เทคนิคถ่ายภาพสวยด้วยสมาร์ทโฟน

10 เมษายน 2561

Highlight

                - ปัจจัยสำคัญในการถ่ายภาพหลัก ๆ จะมี 3 เรื่อง คือ สี แสง และจุดโฟกัส ซึ่งหากเป็นกล้องจากสมาร์ทโฟน ทุกอย่างจะถูกตั้งค่าไว้ให้สำเร็จรูปแล้ว เทคนิคในการถ่ายภาพออกมาให้สวยอันดับแรกให้เลือกจุดโฟกัสที่ต้องการก่อน แล้วเริ่มต้นถ่ายภาพแรกด้วยการตั้งค่าให้เป็น AUTO หากภาพยังไม่ได้คุณภาพตามต้องการจึงค่อย ๆ ปรับตั้งค่าเองจนกว่าจะได้คุณภาพภาพตามต้องการ

                - การถ่ายภาพต้องถ่ายให้เยอะเข้าไว้ พยายามถ่ายให้ได้หลาย ๆ มุม หลาย ๆ Shot ซึ่งนอกจากจะเป็นการฝึกฝีมือในการใช้อุปกรณ์จนเกิดความชำนาญแล้ว ยังเพิ่มโอกาสที่จะได้ภาพสวยสำหรับการใช้งานที่เหมาะตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการอีกด้วย

                -ในการถ่ายภาพสินค้า ควรเน้นให้เห็นรายละเอียดของสินค้านั้น เลือกพร็อพให้เข้ากับตัวสินค้า และสามารถบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวสินค้านั้นได้ ภาพที่ดีนอกจากจะทำให้สินค้ามีภาพลักษณ์ที่ดีจนส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่ง่ายขึ้นแล้ว ยังตอบคำถามหลายอย่าง ๆ เกี่ยวกับตัวสินค้าได้อีกด้วย
 
                ในยุคสมัยที่ออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลต่อการค้าขาย สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญตามติดมาคือเรื่องของการถ่ายภาพ ภาพที่ดีนอกจากจะทำให้ภาพลักษณ์ของสินค้าดีขึ้นแล้ว ยังช่วยตอบคำถามหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับรายละเอียดของสินค้า และช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ได้ ที่สำคัญคือกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งการจะถ่ายภาพสินค้าให้ออกมาสวย และดูดีนั้น สมัยก่อนอาจต้องใช้กล้องที่มีความคมชัดสูง แต่ปัจจุบันกล้องมือถือได้รับการพัฒนาขึ้นจนถึงขั้นใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน แถมยังสะดวกต่อการแชร์ หรือส่งต่อได้ทันทีอีกด้วย จึงเหมาะมากสำหรับธุรกิจออนไลน์ หรือธุรกิจเอสเอ็มอีขนาดเล็กที่ยังไม่พร้อมในเรื่องของเงินทุน

                ชาคริต ยศสุวรรณ หัวหน้าช่างภาพ บริษัท เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด ซึ่งมีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพสินค้า และผู้ประกอบการลงนิตยสารในเครือ SME Thailand มานาน กล่าวว่าสิ่งสำคัญที่จะทำให้ถ่ายรูปออกมาได้สวย คือต้องใช้อุปกรณ์ให้เป็น ซึ่งแม้กล้องในมือถือยุคนี้จะใช้งานได้ง่าย และมีฟังก์ชั่นมากมายที่เป็นตัวช่วย หากแต่ภาพจะออกมาสวยตอบโจทย์ความต้องการได้หรือไม่นั้น ยังต้องอาศัยเทคนิคที่เป็นกลเม็ดเคล็ดลับอีกมาก

                “เคล็ดลับที่ผมนำมาใช้บ่อย ๆ และแนะนำช่างภาพมือใหม่อยู่เสมอ คือ ถ่ายเยอะไว้ก่อนย่อมได้เปรียบ ถ่ายให้ได้หลาย ๆ มุม หลายๆ shot นอกจากจะทำให้เราได้ภาพหลากหลายมุม ให้ฝ่ายศิลป์มีตัวเลือกในการเอาไปจัดวาง Layout  แล้ว ยังเป็นการฝึกมือในการใช้อุปกรณ์ หรือฟังก์ชั่นต่าง ๆ บนมือถือจนเกิดความชำนาญขึ้นด้วย โดยทักษะที่คนถ่ายภาพต้องมี คือ ต้องเป็นคนช่างสังเกต รู้จักดูมุมต่าง ๆ ที่จะทำให้ถ่ายภาพออกมาสวย และมีจินตนาการกับภาพที่เห็น สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ไม่น้อยไปกว่าองค์ประกอบเรื่องสี แสง และจุดโฟกัสเลย”

                ชาคริตบอกว่าโดยปกติแล้วในการถ่ายภาพจะมีเรื่องให้ต้องคำนึงถึง 3 เรื่องหลัก คือ สี แสง และจุดโฟกัส โดยที่แสงเป็นส่วนที่มีความสำคัญสุด เพราะส่งผลต่อทุก ๆ การทำงานของกล้อง ซึ่งหากเป็นกล้องทั่วไปจะมีฟังก์ชั่นที่ทำงานร่วมกัน 3 ส่วน คือ ความเร็วชัตเตอร์ รูรับแสง และตัวจับความไวแสง หรือ ISO การตั้งค่าฟังก์ชั่นต่าง ๆ เหล่านี้ ขึ้นอยู่กับวัตถุ  และภาพที่เราต้องการ เช่น หากต้องการถ่ายภาพคนอาจจะเริ่มจากการปรับรูวัดแสง สปีดชัตเตอร์ และ ISO ตามมา แต่ถ้าต้องการถ่ายภาพที่มีความเคลื่อนไหว อาจต้องปรับที่ความเร็วชัตเตอร์ก่อน แล้วค่อยปรับรูวัดแสง เป็นต้น

                ทั้งนี้ ในกรณีของสมาร์ทโฟน ค่าต่าง ๆ เหล่านี้จะถูกตั้งไว้อัตโนมัติอยู่แล้ว ดังนั้นเทคนิคการถ่ายภาพด้วยมือถือ ชาคริตแนะนำให้เริ่มต้นจากการเลือกจุดโฟกัสบนวัตถุที่จะถ่ายก่อน และถ่ายภาพแรกด้วยค่าที่เป็นอัตโนมัติ แล้วค่อยปรับค่าต่างๆ เพื่อให้ได้คุณภาพตามต้องการ

                “ในการถ่ายภาพให้นึกถึงวัตถุที่จะถ่ายก่อนเป็นลำดับแรก ถ้าถ่ายภาพคนให้โฟกัสที่หน้าดีที่สุด แต่ถ้ามืดไปก็ให้โฟกัสที่เสื้อแทน หรือไม่ก็ใช้ตัวชดเชยแสงแทน กรณีที่ต้องการจัดแสง หากเป็นแสงทางเดียวควรตั้งไฟไว้ด้านบนดีที่สุด แต่อาจมีเงาตรงช่วงคอ รองลงมาคือแสงทางด้านหน้า แต่จะให้ดีที่สุดควรจัดให้มีแสงทั้งด้านหน้าและหลัง ทั้งนี้ทั้งนั้นการจัดแสงจะขึ้นอยู่กับตัววัตถุที่จะถ่าย และภาพที่เราต้องการใช้งานด้วย

                “ก่อนถ่ายให้พยายามองหาเส้นนำสายตาเพื่อให้ได้ภาพในระนาบเดียวกัน ที่สำคัญต้องจับกล้องให้นิ่ง อย่าสั่นเวลาถ่าย ถ้าไม่มีขาตั้งกล้องก็ให้ใช้ข้อศอกของเรา หรือไม่ก็ให้กลั้นหายใจช่วงขณะกดชัตเตอร์ หากต้องการรายละเอียดภาพที่ชัดเจน ไม่ควรกดซูม เพราะการซูมบนสมาร์ทโฟน เป็นการขยายภาพ จะทำให้ภาพที่ได้แตก และไม่สวย ถ้าต้องการซูมภาพจริง ๆ ให้เดินเข้าใกล้วัตถุแทน และเลือกใช้วิธี crop ภาพ เพื่อนำไปใช้เฉพาะส่วนที่ต้องการแทน”

                ในกรณีถ่ายภาพสินค้า ชาคริตบอกว่าให้เลือกถ่ายบนฉากสีขาวดีที่สุด ทั้งในแง่ของการตัดต่อที่ง่าย และไม่รกตา โดยให้จัดฉากรูปโค้งเพื่อไม่ให้เห็นเส้นขอบ แต่หากสินค้าเป็นพวกอัญมณี หรือมีสีออกโทนขาวก็อาจใช้พื้นหลังเป็นสีดำแทนได้ เพื่อเน้นตัวสินค้าให้โดดเด่นขึ้น

                “ที่สำคัญคือการจัดองค์ประกอบภาพ นอกจากเส้นนำสายตาไปยังวัตถุที่จะทำให้ภาพดูมิติน่าสนใจมากขึ้นแล้ว ก็ยังมีกฎ 3 ส่วน และจุดตัด 9 ช่อง ที่ใช้ได้ดีในหลาย ๆ กรณี หลักสำคัญของกฎเหล่านี้ก็คือ ไม่ควรวางรูปตรงกลาง เพราะทำให้ภาพดูไม่มีศิลปะ แต่ให้วางน้ำหนักของภาพไปทางด้านใดด้านหนึ่ง พื้นที่ว่างที่เกิดขึ้นจะทำให้ตัววัตถุหลักโดดเด่นขึ้น และยังเป็นพื้นที่สำหรับการใส่ข้อความหรือชื่อแบรนด์ได้ด้วย”

                 ชาคริตบอกว่าการจัดองค์ประกอบภาพ เป็นสิ่งที่ทำให้กล้องที่ไม่ได้มีลูกเล่น หรือฟังค์ชั่นมากมายนักอย่างสมาร์ทโฟนสามารถถ่ายภาพออกมาได้สวยไม่แพ้ กล้องราคาแพง ๆ ซึ่งกฎ 3 ส่วน และจุดตัด 9 ช่อง เป็นเพียงหนึ่งในกฎที่พูดถึงเรื่องหลักของการมองภาพของคน ซึ่งไม่จำเป็นเสมอไปว่าจะให้ภาพออกมาดีทุกครั้ง สิ่งสำคัญจึงเป็นเรื่องของการถ่ายภาพหลายๆ มุม หรือการนำพร็อพเข้ามาช่วยเสริมเพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวสินค้านั้น ๆ

                 “ลองปรับเปลี่ยนการวางสินค้าในหลายๆ ตำแหน่ง แต่ละตำแหน่งให้ถ่ายหลายๆ มุม ทั้งมุมเสยขึ้นจากพื้น หรือถ่ายกดลงมาจากด้านบน ซึ่งก็จะให้มุมมองของภาพแปลกตาออกไป และทำให้วัตถุนั้นดูโดดเด่นมากขึ้น จำไว้ว่าภาพที่ดูเรียบง่าย และชัดเจน จะช่วยสื่อสารให้คนที่เห็นภาพมีความเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการบอกเกี่ยวกับตัวสินค้าในภาพได้ดีที่สุด ฉะนั้นภาพตัวสินค้าต้องเน้นให้เห็นถึงรายละเอียดของสินค้า ให้รู้ถึงวิธีใช้ ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรใส่พร๊อพอะไรเข้าไปให้รกภาพ แต่หากต้องการใส่พร๊อพ ก็ต้องเป็นพร๊อพที่เกี่ยวข้องกับตัวสินค้า และช่วยเสริมให้เรื่องราวของตัวสินค้ามีความชัดเจนมากขึ้น”

                 นอกจากเทคนิคต่าง ๆ ในการถ่ายภาพให้ออกมาสวยแล้ว โปรแกรมการแต่งภาพก็มีส่วนสำคัญไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการปรับแสงให้สว่างขึ้น หรือมืดลง การเพิ่ม หรือลดสีสัน การ crop ภาพ และหมุนภาพ หรือการใส่ฟิลเตอร์ต่าง ๆ ซึ่งจะมีติดมาเป็นโปรแกรมพื้นฐานในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ แต่ถ้าหากไม่มี หรือต้องการดาวน์โหลดเพิ่มเติม ก็มีหลาย ๆ โปรแกรมให้โหลดใช้ได้ฟรี อย่างโปรแกรมแต่งภาพ HDR Max ซึ่งชาคริตบอกว่าใช้งานง่าย และสามารถปรับแต่งความคมชัด ความสว่าง และภาพ contrast ได้ดีทีเดียว