หาเงินทุนให้เป็น เพื่อเข็นธุรกิจให้เติบโต

2 กันยายน 2560

Highight :
  • ปั้นธุรกิจให้น่าสนใจ แล้วเริ่มระดมทุนจากภายนอก มองหาโอกาสดีๆ โดยออกไปแสดงตัวให้ผู้ระดมทุนเห็นว่าธุรกิจของเราเจ๋งจริง มีอนาคตสดใส น่าร่วมลงทุนด้วย นี่ก็เป็นอีกทางที่จะหาเงินก้อนใหญ่มาต่อยอดธุรกิจ
  • เราอยู่ในยุคที่บริษัทใหญ่ อยากร่วมมือลงทุนกับบริษัทเล็ก โปรดเตรียมธุรกิจของคุณให้พร้อมสำหรับก้าวต่อไป โอกาสเติบโตมีเข้ามาได้ทุกเมื่อ ทำตัวให้เจ๋ง ให้เด่นโดนใจ เดี๋ยวบริษัทใหญ่ๆ มาขอร่วมลงทุนด้วยเอง
  • ซื่อสัตย์ในการทำบัญชี เพื่อหวังผลระยะยาว จำไว้ว่าบัญชีการเงินคือหน้าตาของบริษัท ธนาคารที่ให้กู้จะดูแค่รายได้และการเสียภาษีในอดีตที่ผ่านมา ถ้าคุณทำให้บัญชีชัดเจนตามจริงมากเท่าไร โอกาสกู้ผ่านก็มีสูงตามขึ้นไปเท่านั้น และยังมีผลกับการขอกู้ครั้งต่อๆ ไปอีกด้วย
  • รู้วิธีขยายธุรกิจแล้ว ก็ต้องรู้วิธี Exit จากธุรกิจด้วย เมื่อตั้งเป้าสร้างธุรกิจให้เติบโตแล้ว วิธีคิดอย่างการหาทางออก (Exit) จากธุรกิจก็สำคัญไม่แพ้กัน มันเป็นตัวกำหนดเส้นทางให้คุณวางแผนได้เหมาะกับตัวเอง ว่าถ้าจะไปต่อ หรือจะหยุดบนเส้นทางนี้ คุณก็จะยังคงมั่งคั่งดุจเดิม
               
สุดยอดกูรูด้านการเงิน “คุณป้อม - ปิยพันธ์ วงศ์ยะรา”  CEO บริษัท ทูมอร์โรว์ กรุ๊ป จำกัด และ บริษัท สต็อคทูมอร์โรว์ จำกัด ผู้ผันตัวเองจากพนักงานออฟฟิศธรรมดาๆ จนกลายมาเป็นเจ้าของเว็บไซต์ทางการเงินที่น่าจับตา และเป็นเจ้าของหนังสือแนะนำการลงทุน พร้อมสร้างแรงบันดาลใจดีๆ เรื่องการเงินให้คนหมู่มากที่สนใจมาตลอด 10 ปีที่เดินบนเส้นทางนี้
ความรู้อันเกิดจากประสบการณ์จริง ที่คุณป้อมศึกษาและลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง จนบ่มเพาะให้เขากลายเป็น Influencer ด้านการเงินคนหนึ่งที่มีคนติดตามมากมาย ด้วยความรู้อันหลายหลายด้านการลงทุน SCB SME จึงอยากให้คุณป้อมมาแบ่งปันแนวคิดดีๆ เกี่ยวกับการหาเงินทุนมาขยายธุรกิจ SME ให้เติบโตอย่างมั่นคง โดยได้ชวนเขามาพูดคุยในงาน “แกะรอย 100 ล้าน” Young Self-Made Millionaire Presented by SCB ตอน The Transformers on Tour  - เปลี่ยนมุมคิด พลิกธุรกิจสู่ 100 ล้าน ที่จังหวัดเชียงราย
 
ปั้นธุรกิจให้น่าสนใจ แล้วเริ่มระดมทุนจากภายนอก
แรกเริ่มทำธุรกิจ มีหลายคนอยากเดินหน้าไปต่อ แต่เงินลงทุนไม่มีแล้ว บางคนเลือกใช้วิธีการระดมทุน คือชักชวนคนที่สนใจให้เงินลงทุนมาหนึ่งก้อนตามที่เราต้องการ แต่ก่อนจะออกไประดมทุน เราต้องแสดงให้ผู้ร่วมทุนมั่นใจก่อนว่าเราเหมาะสมจะลงทุนด้วย แสดงให้เขาเห็นว่าเรามีไอเดียที่ดี ทำธุรกิจให้เติบโตได้จริง เวลาพรีเซนต์ก็ทำให้น่าเชื่อถือ รวมถึงมีความจริงใจกับผู้ระดมทุนด้วย ไม่ใช่ว่าพูดเกินจริงไปมาก พอถึงเวลาทำไม่ได้ตามที่รับปาก ก็จะเกิดการพูดปากต่อปาก เราอาจจะลำบากในการระดมทุนคราวหน้า  ซึ่งยุคนี้เป็นโอกาสอันดี ที่ใครๆ ก็สนใจในการร่วมมือกับบริษัทเล็กๆ แต่มีอนาคต ปั้นธุรกิจเราให้โดดเด่นแล้วรีบฉวยโอกาสนี้ไว้ให้ได้

เราอยู่ในยุคที่บริษัทใหญ่ อยากร่วมมือลงทุนกับบริษัทเล็ก    
น่าดีใจแทนนักธุรกิจ SME หรือ Start Up ยุคนี้ มีโอกาสดีๆ รอให้ไขว่คว้ามากมาย แค่เตรียมธุรกิจของเราให้ดี เตรียมศักยภาพให้พร้อมและโดดเด่นพอที่บริษัทใหญ่ๆ จะมองเห็น แล้วเลือกมาลงทุนกับเรา เพราะบริษัทใหญ่จะได้ในแง่การช่วยเหลือบริษัทที่เก่งที่ดีแต่ขาดเงินทุน ได้ในแง่ของภาพลักษณ์องค์กร ได้กระจายความเสี่ยงไปยังบริษัทที่กำลังจะเติบโต ซึ่งเป็นโอกาสอันดีกับบริษัทเล็กๆ ที่จะได้โตขึ้นไปอีก ที่น่าสนใจคือ ยุคนี้ไม่ใช่ยุคที่คุณจะก้าวไปตัวคนเดียวโดดเดี่ยว ยุคนี้คนเก่งคนเจ๋งคือต้องทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ได้ สิ่งที่บริษัทเล็กจะได้จากการขอระดมทุนบริษัทใหญ่ นอกจากเรื่องของเงินทุนแล้ว คงเป็นเรื่องการสนับสนุน การสปอนเซอร์ การพีอาร์ ทั้งหมดนี้คุณจะได้มาไม่ยากเย็น ถ้าเตรียมพร้อมโดยการสร้างธุรกิจในมือให้เจ๋งพอ
 
ซื่อสัตย์ในการทำบัญชี เพื่อหวังผลระยะยาว
การทำธุรกิจเมื่อผ่านช่วงตั้งต้นไปแล้ว ช่วง 2-3 ปีถัดมาจะเป็นช่วงอยากขยายธุรกิจ แต่ถ้าเงินทุนไม่เพียงพอ ต้องไปขอกู้กับธนาคาร สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงคือบัญชีของบริษัท ให้คิดว่าบริษัทเป็นคนหนึ่งคน เราต้องทำตัวเองให้ดูดี ซึ่งคนที่จะให้เงินในอนาคตกับเรา เขาจะขอดูแค่บัญชีของเราเท่านั้น การทำบัญชีของเราเป็นอย่างไร เราส่งภาษีถูกต้องตรงกับยอดแท้จริงไหม ธนาคารจะขอดูแค่บัญชีเดียวว่าเรามียอดขายเท่าไร เสียภาษีปีที่แล้วไปเท่าไร การมีบัญชี 2-3 เล่มไม่เป็นผลดีกับภาพลักษณ์บริษัทแน่ๆ ถ้าเราทำบัญชีให้ดูกำไรน้อย เพื่อจะได้เสียภาษีน้อย แล้วเอากำไรไปซุกอีกบัญชี ทำแบบนี้บริษัทดูไม่ดีในสายตาผู้ให้กู้เงินอย่างแน่นอน ถ้าคิดจะเดินทางระยะยาว ก็ควรทำให้ถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อประโยชน์ในการขอสินเชื่อครั้งต่อไปในอนาคต

รู้วิธีขยายธุรกิจแล้ว ก็ต้องรู้วิธี Exit จากธุรกิจด้วย
เวลาคุณเริ่มทำธุรกิจสักอย่าง ให้ตั้งเป้าไว้ว่าคุณจะนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ แต่เมื่อถึงวันจะนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์จริงๆ ค่อยตัดสินใจอีกทีว่าจะเข้าหรือไม่เข้า ที่ให้คิดแบบนี้ไว้ก่อนเพื่อว่า คุณจะได้ทำตามระบบระเบียบอย่างถูกต้อง เช่น มีบัญชีชัดเจน อยากเอากำไรออกมาก็ต้องปันผลให้ตัวเอง พออยู่ในระบบแบบนี้เป็นแล้ว หากคุณวางแผนจะ Exit จากธุรกิจนี้มันก็จะมีทางออกได้หลายวิธี คืออาจจะนำผู้ถือหุ้นรายใหม่เข้ามาซื้อหุ้นเดิม หรือผู้ถือหุ้นรายใหม่เข้ามาเพิ่มทุนให้บริษัทของเรา จากนั้นเราก็ขายหุ้นเก่าในมูลค่าใหม่ เป็นต้น จริงๆ ยังมีอีกหลายทางที่เราจะสร้างความมั่งคั่งจากการ Exit จากธุรกิจที่เราสร้างขึ้นมา เพียงแต่ต้องศึกษาและหาความเหมาะสมในหลายๆ ด้าน เพื่อประโยชน์สูงสุดของคุณเอง