เคล็ดลับง่าย ๆ พาสินค้า SME เข้าห้างฯ ใหญ่

10 เมษายน 2561

           ในการประกอบธุรกิจไม่ว่าในด้านไหน สิ่งที่ผู้ประกอบการมองหาคือ สถานที่ที่นำสินค้าไปขาย เพราะแม้ว่าสินค้าเราดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีที่ขายก็อาจจะทำให้ธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จได้ ซึ่งผู้ประกอบการ SME หลายราย อยากให้สินค้าของตัวเองเข้าไปวางขายบนชั้นวางสินค้าของห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต รวมถึงร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ เพราะจะสามารถเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าได้อย่างแน่นอน ซึ่งทาง SCB SME ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากห้างสรรพสินค้า เทสโก้โลตัส มาให้ความรู้และคำแนะนำ การนำสินค้าไปวางขายในเทสโก้ โลตัสหรือที่อื่น ๆ จะต้องเตรียมตัวอย่างไร

           การเอาสินค้าไปขายในห้างสรรพสินค้า SME ต้องเรียนรู้หลักการในการนำสินค้าประเภทอาหารต่าง ๆ สินค้าต้องมีคุณภาพ ต้องมีแบรนด์ รวมถึงแบรนด์ต้องจดจำได้ง่าย และสะท้อนถึงตัวตนสินค้าของเรา อีกทั้งแพ็กเกจสินค้าต้องโดดเด่นสวยงามมีเอกลักษณ์ ดึงดูดสายตาลูกค้าได้ เพราะช่องทางการขายขนาดใหญ่ไม่ได้มีสินค้าของเราวางจำหน่ายเพียงแบรนด์เดียว เราจึงต้องสร้างความแตกต่าง หากเราต้องการขายสินค้าในห้างสรรพสินค้า สินค้าของคุณต้องมีความแตกต่างจากแบรนด์อื่น เพราะสามารถสร้างความได้เปรียบมากกว่าสินค้าอื่น ๆ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่ลูกค้าจะหยิบหรือก้มดูสินค้าเราตลอด ถ้าสินค้าของเราไม่มีความแตกต่าง เพราะโดยพฤติกรรมของลูกค้าส่วนใหญ่มักจะเดินไปที่สินค้าใหม่ ๆ แปลกตา ซึ่งความแตกต่างของสินค้าจะเป็นจุดขายที่จะให้สินค้าเราสามารถแข่งขันกับแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่วางขายในช่องทางเดียวกันได้

           นอกจากนี้ต้องรักษาคุณภาพสินค้าเพราะเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องเอาใจใส่มาก ๆ เพราะในการเลือกซื้อสินค้า ลูกค้าคาดหวังว่าคุณภาพสินค้าที่ซื้อในวันนี้เหมือนกับที่ซื้อไปเมื่อครั้งก่อน หากเรารักษาคุณภาพมาตรฐานสินค้าเอาไว้ก็จะทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำไปเรื่อย ๆ คงไม่มีใครที่จะซื้อสินค้าที่มีคุณภาพแค่เพียงครั้งเดียว อีกทั้งถ้าคุณไม่สามารถรักษาคุณภาพสินค้าให้คงที่เหมือนเดิมได้ โอกาสที่สินค้าคุณจะถูกยกเลิกให้ขายก็มีสูง ต้องส่งสินค้าต่อเนื่อง ถือเป็นหัวใจสำคัญในการนำของไปขาย เพราะจะทำให้ลูกค้ามองเห็นสินค้าของคุณอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้น หากคุณสามารถผลิตและส่งสินค้าอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ไม่ขาดตลาด ก็จะเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจคุณมียอดขายเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังทำให้คู่ค้าที่เป็นช่องทางการขายทั้งหลาย ให้ความไว้วางใจสินค้าของคุณให้ขายต่อไปได้ ทั้งนี้ มีสินค้าอยู่ไม่น้อยที่ไม่สามารถส่งของอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หากคุณต้องการประสบความสำเร็จ ต้องทำการประเมินกำลังการผลิตสินค้าให้เพียงพอต่อการสั่งซื้อ