ถ่ายรูปสวยได้ง่าย ๆ กับ Smartphone

30 พฤษภาคม 2561

            รูปภาพ 1 รูปคนเข้าใจความหมายได้ดีกว่า ตัวอักษรถึง 60,000 เท่า ในยุคนี้การถ่ายภาพไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ทุกคนล้วนเป็นช่างภาพได้ง่ายขึ้น เพียงแค่หยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมา ก็พร้อมที่จะถ่ายรูปได้ทันที แต่หากเป็นในเรื่องงานและการทำธุรกิจในช่วงเริ่มต้นที่ต้องทำเองทุกอย่าง หรือมีแค่ทีมงานเล็ก ๆ ก็คงจะต้องเรียนรู้การถ่ายรูปด้วยเครื่องมือสมาร์ทโฟนให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น เพราะภาพนั้นสื่อความหมายได้ดีกว่าตัวอักษร เพื่อการขายของหรือทำภาพประกอบของบริษัทจะได้สวยเหมือนมืออาชีพมาทำให้

            คุณแพท พัชรินทร์ ไพศาลเสถียรวงศ์ ช่างภาพมืออาชีพ ได้มาให้เทคนิคของการถ่ายภาพแบบมืออาชีพเพียงแค่เข้าใจ “8 เทคนิคถ่ายรูปสวยด้วยสมาร์ทโฟน” ก็สามารถถ่ายภาพให้ออกมาเหมือนมีมืออาชีพมาถ่ายให้ได้ทันที เทคนิคที่ว่ามีดังนี้
 
            1. ใช้ความเรียบง่ายและดูชัดเจน

            เป็นกลยุทธ์ที่ใช้ได้กับทุกศาสตร์ไม่ว่าจะด้านธุรกิจหรือการสื่อสารเอง การถ่ายภาพก็เหมือนกัน ภาพที่ดูเรียบง่าย ชัดเจน มันเป็นการสื่อสารกับคนที่ดูภาพให้เข้าใจ เรียบง่าย และลงตัว การทำให้ภาพโดดเด่นขึ้นมาแบบเรียบง่ายที่นิยมทำเรียกว่า Negative Space คือการทำให้ภาพมีพื้นที่ว่างเพื่อทำให้เรื่องหลักของเราโดดเด่นขึ้นได้ง่าย ๆ แต่สิ่งที่ต้องมีคือการสื่อสารที่จะบอกกับคนดูให้ได้ว่า เรากำลังจะบอกอะไรในภาพ
 
            2. ถ่ายภาพจากมุมต่ำ

            รูปถ่ายส่วนใหญ่จากมือถือของเราจะถูกถ่ายกับระดับอกที่เรายืนอยู่ ลองปรับภาพให้เป็นมุมต่ำดู และใส่ลูกเล่นมุมต่ำช่วยก็ได้ เช่น เงาสะท้อนบนผิวน้ำ
 
            3. ถ่ายให้เห็นถึงมิติลึกในภาพ

            เทคนิคที่จะทำให้เห็นความลึกในภาพคือ Foreground หรือฉากหน้า เพราะฉากหน้ามันทำให้มองเห็นถึงสิ่งที่อยู่ใกล้เรา และสร้างมิติเนื่องด้วยมันห่างจากจุดสนใจ และจุดสนใจก็มีฉากหลังอยู่ ฉากหน้ามันก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจ เช่น โขดหิน ต้นไม้ ใบหญ้าต่าง ๆ ทำให้ภาพมีเรื่องราวเยอะขึ้น มีมิติที่สื่อได้ถึงมุมมองของภาพได้น่าสนใจขึ้น
 
            4. จัดองค์ประกอบให้จุดสนใจอยู่ในแนวเส้นทแยงมุม

            มุมชี้นำ หรือเส้นทแยงมุม จะทำให้ดูน่าสนใจขึ้น เมื่อถ่ายแบบทั่วไปแล้วภาพมันดูธรรมดา ก็ลองจัดใหม่ โดยหาแนวเส้นทแยงมุมขึ้นมา หรือไม่ก็เอียงกล้องให้ภาพเป็นแนวเส้นทแยงมุม เมื่อเราฝึกสายตาเพื่อจัดเส้นทแยงมุมของรูปภาพบ่อยๆ เมื่อจะถ่ายภาพอะไรเราจะเห็นมุมที่สวยของโลเคชั่นนั้น ๆ ทันที จะทำให้ภาพของเราดูกลมกลืนและลงตัวมากขึ้น ภาพถ่ายเราก็ดูน่าสนใจมากขึ้น
 
            5. ถ่าย Close – Up เพื่อดึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ออกมาให้สวยงาม

            สิ่งสำคัญเมื่อถ่ายภาพวัตถุที่มีรายละเอียดซับซ้อน เช่น ดอกไม้ ใบไม้ หรือวัตถุที่มีรายละเอียดของพื้นผิวมาก ๆ สามารถใช้การถ่าย Close – Up ช่วยได้ เพื่อการเน้นภาพ การถ่ายใกล้ ๆ ยังใช้ได้ดีสำหรับการถ่ายภาพบุคคลด้วย ทำให้เราสามารถจับใบหน้าและอารมณ์ของบุคคลได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่ข้อควรระวังคือระยะโฟกัส เพราะส่งผลต่อความคมชัดของภาพ
 
            6. ใส่เงาในองค์ประกอบภาพ

            หลายคนชอบถ่ายภาพเมื่อดวงอาทิตย์เริ่มตก เพราะเริ่มมีเงาเกิดขึ้น ถ้าหากเราจัดองค์ประกอบให้มีเงาในภาพ เราสามารถสร้างความน่าสนใจ เงาที่ยาวที่สุดจะมองเห็นเมื่อดวงอาทิตย์อยู่ต่ำลง ดังนั้นในการถ่ายภาพช่วง Golden Hour หรือช่วงอาทิตย์ตกนั้นจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพแบบนี้ เราอาจจะต้องปรับกล้องเพิ่มเพื่อให้ส่วนที่เป็นเงามาชดเชยด้วย

            7. ถ่ายภาพแนวซิลลูเอท

            Silhouette หรือการถ่ายภาพเงาเป็นรูปร่างที่มืดของวัตถุที่ถ่ายจากแสงจ้า เป็นหนึ่งในการถ่ายภาพด้วยมือถือที่น่าสนใจ ในการถ่ายภาพ Silhouette สิ่งที่เราต้องทำคือสร้างเรื่องราวให้น่าสนใจ เช่น เอาคนเป็นตัวหลักของภาพ และใช้เงาหรือส่วนมืดนำสายตาไปยังแหล่งกำเนิดแสง นอกจากนี้การถ่ายภาพ Silhouette จะดูโดดเด่นมาก เมื่อดวงอาทิตย์อยู่ต่ำกว่าขอบฟ้า เพราะมันทำให้ท้องฟ้าสวย แล้วเห็นเงาของตัวแบบได้ชัดเจนด้วย
 
            8. ใช้ความสมดุล

            องค์ประกอบภาพเป็นพื้นฐานอย่างหนึ่งที่น่าสนใจเหมือนกัน เพราะมันทำให้ภาพดูสมดุล พอมันสมดุลปุ๊บ ภาพมันก็ดูลงตัวโดยอัตโนมัติ ลองมองหาฉากที่ดีและตัวแบบ หรือวัตถุที่จะเป็น Subject หลัก เพื่อสร้างเรื่องราวให้น่าสนใจมาก
 
            การถ่ายรูปก็เหมือนการสร้างงานศิลปะแบบหนึ่ง มันอยู่ที่มุมมองและสิ่งที่จะสื่อออกมาก่อนที่จะถ่ายภาพใด ๆควรคิดถึงเรื่องราวที่จะสื่อออกมาก่อนและค่อยไล่เรียงหามุมมองของภาพ หากทำตามขั้นตอนตามนี้แล้วภาพนั้นจะมีทั้งความน่าสนใจ และการแสดงเรื่องราวที่ต้องการจะสื่อได้อย่างดียิ่งขึ้น ลองหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาลองถ่ายตอนนี้เลย!