้งใจทำสิ่งนั้นให้ดี ทำให้เต็มที่แล้วทุกอย่างจะออกมาดีเอง
            -หัวใจสำคัญของการทำร้านอาหารคือคุณภาพดีและรสชาติอร่อย นอกจากนั้นก็เป็นทำเลและบรรยากาศ กระทั่งหน้าตาเมนูก็เป็นสิ่งจูงใจให้คนช่วยแชร์ต่อๆไปได้
            -คิดจะทำธุรกิจต้องกล้าเป็นหนี้ มีความเสี่ยง หากไม่ได้บ้านรวยมาตั้งแต่เกิด พ่อแม่มีเงินถุงเงินถังให้ใช้ไม่ขาดมือ เราก็ต้องลงทุนของเราเอง กล้าเสี่ยงในธุรกิจที่คิดว่าจะมีความเป็นไปได้ ต่อยอดได้ เห็นหนทางความสำเร็จ ก็ขอให้สู้ต่อไป
            -ความอดทนนำไปสู่หนทางแห่งความสำเร็จ สิ่งนี้สำคัญที่สุดสำหรับคนที่ลงทุนทำธุรกิจทุกคน เมื่อตั้งใจในสิ่งหนึ่งสิ่งใดแล้ว แม้จะเกิดปัญหาระหว่างทางก็จงอย่าทิ้งมันไป
 
 “คุณปู-สุภัทรา ดวงงา” เด็กสาวสู้ชีวิตจากพิษณุโลก จากลูกชาวนาที่ต้นทุนชีวิตไม่ดีนัก เธอมีความฝันอย่างเดียวคืออยากเก็บเงินเปิดร้านอาหาร เธอไปทำงานเสิร์ฟในร้านอาหารเพื่อเก็บเงินทุกบาททุกสตางค์ไว้ทำตามฝัน เพราะร้านอาหารเป็นสิ่งที่ชอบ ด้วยเงินตั้งต้นเพียง 50,000 บาท ปัจจุบันเธอเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารชาบูสัญชาติไทย ‘ชาบูอินดี้’ ที่มีสาขากว่า 170 สาขาทั่วไทย สร้างมูลค่าธุรกิจมากกว่า 2,000 ล้านบาท ประสบการณ์ทำธุรกิจน่าสนใจขนาดนี้ ทาง SCB SME จึงได้เชิญชวนคุณปูมาถอดรหัสความสำเร็จ ทำอย่างไรให้เดินสู่เส้นทางนักธุรกิจ 100 ล้าน แบบทำได้จริง! ไป On Tour กันที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีในงานสัมมนา “แกะรอย 100 ล้าน Young Self-Made Millionaire” Presented by SCB ตอน THE TRANSFORMERS ON TOUR เปลี่ยนมุมคิดพลิกธุรกิจสู่ร้อยล้าน หากคุณกำลังคิดว่าอยากจะเป็นนักธุรกิจอายุน้อยร้อยล้านคนต่อไป ลองศึกษาวิธีการจากเธอดูได้ น่าสนใจดีทีเดียว
 
เริ่มในสิ่งที่ตัวเองถนัดแล้วพัฒนาให้ดีขึ้น
หากตั้งใจจะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดแล้ว ขอให้คำนึงถึงความความถนัดและความชอบของตัวเองเป็นที่ตั้ง อย่างคุณปูตั้งใจว่าอยากจะเปิดร้านชาบู เพราะตัวเองชอบกินชาบู อยากจะทำของอร่อยๆ ให้ทุกคนได้กิน ตั้งใจสร้างธุรกิจเพื่อดูแลครอบครัว ดังนั้น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ขอให้เชื่อในสิ่งที่ตัวเองเชื่อว่าเราจะทำได้ ไม่ต้องไปเลียนแบบคนอื่น เพราะบางครั้งเราไม่ได้ถนัดทางนั้น เช่น เห็นคนอื่นเปิดร้านนั้นแล้วรวยเราก็จะทำบ้าง แต่ลืมคิดไปว่าตัวเองชอบหรือถนัดหรือเปล่า ขอให้เริ่มจากความชอบของเรา แล้วหาวิธีพัฒนาในสิ่งนั้นให้ดี ตั้งใจทำให้เต็มที่แล้วทุกอย่างจะออกมาดี และประสบความสำเร็จได้เอง คนบางคนใช้ระยะเวลาในการประสบความสำเร็จต่างกัน ขอแค่อย่าท้อ ถอยได้เพื่อมาตั้งรับแล้วค่อยกลับไปสู้ใหม่
 
หัวใจสำคัญของการทำร้านอาหารคือคุณภาพดีและรสชาติอร่อย
การทำร้านอาหาร ไม่ใช่ดูแค่ว่าชอบแล้วอยากทำ แต่หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจร้านอาหารคือความอร่อยและคุณภาพที่ลูกค้าจะได้บริโภคเข้าไป ลูกค้าบางรายยอมจ่ายราคาสูงเพื่อให้ได้กินอาหารที่มีคุณภาพ เกรดดี ของพรีเมียม ในขณะที่ร้านอาหารบางร้านเน้นราคาไม่สูงมาก แต่เกรดคุณภาพเทียบเท่ากับร้านอาหารราคาแพง ลูกค้ามีสิทธิ์ในการตัดสินใจเลือก ดังนั้นสิ่งที่จะจูงใจให้ผู้บริโภคเข้ามาในร้านอาหารของเราก็คือการตกแต่งหน้าร้านและบรรยากาศร้านให้สวย น่านั่ง แม้กระทั่งเมนูอาหาร ก็ควรทำออกมาให้หน้าตาดี ทุกวันนี้ทุกคนเล่นโซเชียล เวลาจะกินอะไรก็จะถ่ายรูปแชร์ให้คนอื่นรับรู้ อย่างคุณปู เปิดร้านชาบูตอนแรกก็ไม่ได้คิดถึงสิ่งนี้ แต่พอเริ่มคิดได้ว่าถ้าตัวเองเป็นลูกค้าแล้วต้องการอะไร เธอก็เริ่มพัฒนาคุณภาพอาหาร และทำบรรยากาศร้าน ทำเมนูอาหารออกมาให้ดูดี ปรากฏว่าขายดีมากเพราะลูกค้าแชร์กันแล้วบอกต่อ กรณีนี้สำหรับนักธุรกิจหน้าใหม่ที่เพิ่งเริ่ม ลองนำไปใช้กันดู อาจจะได้กลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้นโดยที่ไม่ต้องพึ่งการประชาสัมพันธ์ใดๆ เพราะเมื่อใดที่อาหารอร่อย คุณภาพดี ใครๆ ก็อยากแชร์ต่อ อยากแนะนำให้คนอื่นๆ ได้มารู้จัก นอกจากนั้นก็เป็นทำเลที่ตั้ง ต้องคำนึงด้วยว่าเราจะทำร้านอาหารขายใคร ควรกำหนดกลุ่มเป้าหมายใช้ชัดเจน ก็จะได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นได้
 
คิดจะทำธุรกิจต้องกล้าเป็นหนี้ มีความเสี่ยง
หากไม่ได้บ้านรวยมาตั้งแต่เกิด พ่อแม่ไม่มีเงินถุงเงินถังให้ใช้ไม่ขาดมือ เราก็ต้องลงทุนของเราเอง ฉะนั้นคนทำธุรกิจต้องกล้าเสี่ยงในความเป็นไปได้ ต่อยอดให้เป็น และมองเห็นหนทางความสำเร็จ ก็ขอให้สู้ต่อไป อุปสรรคต่างๆ ระหว่างทางที่ก้าวเดินคือบททดสอบอันแรงกล้า อย่าเพิ่งท้อ อย่าเพิ่งถอย จับจุดธุรกิจที่ตัวเองจะทำให้ได้ เดี๋ยวก็เจอเป้าหมาย คนเราน้อยคนที่จะลงทุนก้อนเดียวแล้วรวยปังดังเว่อร์ ประสบการณ์ชีวิตอยู่ระหว่างทาง อย่าไปฟังเสียงคนรอบข้างต้องเชื่อมั่นใจตัวเองให้ได้ แล้วสักวันรางวัลที่เราได้ลงมือทำไปก็จะเป็นของเราอย่างคุ้มค่า อย่างคุณปูจะเปิดร้านสาขาสองก็ต้องเสี่ยงกู้เงินมาลงทุน ได้เงินมาก็ค่อยๆ เอาไปต่อยอดทำร้านให้ดีขึ้น ทุกวันนี้ธนาคารมีเงินให้กู้สำหรับคนที่จะลงทุนทำธุรกิจมากมาย
 
ความอดทนนำไปสู่หนทางแห่งความสำเร็จ
สิ่งนี้สำคัญที่สุดสำหรับคนที่ลงทุนทำธุรกิจของทุกคน เมื่อคนเราตั้งใจในสิ่งหนึ่งสิ่งใดแล้ว แม้จะเกิดปัญหาระหว่างทางก็จงอย่าทิ้งมันไป ตราบใดที่เราเห็นปัญหาแล้วท้อแท้เราก็จะไม่เห็นวันข้างหน้าที่ดีกว่า โลกธุรกิจไม่มีที่ยืนให้คนอ่อนแอ อ่อนแอก็แพ้ไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ใจเราสู้ อ่านขาดว่าธุรกิจเรามีความเป็นไปได้ในความเติบโตแค่ไหน เราก็จินตนาการไป แล้วค่อยๆ ก้าว ก้าวอย่างมั่นใจ ไม่ใช่ซื่อบื้อที่จะก้าวแต่ไม่เห็นหนทางที่จะประสบความสำเร็จ แบบนั้นก็เสี่ยงเกินไป ไม่มีใครประสบความสำเร็จโดยง่าย น้อยคนนักที่ทำธุรกิจครั้งแรกแล้วจะปังทันที ทุกคนมีล้ม แต่ขอให้ล้มแล้วลุกขึ้นสู้ต่อ ถ้าเราไม่ยอมแพ้เป้าหมายความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล